Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
10124 lượt xem

Lương Ngành Quản Trị Nhân Sự Liệu Có Cao Như Lời Đồn?

Hiện nay có rất nhiều người muốn chuyển qua nghề nhân sự và điều họ quan tâm là lương ngành quản trị nhân sự có cao không? Mức lương đó có hơn những ngành như kế toán, bán hàng … Xin được chia sẻ tới độc giả góc nhìn khái quát về thu nhập hay chính là lương của ngành hành chính nhân sự, mời các bạn theo dõi.

Lương ngành nhân sự những vấn đề cần quan tâm hiện nay

Để làm nên thành công và đạt được lợi nhuận cao, mỗi doanh nghiệp đã biết phát huy tối đa mọi nguồn tài nguyên sẵn có. Trong số đó, nhân tố con người chính là chìa khóa tạo nên sự khác biệt của một doanh nghiệp xuất sắc. Và ở kỉ nguyên số, chất xám là thứ quyết định giá trị của một người lao động và nghề Quản trị nhân sự nổi lên trên thị trường như một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Hiện tại, mức lương cơ bản của nghề nhân sự ở Việt Nam là một con số đáng mơ ước. Nghề nhân sự cũng đang được xếp vào một trong những ngành nghề có mức lương lý tưởng nhất.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến mức lương của ngành quản trị nhân sự được đông đảo các bạn trẻ ưa chuộng và đặt ra nhiều câu hỏi nhất hiện nay.

Lương nghành nhân sự được đánh giá cao hơn so với các nghành nghề khác
Lương nghành nhân sự được đánh giá cao hơn so với các nghành nghề khác

Giới thiệu ngành quản trị nhân sự

Ngành Quản trị nhân lực cung cấp các giải pháp, kỹ năng để phát triển và ổn đinh nguồn năng lực trong tổ chức, công ty. Cụ thể là các hoạt động hoạch định, tổ chức, phối hợp, kiểm soát mọi công việc liên quan đến thu hút, sử dụng và phát triển người lao động trong doanh nghiệp.

Quản trị nhân lực  là việc khai thác, quản lý nguồn nhân lực của tổ chức một cách hợp lý, hiệu quả. Là yếu tố để các công ty, tổ chức quản lý người lao động, giúp họ phát huy được tối đa năng lực chuyên môn của bản thân và tận tâm, trung thành với công ty.

Quản trị nhân lực là những chính sách, quyết định quản lý, có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các nhân viên trong công ty. Do đó, bộ phận Quản trị nhân lực phải có tầm nhìn về chiến lược và luôn gắn bó với hoạt động của doanh nghiệp.

Lương của HR cũng tùy thuộc vào vị trí làm việc của bạn trong bộ phận HR, ở các vị trí cao hơn thì mức lương cũng sẽ cao hơn. Sau đây là một số vị trí các bạn có thể tham khảo.

Lương thưởng hấp dẫn, cơ hội thăng tiến tốt là lý do nhiều người đầu tư vào khóa hoc nhân sự để tăng lương
Lương thưởng hấp dẫn, cơ hội thăng tiến tốt là lý do nhiều người đầu tư vào khóa hoc nhân sự để tăng lương

Sinh viên mới ra trường

Hiện nay, đối với một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong nghề, thì sẽ bắt đầu với vị trí là một thực tập sinh nhân sự.
Trình độ: Cử nhân
Mức lương: 3 – 5 triệu/ tháng (có thể hơn nếu bạn thể hiện năng lực tốt)

Chuyên viên nhân sự tổng hợp

Là người chịu trách nhiệm trực tiếp đối với các công việc liên quan đến tuyển dụng và bố trí nhân viên trong công ty. Bao gồm các công tác sàng lọc hồ sơ, lên danh sách phỏng vấn, chấm công nhân viên, quản lý hồ sơ, lý lịch của toàn bộ nhân viên trong công ty.
Trình độ: Cử nhân
Kinh nghiệm: 2 – 5 năm
Mức lương: 8 – 12 triệu/ tháng.

