Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1171 lượt xem

Thủ Tục Hưởng Chế Độ Thai Sản, Hồ Sơ Gồm Những Giấy Tờ Gì?

“Thủ tục hưởng chế độ thai sản/hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm những giấy tờ gì?” vẫn luôn là một câu hỏi luôn được người lao động quan tâm. Vậy để có thể đủ điều kiện hưởng các chế độ và chuẩn bị các thủ tục cần thiết như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Thủ tục hưởng chế độ thai sản thực hiện như thế nào, bạn đã tìm hiểu được nhiều chưa
Thủ tục hưởng chế độ thai sản thực hiện như thế nào, bạn đã tìm hiểu được nhiều chưa

I. Trình tự thực hiện

Bước 1. Lập, nộp hồ sơ

– Đối với người hưởng bảo hiểm (người lao động)

+ Trường hợp (1): là người lao động đang đóng BHXH thực hiện theo quy định

+ Trường hợp (2): Trong thời gian bảo lưu thời gian đóng BHXH, người sinh con, nhận nuôi con nuôi, nhận con vẫn sẽ được hưởng chế độ hoặc các trường hợp đóng BHXH bắt đầu từ 1/1/2018 trở đi vẫn có nguyện vọng nộp hồ sơ hưởng chế độ

– Đối với đơn vị SDLĐ

Tiếp nhận và lập danh sách từ NLĐ có đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe trong thời hạn tối đa 10 ngày kể từ khi tiếp nhận đủ số lượng hồ sơ theo quy định.

Bước 2. Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của Cơ quan BHXH

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết

 • Đơn vị SDLĐ: tiếp nhận danh sách giải quyết hưởng chế độ tại đơn vị SDLĐ.
 • Người hưởng: nhận tiền trợ cấp.

II. Cách thức thực hiện hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Cac-buoc-thuc-hien-thu-tuc-thai-san
Cách thực hiện thủ tục hưởng chế độ thai sản

**Nộp hồ sơ theo từng trường hợp đã nêu ở trên:

– Trường hợp (1): nộp trực tiếp cho đơn vị SDLĐ;

– Trường hợp (2): nộp cho cơ quan BHXH theo một trong các hình thức sau:

 • Dịch vụ bưu chính công ích
 • Sử dụng giao dịch điện tử: Nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN, NLĐ có thể gửi hồ sơ điện tử trực tiếp đến tổ chức I-VAN. Hoặc NLĐ có thể đăng ký mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử qua Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.
 • Gửi trực tiếp tại cơ quan BHXH hay Trung tâm Phục vụ HCC các cấp.

– Đối với các đơn vị SDLĐ, khi nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH có thể dựa trên một trong số hình thức sau:

 •  Sử dụng giao dịch điện tử: Hồ sơ giấy: gửi trực tiếp hồ sơ đến cơ quan BHXH thông qua dịch vụ bưu chính công ích. Hồ sơ điện tử: gửi qua Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc tổ chức I-VAN.
 •  Dịch vụ bưu chính công ích;
 •  Gửi trực tiếp hồ sơ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội.

**Nhận kết quả

 • Đơn vị SDLĐ tiếp nhận và giải quyết danh sách hưởng chế độ trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thông qua giao dịch điện tử hoặc dịch vụ bưu chính công ích.
 • NLĐ nhận tiền trợ cấp của cơ quan BHXH sẽ được chuyển qua tài khoản hoặc đăng ký nhận trực tiếp tiền mặt tại đơn vị SDLĐ.

