Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1611 lượt xem

Lộ trình học kế toán chi tiết từ A-Z cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu

Bạn đang cần tìm một lộ trình học kế toán cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu? Với nhu cầu tuyển dụng nhân lực kế toán giỏi, có năng lực từ các doanh nghiệp so với tình trạng thực tế của sinh viên chuyên ngành tài chính – kế toán tốt nghiệp hiện nay quả đáng báo động khi kiến thức chuyên môn nặng tính học thuật, thiếu thực hành từ các trường đại học, cao đẳng hay những người học trái ngành chưa biết bắt đầu từ đâu. Do đó, việc tìm kiếm một lộ trình học kế toán chi tiết từ A-Z cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu để đáp ứng yêu cầu gắt gao, một công việc mơ ước và một mức lương ổn định là điều cần thiết và thực tế. Bài viết dưới đây, mình sẽ đưa ra cho bạn lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu.

Lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu (ảnh minh họa)
Lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu (ảnh minh họa)

I. Nguyên Nhân Dẫn Đến Học Kế Toán Lâu Nhưng Vẫn Mơ Hồ

1. Yếu tố tâm lý 

Nguyên nhân đầu tiên quyết định tới việc không biết học từ đâu là rào cản về tâm lý. Họ coi việc học kế toán là một bức tường cao không tầm với, không dám đối diện và do đó mà dễ dàng từ bỏ. Điều này ảnh hưởng nhiều tới động lực học kế toán của hầu hết mọi người.

Một tình trạng nữa mà nhiều bạn đang mắc phải là tự ti khi phải sử dụng những công cụ tin học văn phòng phục vụ cho nghề kế toán do việc học không hiểu bài, không có ai giải đáp thắc mắc trong quá trình học. Những điều đó đều khiến cho các bạn mất đi quyết tâm học. Dần dần thấy chán và bỏ luôn việc học kế toán đi tìm 1 ngành khác khiến cho lộ trình học kế toán bỏ dở.

2. Thiếu định hướng

Việc không có định hướng rõ ràng, học với thái độ hời hợt, không tập trung là lý do khiến bạn bị chán nản khi học kế toán. Nhiều bạn vẫn chưa định hướng cho bản thân mình một con đường đi rõ ràng, cụ thể về lộ trình học. Việc lên một lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu không phải là một việc quá khó nếu họ có quyết tâm và định hướng đúng đắn.

3. Không tập trung quyết tâm cao độ 

Kế toán là một ngành nghề tích hợp nhiều kỹ năng nên không thể giỏi trong một sớm một chiều. Lượng kiến thức tương đối lớn, nếu bạn muốn học tốt cần kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành. Giai đoạn học kế toán được xem là quá trình thách thức sự quyết tâm và kiên trì của bạn. Nếu vượt qua được thì bạn thành công còn không sẽ phải nếm mùi thất bại. Hành động bỏ dở giữa chừng là vấn đề chung của hầu hết các bạn học viên. Một trong những lý do khiến bạn nhụt chí chính là chưa thể định hướng được mình cần gì và phải làm gì khi học kế toán. Khi không có mục tiêu để cố gắng thì việc bỏ cuộc giữa chừng cũng chỉ là chuyện sớm muộn.

4. Không có phương pháp học phù hợp

Một nguyên nhân nữa nhiều bạn mắc phải dẫn đến tình trạng mất gốc kế toán là thiếu phương pháp. Các bạn có từng rơi vào trường hợp cày ngày đêm học kế toán nhưng lại không đạt được hiệu quả như mong muốn. Lý do chủ yếu là việc bạn chưa có phương pháp học đúng đắn. Việc xây dựng lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu không có phương pháp hiệu quả thì việc học của bạn cũng xem như vô nghĩa.

