Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
15665 lượt xem

SI Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Hướng Dẫn Cách Lập SI

Thuật ngữ SI không quá xa lạ với dân trong nghề nhưng nêu bạn là lính mới cần phải tìm hiểu đầy đủ về SI là gì, cách tra cứu và lập SI. Tại sao SI lại được sử dụng trong xuất nhập khẩu trong từng giai đoạn của giao dịch để tránh bị tẩu hỏa nhập ma với hàng hoạt khái niệm invoice, Packinglist, cùng tham khảo nhé.

SI Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Hướng Dẫn Cách Lập SI
SI Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Hướng Dẫn Cách Lập SI

Si trong xuất hập khẩu là gì là gì?

SI là tên viết tắt của cụm từ Shipping instruction là thông tin hướng dẫn vận chuyển/giao hàng của nhà xuất khẩu/Shipper đến  đại lý vận tải. Đảm bảo hàng được chuyển theo đúng yêu cầu của chủ hàng. Hạn chế tối đa những sai lầm thường gặp trên chứng từ khác, việc chuyển các thông tin hướng dẫn về việc vận chuyển và giao hàng hóa của nhà xuất khẩu ( shipper ) đến cho công ty giao nhận vận chuyển hàng hóa nhằm mục đích đảm bảo rằng người giao hàng của công ty giao nhận vận chuyển hàng hóa dựa theo đúng các yêu cầu của người gửi hàng ( chủ hàng – shipper ) và đặc biệt chính là vận đơn vận chuyển qua đường biển bill of lading.

– Bình thường thì shipping instruction ( SI ) sẽ được người gửi hàng ( shipper ) gửi đến cho công ty giao nhận vận chuyển hàng hóa để cho họ có thể hoàn thành vận đơn bill of lading – một trong những chứng từ vận tải rất quan trọng – Người ta thường gọi shipping instruction ( SI ) là mẫu hướng dẫn giao nhận hàng hóa.

Các thông tin cần phải có trong SI gồm:

 • Ngày, tháng ,số booking ( mã đặt hàng ): đây là thông tin bắt buộc phải có để có thể phân biệt với các đơn đặt hàng của các chủ hàng. Đảm bảo hàng đi đúng tiến độ khi tới hạn giao hàng.
 • Tên của hãng tàu, công ty vận chuyển hoặc là tên chuyến bay tùy thuộc vào vận chuyển bằng con đường nào và ai vận chuyển.
 • Tên của người gửi hàng ( chủ hàng hóa – shipper ).
 • Tên của người nhận hàng thực thụ ( consignee ).
 • Thông tin về hàng hóa: tên hàng hóa, số lượng, khối lượng, tính chất của hàng hóa ( ví dụ như hàng dễ vỡ, hàng đông lạnh ), thể tích hàng dạn lỏng như: xăng, dầu .
 • Loại bao bì đóng gói, kích thước – kích cỡ thùng hàng, có thể yêu cầu kích thước cũng như số lượng của vỏ container rỗng để chở hàng hóa của mình. Trọng lượng tịnh cùng với phiếu VGM, CBM.
 • Thông tin về cảng bốc hàng và cảng dỡ hàng. ( Port of Loading – Port of discharge)
 • Thời gian giao hàng, địa điểm giao hàng.
 • Phương thức thanh toán áp dụng trong giao dịch.
 • Các hồ sơ bổ sung thêm nếu có yêu cầu khác nữa.

Hướng dẫn lâp shipping instruction (SI):

Thông thường SI sẽ do Shipper gửi cho hãng tàu hoặc FWD lên bản nháp Bill of Lading . Sau đó, mới gửi bản nháp cho khách hàng check lại và xác nhận thông tin đã có trên bill.

có 2 cách lập SI hiện tại đang áp dụng:

+ Khai báo qua email:

nhân viên hãng tàu/FWD sẽ yêu cầu Shipper gửi SI qua email  để dễ xử lý thông tin và báo lại khi có sai xót phát sinh.

+ Khai báo trực tuyến trên website của hãng tàu/Forwarder:

Cách này có nhược điểm là hỗ trợ của hàng tàu không thường xuyên do họ luôn quá tải lượng khách giao dịch nên nhân viên các hãng tàu này sẽ có xu hướng check mail nhiều hơn.

Nhìn chung là việc lập một bản hướng dẫn về việc giao nhận hàng hóa mà chủ hàng yêu cầu tới công ty giao nhận vận chuyển hàng hóa là việc rất cần thiết, các bạn có thể thông qua SI để có thể đề cập tới các yêu cầu của mình trong việc vận chuyển hàng nếu như bạn đóng vị thế là chủ hàng hoặc nếu bạn là nhân viên của công ty giao nhận vận chuyển thì bạn hoàn toàn có thể nắm chắc yêu cầu của khách hàng để thực hiện một cách hợp lý nhất có thể.

Với chủ hàng chưa có nghiệp vụ sử dụng dich  vụ nhập khẩu ủy thác hoặc xuất khẩu ủy thác cũng nên quan tâm những kiên thức này vì bạn sẽ chủ động giải quyết được trouble nếu có. Trong xuất nhập khẩu luôn biến động phát sinh mọi tình huống cần có kiến thức để xử lý.

Chúc bạn thành công !

Bình luận:

 1. Bích says:

  em đang tự học xuất nhập khẩu học mấy khái niệm này vẫn còn mơ hồ quá, có cách nào để tự học hiệu quả không ạ

 2. Hồng Duy says:

  Mình đang phải làm tự mày mò khai si mà khó quá teaview bên dịch vụ hỗ trợ nhưng vẫn k hiểu

 3. Straveb says:

  SI thông thường là hàng tàu yêu cầu Shipper phải khai rồi gửi lại để họ chốt trước khi xuất bill chính. Còn chủ hàng sẽ phải khai chính xác thông tin hàng hóa bên dịch vu là trung gian gửi SI cho chủ hàng thực sự rồi lại gửi SI đó cho hãng tàu.
  Theo mình hiểu là như vậy.

 4. Phạm Bách says:

  Nếu muốn học xuất nhập khẩu thực tế thì tham khảo khóa hoc ở VinaTrain ấy phần lớn các trung tâm giờ toàn lấy le có công ty dịch vụ mở khóa học ra dạy mấy em sinh viên mới nhìn thì thích cảm thấy mình sẽ được học thực tế vào học rồi mới thấy họ làm việc họ mình học việc mình k có thằng nào nó đưa lô hàng cho các em mới chơi đâu em ạ. thực tế luôn là nv đó mình học ở 2 trung tâm 1 kiểu ntn và 1 bên vinatrain rồi nên thấy sao nói vậy k có nhu cầu pr hay nhận gạch ạ

 5. Huỳnh Thế Luân says:

  đúng là như vậy mình đã từng đi học một khóa học xuất nhập khẩu ở trung tâm mà vẫn không làm được việc xong giờ quay lại nghề cũ từ bỏ giấc mơ đổi việc một thời

 6. Mỹ Anh says:

  Bài viết hay quá, đi đúng vào thực tế hiện nay. Mình cũng đang tìm hiểu và muốn tham gia 1 khóa học Xuất nhập khẩu, có ai biết ở Hà Nội có trung tâm nào uy tín không, cho mình tham gia với.

 7. Pingback: vgm là gì trong xuất nhập khẩu (nghĩa) - hieuthem

 8. Pingback: vgm là gì (nghĩa) - hieuthem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.