Giám sát nhân sự tầm trung

Là những người hỗ trợ công việc quản lý, giám sát. Bao gồm theo dõi và điều phối những hoạt động của nhân viên cấp dưới trong phạm vi quản lý của mình.

 • Trình độ: Cử nhân
 • Kinh nghiệm: 2 – 5 năm.
 • Mức lương: 10 – 20 triệu/ tháng.

Trưởng phòng tiền lương và phúc lợi

Là vị trí chuyên đảm nhiệm việc tính lương bỏng, phúc lợi và bồi thường cho nhân viên trong công ty.

 • Trình độ: Cử nhân
 • Kinh nghiệm: 8 – 12 năm.
 • Mức lương: 20 – 40 triệu/ tháng.

Phó phòng nhân sự

Là người xây dựng, bổ sung, sửa đổi bản mô tả chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, phòng ban, thực hiện các thủ tục về tổ chức nhân sự, và các công việckhác do trưởng phòng nhân sự giao xuống.

 • Trình độ: Cử nhân, Thạc sĩ
 • Kinh nghiệm: 3 – 6 năm
 • Mức lương khoảng 12 – 30 triệu

Trưởng phòng nhân sự

Là người trực tiếp quản trị nguồn nhân lực trong công ty. 4 nhiệm vụ chính của một trường phòng nhân sự bao gồm: lập kế hoạch và tuyển dụng, đào tạo và phát triển, duy trì và quản lý, cung cấp, truyền thông tin và dịch vụ nhân sự.

 • Trình độ: Cử nhân, Thạc sĩ
 • Kinh nghiệm: 3 – 8 năm
 • Mức lương:15 – 45 triệu/ tháng

CEO nhân sự

Giám đốc nhân sự còn được gọi là Chief Human Resources Officer (viết tắt: CHRO), là người chịu trách nhiệm việc thiết kế và triển khai kế hoạch nhân sự tổng thể của công ty, kiểm soát các số liệu, báo cáo liên quan tới việc tuyển dụng, đào tạo – phát triển, chính sách đại ngộ, thưởng phạt, quy chế cho nhân viên của công ty.

 • Trình độ: Thạc sĩ
 • Kinh nghiệm: 10 – 25 năm
 • Mức lương: 30 tới 100 triệu/ tháng
Lương thưởng hấp dẫn, cơ hội thăng tiến tốt là lý do nhiều người đầu tư vào khóa hoc nhân sự để tăng lương
Đàu tư cho nhân sự làm càng lâu phúc lợi càng tốt

Tuy nhiên thực tế cũng không hẳn tốt như lời đồn

Chị Liên làm nhân sự có ngót hơn 5 kinh nghiệm làm nhân sự nhưng hiện tại lương của chị thực nhận cũng chưa vượt qua 2 con số. Khi được hỏi công việc hàng ngày phải làm những gì chị chỉ sẻ: Có gì làm đó em,công ty nhỏ nên chưa phát sinh nhiều chủ yếu là làm hành chính, hỗ trợ làm thêm các nghiệp vụ cho kế toán về lương bảo hiểm nếu cần.

Khi tác giả hỏi làm hành chính công việc của chị gồm những gì chị Liên chia sẻ thực ra thì chưa có quy trình gì hoàn thiện cả, cứ quen gì làm đó, cũng chưa có hệ thống biểu mẫu đánh giá nên giờ bảo chị nói ra chị cũng không biết nói thế nào.

Vậy sao chị không đi xin việc chỗ khác lương cao hơn với kinh nghiệm hơn 5 năm ít nhất cũng có thể ứng tuyển các vị trí phó phòng hoặc chuyên viên câp cao rồi. Chị cho biết là nhiều về số đếm chứ thực ra chất lượng và hiểu về nghề này chị không tự tin nên thành ra mặc cảm đi xin việc. Hiện tại thu nhập của chị Liên đang là 6.500.000 Vnđ đã trừ bảo hiểm đây không phải mức thu nhập quá thấp nhưng cũng cho thấy rằng nếu làm nhân sự theo kiểu tranh thủ, có gì làm đó thì rất khó đòi lương con số như thông kê vừa nêu trên.