5. Không thực hành sau khi học 

Để có thể thành công trong việc học kế toán thì lý thuyết luôn phải đi đôi với thực hành. Rất nhiều người có lượng kiến thức kế toán cực kì tốt tuy nhiên lại không sử dụng được. Vậy tại sao việc thực hành lại quan trọng tới vậy? Việc học kế toán không chỉ là học mỗi kiến thức trong sách, vở mà mục đích cuối cùng chính là áp dụng vào công việc. Để được xem là thành công trong việc học kế toán thì bạn phải sử dụng nó thành thạo. Và bạn cần thực hành thật nhiều, để làm quen với công việc và áp dụng 1 cách thành thạo

II. Lộ Trình Học Kế Toán Chi Tiết Từ A – Z Cho Người “mất gốc”

Xây dựng một lộ trình chi tiết sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc chinh phục nghề kế toán (ảnh minh họa)
Xây dựng một lộ trình chi tiết sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc chinh phục nghề kế toán (ảnh minh họa)

Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu 

Sau khi đã xác định trình độ hiện tại, việc cần làm tiếp theo là đặt ra mục tiêu học kế toán. Đặt ra mục tiêu là một bước rất cần thiết giúp bạn tạo động lực để tập trung vào việc học tốt hơn. Do vậy việc xác định mục tiêu học kế toán được xem như bước đầu tiên và quan trọng nhất.

Một lý do mà bạn nên đặt mục tiêu chính là giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Việc đặt mục tiêu giúp bạn biết được những gì mình nên học, nên tiếp thu để có thể tập trung vào nó. Nó giúp bạn dễ dàng định hình các kỹ năng và kiến thức quan trọng cần học trước tiên. Và hơn nữa bạn sẽ tránh việc lãng phí thời gian do phải học quá nhiều thứ.

Đặt mục tiêu còn là cách để đo lường tiến bộ của bản thân. Giúp bạn gia tăng động lực và học được nhiều kiến thức hơn. Bạn sẽ có thể xác định được trình độ mình đang học đến đâu và từ đó có thể phát triển bản thân thêm dần. Vì thế bạn nên xây dựng mục tiêu một cách cụ thể. Và biến nó trở thành một bản kế hoạch hành động

Giai đoạn 2: Xây dựng nền tảng vững chắc – giai đoạn quan trọng nhất trong lộ trình học kế toán

Để cải thiện và nâng cao trình độ kế toán, trước hết bạn cần xây dựng cho bản thân một nền tảng học kế toán vững chắc thông qua cách học, sử dụng thành thạo kỹ năng tin học văn phòng, sự tỉ mỉ trong công việc.

Giai đoạn 3: Tạo ra 1 lộ trình học kế toán hiệu quả

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu và đã có cho mình một nền tẳng vững chắc thì đều bạn nên làm đó là tạo một lộ trình học kế toán hiệu quả.

Bước 1: Bắt đầu từ nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán là môn học “vỡ lòng”, là nền tảng chuyên ngành trong chương trình đào tạo cử nhân kế toán. Nó cung cấp những kiến thức, nguyên tắc và khái niệm căn bản về kế toán. Ngoài ra, học nguyên lý kế toán giúp bạn hiểu hơn về cách hạch toán kế toán các nghiệp vụ kinh tế xảy ra trong doanh nghiệp. Nguyên lý kế toán chính là cách khởi đầu đúng đắn để các thực tập sinh kế toán có thể tiếp tục đào sâu hơn về ngành. Những kiến thức cơ bản bao gồm:

  • Tổng quan về kế toán, công việc của kế toán viên trong doanh nghiệp.
  • Tìm hiểu về tài khoản, hệ thống chứng từ, sổ sách, báo cáo kế toán.
  • Các nghiệp vụ kế toán như: khấu hao về tài sản cố định, giá thành sản phẩm, tính lương…
  • Nội dung cơ bản về phương pháp kế toán bán hàng, nguyên vật liệu, giá vốn.
  • Những thuật ngữ chuyên ngành.

