• Trang chủ
 • Giải trí
 • Nên Học Khai Báo Hải Quan Ở Đâu Tốt ? Học Bao Nhiêu Là Đủ?
66 lượt xem

Nên Học Khai Báo Hải Quan Ở Đâu Tốt ? Học Bao Nhiêu Là Đủ?

Khóa học khai bái hải quan của trung tâm VinaTrain

Khóa học Khai báo hải quan hiện nay có lẽ là khóa đào tạo ngắn mang lại nhiều lợi ích cho các bạn đang làm trong ngành Xuất nhập khẩu. Theo thống kê tìm kiếm trên Google cho thấy, chỉ cần chọn từ khóa “Khai báo hải quan” sẽ trả về khoảng 142.000.000 kết quả trong 0,65 giây, chứng tỏ sức hot của công việc này khá hấp dẫn. Nhưng nếu chưa có kinh nghiệm làm việc thì có nên học và làm khai báo hải quan không? Để giải đáp những thắc mắc trên, mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Chúng ta nên học khai báo hải quan ở đâu để đạt hiệu quả
Chúng ta nên học khai báo hải quan ở đâu để đạt hiệu quả

Tương tự như xuất nhập khẩu, khai báo hải quan là một trong những ngành nghề mới có cơ hội việc làm tốt và thị trường lao động dồi dào. Điều này đã thu hút một bộ phận lớn giới trẻ bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

Chủ động tự học trên các phương tiện truyền thông đại chúng: Đây là phương pháp đòi hỏi người học cần phải có tinh thần tự giác và tính kỷ luật cực kỳ cao. Bởi các bạn cần phải tự tìm kiếm những nguồn tài liệu chính thống trên Internet, tham khảo qua bài viết nghiệp vụ khai báo hải quan trên các website, tải tài liệu ebook hay xem các video bài giảng về khai báo hải quan miễn phí trên Youtube. Từ đó, người học sẽ tự ghi chép lại những nội dung quan trọng, tự dành ra khoảng thời gian theo ngày, theo tuần để tự học.

Tuy nhiên, nguồn thông tin trực tuyến là vô hạn nên đòi hỏi người học cần đầu tư thời gian nghiên cứu và phân loại để có thể tích lũy kiến thức một cách hiệu quả nhất. Cần cẩn trọng trước những bài viết, website, blogs chia sẻ về kinh nghiệm khai báo hải quan bởi tác giả chỉ đưa ra ý kiến chủ quan và mang tính chất tham khảo, chưa chắc những kinh nghiệm đó sẽ phù hợp với bạn. Chính vì thế, cần chọn lọc thông tin một cách thông minh, kỹ lưỡng và vận dụng đúng thời điểm.

Khai báo hải quan có nên tự học ở nhà
Khai báo hải quan có nên tự học ở nhà?

Tuy nhiên phương pháp này cũng có một nhược điểm khá lớn đó chính là thiếu tính thực tiễn và không có sự tương tác: Giả sử bạn không hiểu vấn đề hoặc không nắm rõ những khái niệm quan trọng liên quan đến ngành thì lại không biết phải nhờ đến ai để giải đáp. Phương pháp khắc phục là người học nên kết hợp với những phương pháp học thực tế và áp dụng lý thuyết thu thập được vào công việc. Dưới đây là một số website về lĩnh vực khai báo hải quan mà bạn nên tham khảo:
Thủ tục hải quan – chia sẻ kinh nghiệm thực tế
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa
8 bước làm thủ tục hải quan cho người mới bắt đầu – đọc để tự làm
Học hỏi từ đối tượng có kinh nghiệm

Phương pháp này sẽ giúp người học hiểu rõ bản chất của lĩnh vực khai báo hải quan một cách thực tế nhất thông qua kinh nghiệm của người đi trước. Bạn có thể xin thực tập tại một số công ty xuất nhập khẩu, logistics hoặc forwarder để học hỏi thêm kinh nghiệm từ phía đồng nghiệp hoặc cấp trên. Điều này giúp người học có thêm kinh nghiệm trong công việc, tạo điểm nhấn trong CV và kỹ năng nghề nghiệp sẽ được nâng cao hơn, đỡ bỡ ngỡ hơn so với phương pháp tự học qua truyền thông đại chúng.