Đây là cũng là lý do nhiều bạn trẻ xác định theo nghề chủ động đầu tư chất xám để có được thu nhập tốt bằng việc tìm kiếm các khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp, khóa học ngoại ngư, tin học văn phòng ngắn hạn và bổ sung kỹ năng mềm để hoàn thiện mình hơn.

Năng lực kém không thể đòi hỏi lương cao được đó là quy luật bắt di bất dịch
Năng lực kém không thể đòi hỏi lương cao được đó là quy luật bắt di bất dịch

Từ những thông tin mà chúng tôi mang đến, có lẽ các bạn cũng đã thấy được rằng mức lương của ngành nghề quản trị nhân sự rất đa dạng, phụ thuộc vào trình độ chuyên môn cũng như thâm niên trong nghề của cá nhân. Vì vậy, nếu bạn muốn có một mức lương cao, điều tiên quyết là bạn phải luôn trau dồi kiến thức, kỹ năng, và chấp nhận đi lên từ con số 0 để có được mức lương mà bao nhiêu người ao ước.

Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới. – N. Mandela –

Chúng tôi hy vọng các bạn có cho mình những thông tin hữu ích, các bạn có thể theo dõi trang để tìm hiểu thông qua các bài đăng ở lĩnh vực quản trị nhân sự này. Chúc các bạn có được những sự lựa chọn đúng đắn.

Nguồn: Tuyết Mai (mainguyen67@gmail.com)

 

Bình luận:

 1. Hồng Nhung says:

  Làm nhân sự không hề đơn giản, thoáng qua thì tưởng dễ làm nhưng đến khi cho đụng vào 1 nghiệp vụ thì cứng luôn, thế nên các bộ phận khác đừng có nói làm hcns dễ đơn giản, cứ thử cho các bà làm tuyển dụng hay bảo hiểm cho doanh nghiệp quy mô 500 công nhân trở lên xem, nhiều lúc nghĩ cũng ức làm hcns cứ bị coi thường việc gì cũng đến tay.

  • Tiến Dũng says:

   vậy hả bạn? Việc gì cũng đến tay là do bạn ngồi chơi nhiều rồi khi có việc lại cảm thấy thế

 2. Minh Hồng says:

  Công nhận các trung tâm ra đời đáp ứng đúng nhu cầu học viên, mình hài lòng khóa học tại Vinatrain, đúng kiểu cầm tay chỉ việc, lơ ngơ như mình mà sau học 1 khóa kiến thức vững vàng luôn

 3. Quynh quynh says:

  Đúng là muốn nghiệp vụ vững lương cao thì k thể không học thêm những lớp thế này, khóa học phù hợp cho những người mới, chưa có kinh nghiệm, mình sẽ tìm hiểu thêm

 4. Bảo Thoa says:

  Với sinh viên như mình mong muốn ra trường có được việc làm là sung suớng lắm rồi, lương xét sau, cứ làm để tích lũy kinh nghiệm đi đã, khi có trong tay kinh nghiệm cơ hội cho mình sẽ rất nhiều

 5. dươngthuy says:

  Mình tìm hiểu có trung tâm VinaTrain có đào tạo ngắn hạn C_B thấy mức học phí khá ổn, nội dung chương trình đào tạo bám sát thực tế, dạy nhiều thực hành cho học viên, mình đã đc học thử 3 buổi nên quyết định sẽ tiếp tục theo học

 6. Quân Tú says:

  em đnag làm trái ngành muôn chuyển sang học hành chính nhân sự, e làm kế toán thấy đau đầu với những con số quá giờ muốn chuyển snag nhân sự, nhờ add giới thiệu cho những trung tâm uy tín để e theo học cho những người mới bắt đầu như e, dạng cầm tay chỉ việc cho e nhé, e chưa hình dung đc những cv của hành chính nhân sự là gì, cảm ơn ạ

 7. Mai Nam says:

  em là con trai muốn chuyển ngành hncs, làm sales áp lực doanh số quá, k biết e làm nghề này có phù hợp với con trai k ạ> nhờ e tư vấn cho e tham gia các khóa học nào phù hợp với nghề này, liên hệ cho e qua mail: buinam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.