Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
2646 lượt xem

Review Khóa Học C&B Cho Người Chưa Học Bao Giờ

Nhiều bạn tìm các khóa học C&B tại Hà Nội nhưng chưa biết học ở đâu thường tìm các review khóa học C&B cho người mới bắt đầu, mình đã đi học một khóa C&B tại Hà Nội rồi nên muốn chia sẻ với các bạn một số thông tin tham khảo trước khi tìm trung tâm dạy.

Review Khóa Học C&B Cho Người Chưa Học Bao Giờ
Review Khóa Học C&B Cho Người Chưa Học Bao Giờ

Giới thiệu về bản thân và cơ duyên đến với nghề nhân sự

Đợt này mình thấy trên diễn đàn nhân sự có nhiều bạn hỏi về các khóa học nghiệp vụ liên quan tới hành chính nhân sự mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân của bản thân mình – Người bước vào nghề từ con số 0 tròn trĩnh và giờ đã làm đc 10 năm kể từ ngày ra trường. Trước khi vào phần reiview khóa học C&B mình đã học xin được giới thiệu về cơ duyên của mình đã chọn và theo nghề này như sau:

Mình tốt nghiệp Học Viện Hành Chính Quốc Gia – Một môi trường thiên về đào tạo cán bộ quản lý. Thực ra lúc đầu mình chọn trường đó cũng rất mông lung không biết sau ra làm gì. Sau vào học mới được thầy cô chia sẻ là các em ra trường có thể làm ở các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp hành chính công.

Mình quan tâm đến mảng doanh nghiệp vì mình không phải là con ông cháu cha để vào các cơ quan nhà nước như các bạn cùng trang lứa. Và trong trường đào tạo cũng khá bài bản nhưng nặng về lý thuyết, các nghiệp vụ về hành chính là chủ yếu còn về mảng nhân sự thì lý thuyết cũng không được đào tạo cơ bản. Nếu như mảng hành chính bọn mình được học nhiều về công tác hành chính, văn thư, lễ tân kỹ bao nhiêu thì mảng nhân sự nói về tính lương và phúc lợi cho người lao động thì lại không được nói đến và chủ yếu là học các khái niệm.

Lúc mới ra trường mình chưa tham gia các khóa học nghề vì may mắn xin được việc ngay
Lúc mới ra trường mình chưa tham gia các khóa học nghề vì may mắn xin được việc ngay

Lúc tốt nghiệp với tấm bằng loại khá mình may mắn xin được vào công ty quy mô nhỏ, tầm 15 nhân sự làm về lĩnh vực hành chính nhân sự kiêm lễ tân.

Tức là vị trí này mình kiêm hết các nhiệm vụ của người làm công tác hành chính, nhân sự như chấm công, tiếp đón khách, mua sắm văn phòng phẩm. Mà thời đó chấm công nào có hiện đại như bây giờ, mình được cho biểu mẫu chấm công, hàng ngày ai đến yêu cầu người đó ký vào bảng chấm công – kết thúc cũng ký lúc ra về. Nghĩ lại khoảng thời gian chấm công thủ công như vậy cũng thấy vui vui vì buổi sáng được gặp mọi người, chào hỏi nhau rất vui vẻ.

Và Từ Bỏ Tìm Tới Công Việc Mới Không Làm C&B

Công việc loanh quanh như vậy kéo dài tầm 2 năm, mình thấy không có sự phát triển cho bản thân liền đi phỏng vấn ở 1 công ty khác lớn hơn làm về mảng du lịch và không theo nghề này nữa. Với thời điểm đó, người ta chưa xem trọng vị trí hành chính nhân sự như bây giờ nên mình nghỉ việc chuyển qua làm mảng Visa quốc tế ngoài lương có doanh thu nữa nên mình thấy thu nhập ổn và bỏ luôn nghề nhân sự.

Sau đó mình đã bỏ đi làm trái ngành, không làm nhân sự nữa
Sau đó mình đã bỏ đi làm trái ngành, không làm nhân sự nữa

Tiếp Tục Theo Nghề Nhân Sự Nhân Sự Trong Một Vai Trò Mới

Nhưng tới năm 2020 đại dịch Covid-19 khiến mảng du lịch đóng băng, ở nhà 2 tháng vì thất nghiệp thì mình quyết định xin làm lại vị trí hành chính nhân sự cho công ty gần nhà. Ứng tuyển vào một công ty làm về xây dựng, thiết kế vị trí nhân sự tổng hợp kiêm về C&B, làm các công tác liên quan đến nhân sự, chủ yếu như: Chấm công, tính lương, làm bảo hiểm, tuyển dụng và đào tạo.