Mặt khác, phương pháp này đòi hỏi bạn phải có sẵn kiến thức nền tảng, nắm được các thuật ngữ quan trọng và vị trí thực tập phải thật sự phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bản thân. Quan trọng hơn hết, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc học hỏi từ người khác, hỏi cho đúng và đừng hỏi những kiến thức đã có sẵn, có thể tự tìm hiểu được. Hãy tận dụng tất cả những mối quan hệ từ người thân, bạn bè cho đến đồng nghiệp có kinh nghiệm đi trước về khai báo hải quan và tự trau dồi vốn kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Khai báo hải quan có đang là nghề hot nhất hiện nay?
Khai báo hải quan có đang là nghề hot nhất hiện nay?

Nếu bạn là người mới bắt đầu và chưa có lộ trình học rõ ràng, cần tư vấn thêm thông tin thì các trung tâm đào tạo về logistics sẽ là địa chỉ giúp bạn nhận thức rõ được mình nên đi đâu? Đi như thế nào là phù hợp nhất? Các trung tâm đào tạo thường sẽ có hai hình thức đào tạo chính là học Online trực tuyến và học tại lớp.

Về hình thức học trực tuyến, có nhiều ưu điểm mà người học cần cân nhắc. Thứ nhất là tính tiện lợi. Bạn có thể học trực tuyến ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối Internet và một chỗ học lý tưởng là có thể bắt đầu ngay.

Thứ hai, học phí của lớp học online sẽ thấp hơn so với lớp học truyền thống và phù hợp với những bạn đang là sinh viên, chưa có nhiều điều kiện về tài chính. Hình thức học trực tuyến thường sẽ là những video bài giảng của giảng viên trung tâm đã được quay sẵn và học trực tiếp với giáo viên thông qua phần mềm ứng dụng hiện đại. Với hình thức học online, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên, được tự do chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình để cùng nhau xây dựng bài học.

Tuy nhiên, học online sẽ không mang tính thực tế cao bởi người học chỉ tương tác với máy tính hoặc điện thoại thông minh. Khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế đòi hỏi người học cần phải thực hành tại các công ty, doanh nghiệp về logistics nhằm mang lại hiệu quả cao.

Học khai báo hải quan Online có thật sự hiệu quả không?
Học khai báo hải quan Online có thật sự hiệu quả không?

Về hình thức học truyền thống tại lớp, giáo viên tại trung tâm vừa là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực khai báo hải quan, vừa có kinh nghiệm giảng dạy sư phạm nên người học có thể yên tâm về lượng kiến thức mà mình tích lũy được sẽ có ích cho công việc sau này.

Thêm vào đó, không khí học tập tại lớp học sẽ giúp người học có tinh thần muốn học nhiều hơn so với học trực tuyến tại nhà, kích thích khả năng giao tiếp, tương tác trực tiếp với giáo viên. Quan trọng hơn hết, một số trung tâm đẩy mạnh dịch vụ hỗ trợ học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ giới thiệu cơ hội việc làm giúp học viên có việc làm ngay tại các công ty, doanh nghiệp về logistics. Điều này giúp đẩy mạnh uy tín của trung tâm và thu hút nhiều người tham gia học hơn.

Tuy nhiên, người học cần thật sự tỉnh táo trước những thông tin sai lệch về một cá nhân hay tổ chức nào đó bình luận về chất lượng giảng dạy của một trung tâm đào tạo, những chiêu trò lừa đảo học viên bởi những thông tin quảng cáo sai sự thật khiến nhiều học viên rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang”… Chính vì vậy, bạn cần tham khảo thêm ý kiến từ người thân, bạn bè hoặc người đáng tin cậy có kinh nghiệm trong việc tham gia khóa học khai báo hải quan tại trung tâm đào tạo để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định có nên tự bỏ tiền ra để học hay không.