III. Hồ sơ chế độ thai sản theo quy định

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo được quy định cụ thể gồm những bước sau. bạn đọc cần tham khảo cụ thể từng bước để thực hiện. Hồ sơ hưởng với những trường hợp này như sau:

Ho-so-che-do-thai-san-va-thoi-gian
Hồ sơ, quy trình thực hiện hưởng chế độ thai sản

(Nếu không quy định rõ bản chính thì có thể dùng bản sao hợp lệ)

1.1. Lao động nữ đi khám thai, nạo hút thai, thai chết lưu, sẩy thai, thực hiện các biện pháp tránh thai hoặc phá thai bệnh lý

 • Điều trị nội trú: bản sao Giấy ra viện; nếu chuyển tuyến trong quá trình điều trị thì cần thêm Bản sao Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện.
 • Điều trị ngoại trú: bản sao Giấy ra viện hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH 

1.2. Lao động nữ sinh con

 • Bản sao Giấy chứng sinh hoặc Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh của con.
 • Con mất sau sinh: bản sao Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh hoặc bản sao Giấy chứng sinh của con, bản sao Giấy chứng tử hoặc Trích lục khai tử hoặc bản sao Giấy báo tử của con; nếu con mất ngay sau khi sinh mà chưa được cấp bất kỳ loại giấy tờ gì thì có thể sử dụng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mang thai hộ hoặc người mẹ.
 • Cần thêm bản sao Giấy chứng tử hoặc Trích lục khai sinh của người mẹ hoặc của người mang thai hộ đối với trường hợp người mẹ mang thai hộ chết sau khi sinh con 
 • Người mang thai hộ hoặc người mẹ sau sinh không đủ sức khỏe để chăm sóc con thì cần thêm Biên bản GĐYK của người mẹ hoặc người mang thai hộ.

Để được nghỉ dưỡng thai theo quy định, cần phải thêm một số giấy tờ sau:

 1. Điều trị nội trú: tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc Giấy ra viện
 2.  Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH 
 3. Nếu phải GĐYK thì cần cung cấp biên bản GĐYK.
 •  Lao động nữ mang thai hộ hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ phải có bản sao thỏa thuận về việc mang thai hộ và văn bản xác nhận thời điểm giao trẻ giữa 2 bên.

1.3.  NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi

 • Hồ sơ cần có Bản sao Giấy chứng nhận nuôi con 

1.4 Lao động nam có vợ nghỉ việc khi vợ sinh con

 • Trích lục khai sinh hoặc bản sao Giấy chứng sinh hoặc Giấy khai sinh của con
 • Thêm giấy tờ của KCB nếu người sinh phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi nếu Giấy chứng sinh không thể hiện được
 • Dùng Trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc Giấy ra viện của người mang thai để thể hiện con mất khi chưa được cấp Giấy chứng sinh

1.5. Lao động nam hoặc chồng của người mang thai hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

 • Trích lục khai sinh hoặc bản sao Giấy chứng sinh hoặc Giấy khai sinh của con. 
 • Nếu con mất sau sinh, cần cung cấp Trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc Giấy ra viện của người mang thai để thể hiện

III. Thời hạn giải quyết với hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Theo quy định mới, thời gian hưởng chế độ thai sản được quy định từ 3- 6 ngày tính từ ngày gửi hồ sơ nhận trợ cấp tiền thai sản. Tuy nhiên, thực tế tùy vào tính chất sự vụ thời gian nhận tiền thai sản của người lao động sẽ lâu hơn bạn cần chủ động liên hệ với đơn vị tiếp nhận hồ sơ của mình để giải quyết vân đề.

 • Nhận hồ sơ từ đơn vị SDLĐ: Tối đa 6 ngày làm việc kể từ khi cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ đủ số lượng theo quy định.
 • Nhận hồ sơ từ người hưởng: Tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản để giải đáp cho câu hỏi “Thủ tục hưởng chế độ thai sản/hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm những giấy tờ gì?”. Người lao động hoặc người sử dụng lao động có thể tham khảo để tránh những sai sót trong quá trình áp dụng quy định.

Chế độ thai sản là quyền lợi của cả vợ và chồng khi sinh cón có đóng bảo hiễm, bạn cần chủ động tìm hiểu để tránh việc biết tới quyền lợi của mình những đã quá trễ không còn được hưởng chế độ thải sản nữa.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết ! 

Lily – Tổng hợp và Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.