Nhưng vẫn quay lại nghề cũ làm hành chính nhân sự
Sau bao lần thay đổi công việc vẫn quay lại nghề cũ làm hành chính nhân sự

Kể ra số mình cũng may mắn, sau vòng phỏng vấn mình được nhận lời vào làm. Vị trí nhân sự này thuộc quản lý của phòng kế toán, mọi công việc của mình dưới sự chỉ đạo của chị kế toán trưởng. Tại đây mình được làm lương cho nhân viên ra làm sao, rồi các thủ tục liên quan đến người lao động như đăng ký bảo hiểm mới cho nhân viên mới bắt đầu. Nhưng đang từ làm thủ công chuyên qua làm online trực tuyến như hiện nay thật sự là khiến mình bối rối đi làm hỏi xong lại không nhớ, những quy trình ngày trước không còn hợp lý nữa, nên để có thể làm việc tiếp tại công ty này buộc lòng mình phải đi học thêm nghiệp vụ.

Tìm Kiếm Các Khóa Học C&B Ở Đâu Tốt Để Học Nâng Cao Nghiệp Vụ

Tìm kiếm trên mạng mình tham khảo mấy chỗ rồi quyết định học ỏ trung tâm VinaTrain vì các lý do sau:

 • Bạn mình đã học ở đây và cũng có giới thiệu qua
 • Trung tâm này cũng khá uy tín có thương hiệu
 • Giá tiền hợp lý không quá đắt
 • Nội dung bám sát cơ bản dạy phù hợp với chuẩn mực nghiệp vụ các doanh nghiệp như mình đang làm bây giờ
 • Cũng không quá xa nhà lắm tầm 5 km từ chỗ làm tới rồi đi về là được

Mình đã mạnh dạn tham gia. Và đúng là gặp đúng người đúng việc, tại trung tâm này mình như được cầm tay chỉ việc vào từng viêc, từng trường hợp cụ thể. Cách giải quyết tình huống như giải quyết chế độ bảo hiểm, thai sản cho người lạo động, hay như nguyên mảng tuyển dụng làm thế nào để thu hút ứng viên khi đăng bài, rồi cách lọc hồ sơ ứng viên, phỏng vấn ứng viên ra sao,… rất nhiều những nội dung về mảng nhân sự mà mình đã được học tại đây cũng như là cập nhật được những đổi mới trong công tác làm việc hiện nay nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin.

Mình lấy một ảnh tư liệu từ trung tâm này để các bạn tham khảo (Nguồn: VinaTrain)
Mình lấy một ảnh tư liệu từ trung tâm này để các bạn tham khảo
(Nguồn: VinaTrain)

Điều tuyệt vời nhất là ở khóa học này, ban ngày mình có thể đi làm bình thường, tối đến từ công ty mình lại ra trung tâm học luôn. Có những vướng mắc trong công việc mình lại đến lớp hỏi thầy cô và được hỗ trợ rất nhiệt tình. Về vấn đề này các bạn đang đi làm hoặc trong thời gian thử việc như mình mới thấy rất giá trị vì lúc này làm mọi việc đều là mới, nếu bạn không cố gắng sẽ bị đuổi việc. Nói thật, nhiều khi hỏi nhiều quá mình còn ngại nên đợi lúc giáo viên rảnh mới dám hỏi vì họ đi làm cũng bận, có khi còn bận hơn cả mình nữa.

Nội dung các buổi học sát với thực tế, toàn những thứ mình đang cần biết cách để giải quyết cho công việc. Ở đây việc học đi đôi với hành, mình thấy đó thật tuyệt vời. Khóa học của mình kéo dài hơn 1 tháng thôi, kết thúc khóa học mình còn được thi chứng chỉ.

Đánh Giá Thực Tế Về Khóa Học C&B Và Nhu Cầu Của Doanh Nghiệp Hiện Tại

Thực tế với mình thì chứng chỉ không quan trọng với mình mà quan trọng mình thấy những kiến thức mình được học áp dụng vào thực tế rất có ích vì các công ty họ chỉ nhìn vào chứng chỉ lúc chọn công việc của mình còn vào làm được hay không mới là quan trọng.

Bây giờ mình cũng hay nói với các bạn đi sau là không nên chú trọng quá vào cái chứng chỉ mà quan trọng là bạn học được gì và bạn có gì để người ta cần bạn.

Vậy là sau một thời gian mình được làm chính thức vị trí C&B – kiêm hành chính nhân sự với mức lương tương đối ổn.

Lớp học hành chính nhân sự tại trung tâm CED ( Nguồn: trung tâm CED)
Lớp học hành chính nhân sự

Trên đây là chia sẻ của mình về quá trình phát triển của bản thân đối với nghề hành chính nhân sự, mình khuyên các bạn dù là sinh viên mới ra trường hay sinh viên đang trong quá trình học hay là người muốn thay đổi nghề nghiệp, các bạn cứ mạnh dạn tham gia các khoá học nghiệp vụ chuyên sâu. Khóa học này rất hữu ích – nó là chìa khóa cho các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của bạn.