Khóa học khai bái hải quan của trung tâm VinaTrain
Khóa học khai bái hải quan của trung tâm VinaTrain (Nguồn: VinaTrain)

Được chia sẻ từ vài người quen, tôi đã tìm hiểu và nhận thấy khóa học khai báo hải quan của trung tâm VinaTrain khá đầy đủ và được nhiều học viên quan tâm theo dõi. Trong đó khóa học khai báo hải quan điện tử trên phần mềm ECUS5 VINACCIS được chính thức dưa vào giảng dạy. Với chương trình học thực tế, giáo án được cập nhật thường xuyên từ kinh nghiệm của các doanh nghiệp và tình hình kinh tế thế giới, VinaTrain đã cam kết với học viên sau khi tốt nghiệp khóa học và hoàn thành bài thi đánh giá cuối khóa sẽ được cấp chứng nhận tốt nghiệp dựa trên năng lực của học viên.

Nếu chưa hài lòng với kết quả, bạn hoàn toàn có thể đăng ký học hoặc thi lại miễn phí. Đội ngũ giảng viên của trung tâm có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khai báo hải quan sẽ giúp bạn nhận  được nhiều bài học thực tế bổ ích và lĩnh hội kinh nghiệm từ người đi trước để áp dụng vào công việc của mình. Tôi có làm một số khảo sát nhỏ về chất lượng học tại đây, nhận được khá nhiều phản hồi khác nhau và đa số học viên đều bày tỏ sự hài lòng đối với khóa học này tại VinaTrain ngoài ra học viên còn được một số doanh nghiệp uy tín lựa chọn làm nhân viên.

Chương trình dạy trong 11 Buổi ca tối (2,5 giờ/ buổi học) bạn sẽ được tìm hiểu trên các chuyên đề.

Phần 1: KIẾN THỨC TỔNG QUAN
Buổi 1: Bộ Chứng từ Cơ Bản
Ø Tìm hiểu về các loại chứng từ: Bill, SC, INV, PKL, A/N, Booking
Ø Hướng dẫn check và kiểm tra các loại chứng từ
Ø Khai báo hàng xuất cần những chứng từ gì
Ø Khai báo hàng nhập cần những chứng từ gì
Ø Cài đặt phần mềm khai báo: Ecus và kết nối với hệ thống VNACCS
Buổi 2: Quy trình khai báo hải quan điện tử, giới thiệu phần mềm
Ø Tổng hợp lại quy trình làm thủ tục hải quan với các loại hình xuất, nhập khẩu đường biển – đường hàng không
Ø Các bước làm thủ tục hải quan (chuẩn bị những chứng từ nào cần để khai báo hải quan)
Ø Cài đặt phần mềm khai báo: Ecus và kết nối với hệ thống VNACCS

Nên học khai báo hả quan ở đâu
Nên học khai báo hả quan ở đâu

Buổi 3 – Buổi 4: Hscode và thuế xuất nhập khẩu
Ø Thực hành tra cứu HS Code
Ø Tìm hiểu các loại thuế xuất nhập khẩu, tính thuế giá trị gia tăng hàng xuất nhập khẩu
Ø Nộp thuế sai thuế và cách điều chính
Ø Hướng dẫn thủ tục hòan thuế trong trường hợp nộp thuế thừa

Phần 2: HÀNG KINH DOANH
Buổi 5: Nhập Kinh Doanh + Thực Thành Trên Máy ( A11,A12)
Ø Giới thiệu hệ thống thông quan một cửa VNACCS/VCIS
Ø Khai tờ khai xuất kinh doanh đường biển đi Container
Ø Hướng dẫn khai nhập kinh doanh đường biển Container
Buổi 6: Xuất Kinh Doanh+ Thực Thành Trên Máy (B11)
Ø Khai báo hải quan trên tờ khai xuất xuất Sea không Cont, tờ khai hàng Air.
Ø Hướng dẫn khai báo xuất kinh doanh đường biển – đường hàng không.

