Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1871 lượt xem

VGM Closing Time Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Về VGM

VGM (Verified Gross Mass) – phiếu xác nhận khối lượng tổng hàng vận chuyển trên Container được ban hành theo quy định trong công ước SOLAS áp dụng từ năm 2015 quy định VGM  theo đó toàn bộ hàng đóng cont phải được kê khai trước khi bốc lên tàu.Cùng tìm hiểu về VGM và cách tính VGM tại đây.

VGM Closing Time Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Về VGM
VGM Closing Time Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Về VGM

Phiếu verified gross mass (VGM) là gì?

– Verified gross mass (VGM) là phiếu xác nhận khối lượng tổng của cả container hàng hóa vận chuyển quốc tế (Gross weight) nhằm mục đích kiểm soát tình trạng quá tải của container (bao gồm cả hàng hóa bên trong) trong vận chuyển hàng hóa thông qua đường biển.

Nhằm hạn chế tối đa tình trạng hàng đi quá tải, gây tai nạn đường biển hoặc sử dụng không hết chức năng của container.

– Phiếu VGM cũng là chứng từ được quy định bên trong công ước đảm bảo an toàn tính mạng con người trên biển Safety of life at sea convention (SOLAS). Đối với tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) đã có những điều chỉnh bổ sung quy định trong SOLAS nhằm yêu cầu người gửi hàng (chủ hàng – shipper) cần phải xác định khối lượng toàn bộ container hàng hóa của mình thì khi ấy hàng mới được phép xếp lên tàu. Cụ thể là quy định này đã được cục hàng hải Việt Nam thể hiện rõ bên trong công văn số 2428 / CHHVN – VTDVHH (với những nội dung đã giải thích rõ hơn về VGM là gì cùng với mẫu VGM áp dụng đối với hàng xuất nhập khẩu từ Việt Nam).

– VGM chỉ áp dụng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu chứ không áp dụng cho vận chuyển hàng nội địa.

 

Tác dụng của VGM

Chúng ta có thể hiểu đơn giản là sử dụng phiếu VGM nhằm mục đích cho hãng tàu biết được trọng lượng của container hàng hóa và cũng như là kiểm soát trọng lượng, phục vụ cho công tác tính toán xếp hàng hóa lên tàu, dỡ hàng hóa xuống  tàu.

– Trong trường hợp trọng lượng hàng bên trong container bị vượt quá tải trọng cho phép thì hãng tàu hoàn toàn có quyền khước từ lời đề nghị vận chuyển hàng hóa hoặc hãng tàu có thể yêu cầu người gửi hàng rút bớt tải trước khi mà hàng được xếp lên tàu vận chuyển hàng hóa.

– Đối với bộ phân khai thác tàu sẽ sử dụng VGM (tức là biết trọng lượng từng container hàng hóa) để có những tính toán bố trí các vị trí hợp lý nhất (vị trí tối ưu).

Dựa vào VGM hãng tàu sẽ có phương án xếp container hợp lý theo  phương pháp: cont nặng ở dưới – cont có tải trọng nhẹ lên trên. Cont hàng cần bảo quản sẽ xếp vào trong cont hàng thường xếp bên ngoài….

Thực chất thì VGM chỉ là chúng từ nộp cho cảng hoặc hãng tàu chứ hoàn toàn không phải chứng từ nộp cho cán bộ hải quan bởi vì VGM chỉ liên quan đến chủ hàng, cảng và hãng tàu.

Cách tính VGM

Theo quy định tại Công ước Solas thì VGM có 2 cách tính cơ bản sau:

– Cách thứ nhất: tiến hành cân toàn bộ lượng hàng hóa  bằng các loại cân điện tử  ngay trước khi đóng hàng vào bên trong container, sau khi cân hàng xong thì cộng thêm với khối lượng vỏ container rỗng nữa là sẽ có kết quả cho VGM là được.

– Cách thứ hai: Chúng ta sẽ tiến hành cân cả xe  chứa container hàng hóa, ngay sau đó sẽ thực hiện cân xe không có container hàng hóa (container hàng đã hạ xuống cảng) sau đó chúng ta lấy hiệu của chúng thì chúng ta sẽ được kết quả VGM mong muốn.

Tùy mỗi cảng biển sẽ có 1 phương pháp tính VGM riêng.

Nội dung cần thể hiện trên VGM

Phiếu VGM bao gồm những nội dung cơ bản sau đây:

– Thông tin của người gửi hàng (shipper) bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax nếu có.

– Các thông số của container như số container, loại container, khối lượng, kích thước, chứa được khối lượng lớn nhất là bao nhiêu, …

– Bản cam kết của người gửi hàng chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác của các số liệu được viết bên trên phiếu VGM.

– Sau khi khai báo xong những nội dung cần thiết theo mẫu thì chủ hàng cần phải ký tên và đóng dấu để nộp cho hãng tàu (hoặc cảng) là được.

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có thêm được phần nào hiểu biết về phiếu VGM nhằm bổ trợ cho công việc của hạn hay là những thông tin bổ ích cho các bạn đang trong quá trình nghiên cứu về ngành xuất nhập khẩu. Có thể trong tương lai không xa sẽ có đơn vị cân đo khách quan và chính xác hàng hóa để xác nhận lại lời khai của các người chủ hàng hóa.

Chúc bạn thành công!

Bình luận:

  1. tuấn anh says:

    Mình đang làm bên xuất nhập khẩu và muốn tham khảo thêm chương trình khai báo hải quan. Mong được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.