Có gia đình đi học ai cũng ngại vì bận việc nhưng đi học được có kiến thức mới thấy bạn làm được mức lương tốt hơn thì rất đáng để đánh đổi, hơn nữa là đi làm có nghiệp vụ cảm giác được tôn trọng hơn rất nhiều chân sai vặt các ban ạ.

Mình thấy các khóa học bây giờ rất là tốt vì ngày xưa thời tầm 2010 mình chưa có nhiều các khóa học như vậy đi làm để có thể làm được như vài buổi học là phải tìm hiểu rồi tự mày mò tìm kiếm rất mệt. Đi học nên hạn chế nghỉ vì có bạn trong lớp nghỉ suốt cũng may là trung tâm còn cho học bù chứ không là cũng mất tiền mà không được việc.

Mình không biết viết  hay ho nên chỉ chia sẻ môt vài thông tin như vậy, các bạn muốn tìm hiểu rõ hơn là đọc các bài viết review khóa học C&B thì có thể liên hệ với trung tâm bộ phận tư vấn họ sẽ nói với bạn chi tiết.

Giờ thu nhập của mình với nghề này rất ổn, đúng là quyết định quay lại làm C&B thật đúng đắn
Giờ thu nhập của mình với nghề này rất ổn, đúng là quyết định quay lại làm C&B thật đúng đắn

Còn trên phương diện là người học thì mình cảm thấy là học ở đây đáng tiền và thời gian mình bỏ ra, học xong làm được việc, kiến thức dạy không quá cao siêu xa vời thực tế như nhiều chỗ mình tham khảo trên youtube cứ day đâu đâu công ty mình quy mô 200 nhân sự không dùng tới những kiến thức đó học lại thành thừa.

Cô giáo trong lớp cũng nói thuần các doanh nghiệp Việt Nam với người mới cũng nên học những kiến thức cơ bản trước kể cả cô làm cho các doanh nghiệp FDI cũng chưa cần đụng chạm nhiều tới các hàm tính phức tạp nên mình cũng an tâm phần nào vì không phải ai làm C&B cũng thành thạo tin học văn phòng cả.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết review khóa học C&B cho người mới bắt đầu, chúc bạn sớm tìm được một trung tâm dạy C&B ưng ý như mình!

Nguồn: Hồ Thị Hoài

Bình luận:

 1. Lê yến says:

  ôi bạn này cũng học tại Vinatrain à, mình đang học ở đây vừa két thúc tốt lắm, nói chung là mọi người đều tạo điều kiện cho học viên học bù bài đã mất nghỉ thì thông báo k khó khăn gì cả.

 2. Đỗ Phương says:

  Chị ơi lương C&B như chị mới là bao nhiêu thế ạ, nay em cũng đi phỏng vấn 1 chỗ làm C&B mà ho offer 7tr yêu cầu phải biết về bảo hiểm và lương mà cũng chưa biết gì em tạch rồi ạ 🙁 họ bảo kinh nghiệm làm hành chính 3 năm không bằng làm nhân sự 6 tháng, nói mà buồn quá !

  • thao says:

   2020 ns 7tr là cao rồi ý bạn ơi. giwof làm HCNS lương cũng tầm taamf 8-8tr thôi mà. nếu giwof chuyển nhân sự học cái bằng chứng nhận thì lau lắm thà đi học trung tâm cho nhanh 2 tháng xong khóa học

 3. Dương Lê says:

  bạn ơi trung tâm nào vậy ạ, cho mình xin địa chỉ trung tâm để tham khảo với nhé mình cũng đang cần tìm khóa học tiền lương nhân sự a

 4. Tùng Mạnh says:

  bạn ơi tìm cả bài k biết trung tâm nào mà tham khảo :)) viết rất cuốn mà quên mất thông tin cơ bản nhất, hic hic

 5. hieugugo says:

  Rư có tâm quá mà quên mất địa chỉ à ad 🙂 như thế thì còn nên cơm cháo gì. cơ mà t cũng đang theo học khóa thứu 2 ở Vinatrian rồi. Trước là đăng kí cho các bạn ở cty học 4 bạn cơ. làm việc vưới nhân viên tv cũng nhanh nhẹn nhiệt tình thích nhất giọng tv của các bạn nữ bắc 🙂 giờ đang học lên trưởng phòng
  đợt mấy bạn cty học nhưng vướng đúng đợt dịch thế là dược lùi lại khi nào muốn đi thì báo lại trung tâm sắp lớp hojcbuf, nen t khá hài lonhg về khoản này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.