PHẦN 3: KHAI BÁO HÀNG PHI MẬU DỊCH
Buổi 7: Nhập phi mâu dịch H11 + thực hành trên máy
Ø Quy trình, thực hành khai báo tờ khai phi mậu dịch
Buổi 8: Xuất phi mậu dịch H21 + thực hành trên máy
Ø Quy trình, thực hành khai báo tờ khai phi mậu dịch

PHẦN 4: HÀNG TẠM NHẬP – TÁI XUẤT
Buổi 9: Quy trình khai báo hàng tạm nhập, tái xuất A12-B11 + thực hành trên máy
Ø Quy trình khai báo thực tế tờ khai loại hình tạm nhập –tái xuất
Ø Thực hành khai báo tờ khai quy trình Tạm Nhập
Ø Thực hành khai báo tờ khai quy trình Tái Xuất
Ø Những lưu ý khi khai báo loại hình này

Buổi 10: Thực hành khai báo các mã loại hình khác
– Tạm Nhập Tái Xuất
– Tạm Xuất Tái Nhập
– Xuất Trả, cấp bù
– Gia Công chế Xuất…..

PHẦN 5: TỔNG KẾT KHÓA HỌC
Buổi 11: Tổng Kết Giải Đáp Các Vấn Đề Liên Quan
Ø Pháp luật hải quan
Ø Giải đáp thắc mắc cho học viên sau khóa học – Tổng kết khóa học

Để làm tốt công việc khai báo hải quan, cần bổ sung những kiến thức gì?
Để làm tốt nghiệp vụ khai báo hải quan, cần bổ sung những kiến thức chuyên môn cơ bản ngay từ khi mới bắt đầu?

Nếu bạn còn thắc mắc về chương trình học và cần thêm sự tư vấn về lộ trình học thì đừng ngần ngại mà liên hệ đến VinaTrain để nhận sự giúp đỡ nhiệt tình từ đội ngũ tư vấn viên nhé. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.
Chúc bạn sớm chinh phục ước mơ của mình!

Tạm kết: Qua cái nhìn tổng quan sau những chia sẻ trên, tôi thấy bản thân chúng ta nếu đã quyết tâm theo đuổi một ngành nghề gì thì cần phải cố gắng đến cùng, cũng giống như việc lựa chọn khóa học này khi mới bắt đầu từ kiến thức cơ bản. Cơ hội nghề nghiệp không dành cho những ai luôn nhìn cuộc đời màu hồng, không cần học cũng có người tạo điều kiện cho công việc mà không chịu cố gắng, học hỏi. Kết thúc bài viết này, tôi xin chúc bạn đọc có những quyết định đúng đắn cho bản thân và tương lai sau này khi quyết định gắn bó với nghiệp vụ khai báo hải quan.

Tác giả: Xuân Nhi (Biên tập)

4 thoughts on “Nên Học Khai Báo Hải Quan Ở Đâu Tốt ? Học Bao Nhiêu Là Đủ?

 1. Vang Nguyễn says:

  tìm lớp khai báo hải quan chuyên sâu ít trung tâm mở, chủ yếu là dạy kèm với các lớp cơ bản hỏi trên nhóm face thì các bạn ấy cmt giới thiệu đủ chỗ vào hỏi cũng chả có lớp 🙁 hay nhu cầu học ít nhỉ ?

  • Hạnh Nguyên says:

   đúng là ít thật vì chủ yếu là người mới đi học thì họ cần học hết còn đã biết rỗi thì ít học hơn vì lúc này xin được việc rùi á 🙂

 2. Hồ Thanh Nga says:

  Mình đang học lớp khai báo hải quan tại trung tâm VinaTrain ngoài Hà Nội thầy giáo dạy rất tốt, thực tế và dễ hiểu các bạn cần có thể tham khảo, đi học mấy ông thầy bà tung hô nhiều trên face chán lắm chỉ làm tốt thương hiệu cá nhân thời gian đầu thôi giờ toàn dạy đá đưa cho sinh viên k biết gì nghe thì thích chứ người biết rồi chán vãi 🥴🥴🥴

 3. Hồ Thanh Nga says:

  Mình nghĩ các bạn nên tìm chỗ nào tốt 1 chút mà phải có chính kiến vì không là dễ bị mấy bạn sale của trung tâm dụ lắm đó :))

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *