Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1461 lượt xem

Mã Hscode Là Gì, Mục Đích Sử Dụng HSCode?

Làm xuất nhập khẩu nhất định phải biết mã hscode là gì, tra cứu mã hscode mới một sản phẩm bất kỳ và ý nghĩa của mã hscode. Nếu bạn là người mới chưa từng va chạm về xuất nhập khẩu, hãy đọc bài viết này bạn sẽ biết mã hscode là gì và dùng để làm gì.

1. HS code là gì?

HS code (hay mã HS) là tên viết tắt của từ Harmonized Commodity Description and Coding System, nghĩa tiếng việt là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” do tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành. Hiện tại mã hscode có cấu tạo ở mức đố 08 hoặc 10 chữ số theo quy định.
Công cụ đẻ tra cứu mã hscode khá đa dạng: Biểu thuế file excel cập nhật mới hàng năm, sách biểu thuế hoặc các phần mềm tra cứu miễn phí, mất phí. Tuy nhiên, trên góc độ người làm nghề tôi vẫn muốn người xem phải hiểu và biết cách tra được mã hscode cho sản phẩm của mình.
  • Căn cứ pháp lý: TT65/2017/TT-BTC
Mã hscode là gì
Mã hscode là gì

2, Cấu tạo của mã hscode

Mã hscode cấu tạo từ 08 chữ số hoặc 10 chữ số theo quy định quốc tế trong đó mức độ quốc tế gồm 06 chữ số đầu, 02 hoặc 04 số cuối là mức độ quốc gia được tính theo từng nước đây là căn cứ phân biệt sự khác nhau trong mã hscode và thuế xuất nhập khẩu cũng như thủ tục xuất nhập khẩu.
Ví dụ:Mã hscode: 68091990 Cấu tạo như sau:
  • Chương  68 là 02 chữ số đầu
  • Nhóm 6809 04 chữ số đầu
  • Phân nhóm: 6809198  là 06 chữ số đầu
  • Mã hscode: 68091990

3, Điều kiện để tra được mã hscode

Với một sản phẩm bất kỳ để tra được mã hscode bạn cần thực hiện đủ 04 yếu tố sau:

  1. Biết chính xác về tên sản phẩm
  2. cấu tạo thông số kỹ thuật của sản phẩm
  3. Mục đích sử dụng, công năng sản phẩm
  4. Nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm
Sau khi có được dữ liệu về các tiêu chí trên chúng ta mới tiền hành tra hscode theo các kỹ thuật được nêu tại 06 quy tắc tra hscode. Hãy nhớ đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. nếu bạn không biết được đầy đủ thông tin sản phẩm sẽ không thể tra được đúng mã hscode.
Tra mã hscode cần phải hiểu về sản phẩm mới có thể tra đúng được
Tra mã hscode cần phải hiểu về sản phẩm mới có thể tra đúng được

4, Khi nào cần tra mã hscode?

Doanh nghiệp có nhu cầu xuất nhập khẩu mặt hàng ra khỏi biên giới Việt Nam cần xác định xem mặt hàng của mình tuân theo những thủ tục, chính sách nào, chịu những loại thuế gì, thuế và phí cụ thể là bao nhiêu % có được hướng ưu đãi gì không, từ quốc gia xuất nhập khẩu sẽ biết được thuế xuát nhập khẩu ưu đãi cho mặt hàng sẽ thực hiện theo hiệp định nào.? đây là căn cứ đề xác định có nên mua bán ký hợp đồng với  đối tác không.

Việc đầu tiên cần làm đó là tra mã hscode cho mặt hàng đó để biết được mặt hàng này cần lưu ý những gì. Ngoài mã hscode doanh nghiệp cần xác định thêm các chi phí liên quan tới hàng hóa để có thể giao nhận tại nơi thỏa thuận theo điều kiện mua bán incoterm quy định.

Như vậy giá trị của việc tra mã hscode là rất quan trọng,  khi làm xuất nhập khẩu nhất định phải biết nghiệp vụ này.Nếu tra mã HS sai sẽ dẫn đến khả năng áp mã sai, lúc đó, doanh nghiệp sẽ bị kéo theo nhiều hệ lụy như chạy làm thủ tục sửa, thông quan chậm trễ, trì trệ trong giao hàng, công tác giám định gặp khó khăn, và nguy cơ rất cao trong việc xử phạt.

Vì vậy, các chúng ta cần kiểm tra cẩn thận ở việc tra cứu mã HS để tiết kiệm thời gian và giảm thiểu chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Tạm kết: Nội dung chia sẻ mã hscode là gì xin được kết thúc tại đây, bạn đọc đang tìm hiểu về hscode có thể đọc thêm bài viết hướng dẫn cách tra mã hscode cho hàng hóa trong bài viết sau. Bài viết có tham khảo tài liệu từ các nguồn tin uy tín và dựa trên kinh nghiệm làm việc thực tế của tác giả.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !
Nguồn: Bích Nhi (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.