Bước 2: Thực hành trên sổ sách và lập báo cáo

Nếu bạn là thực tập sinh, người mới bắt đầu học kế toán thì ngoài lý thuyết nền tảng, việc thực hành trên sổ sách thực tế và lập báo cáo là cần thiết.

Lập báo cáo là khâu làm việc quan trọng trong kế toán, ngoài ra bạn cũng tiếp xúc với nhiều loại sổ sách khác nhau. Trong đó, có hai loại sổ sách là: sổ sách kế toán chi tiết và sổ sách kế toán tổng hợp. Trong sổ sách kế toán chi tiết cụ thể có: sổ, thẻ kế toán chi tiết. Còn sổ kế toán tổng hợp gồm sổ nhật ký và sổ cái.

Đối với báo cáo trong kế toán thì có hai phân hệ: hệ thống báo cáo tài chính và hệ thống báo cáo quản trị. Với hệ thống báo cáo tài chính bao gồm: Bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảnh thuyết minh báo cáo tài chính.

 Bước 3: Kê khai thuế và tổng hợp rà soát lại báo cáo tài chính

Để thực hiện việc kê khai thuế và lập báo cáo tài chính, trước tiên kế toán cần phải biết rõ thời hạn nộp tờ khai (gồm tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN, báo cáo sử dụng hóa đơn), báo cáo để đảm bảo nộp đúng thời hạn. Cụ thể, chúng tôi đã tổng hợp những điều cơ bản mà một người làm kế toán cần phải làm dưới đây:

 1. Nếu doanh nghiệp kê khai theo tháng thì thời hạn nộp tờ khai hàng tháng là ngày 20 của tháng tiếp theo.
 2. Nếu doanh nghiệp kê khai theo quý thì thời hạn nộp tờ khai là ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.
 3. Việc nộp báo cáo tài chính thì các đơn vị cần phải nộp trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.
 4. Phần mềm HTKK (cần tải phiên bản mới nhất để tránh lỗi) là phần mềm được các kế toán dùng để thực hiện kê khai thuế và lập báo cáo tài chính.Để thực hiện tốt công việc này, kế toán cần chú ý những vấn đề sau:
  • Cập nhật thường xuyên các loại thuế hiện hành mới nhất.
  • Hiểu và biết tường tận các loại thuế mà đơn vị mình phải nộp.
  • Việc nộp tờ khai hàng tháng phải nộp đúng, đủ: tờ khai thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân (nếu có), báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính (nếu có).
  • Cuối năm cần lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.
  • Kê khai thuế và lập báo cáo tài chính – kế toán lập trực tiếp trên phần mềm HTKK.

Bước 4:  Thực hành kế toán trên các phần mềm: Misa, Fast, Bravo, IMAS, DAS

Khi bạn đã nắm được những nền tảng lý thuyết cần thiết thì chúng ta cần bắt tay vào để thực hành trực tiếp trên các phần mềm.

Đây là bước mà các bạn vận dụng lý thuyết để thực hành thực tế, hạch toán các nghiệp vụ phát sinh tại một đơn vị cụ thể, giúp chúng ta hiểu sâu và tích lũy những kinh nghiệm quý giá.

Các phần mềm thực hành kế toán phổ biến hiện nay (minh họa)
Các phần mềm thực hành kế toán phổ biến hiện nay (minh họa)

Giai đoạn 4: Thường xuyên rèn luyện – Giai đoạn quan trọng trong việc học ké toán

Việc học một ngành mới không chỉ đòi hỏi ở bản thân sự kiên nhẫn, tập trung cao độ để học, học xong để đấy mà nó cần phải rèn dũa, luyện tập thường xuyên để không ngừng tiến bộ và trở nên thành thạo hơn.

Và nếu như các cách trên bạn đã thử mà chưa hiệu quả thì phương pháp tối ưu nhất hiện nay là nên tham gia 1 khóa học kế toán tại trung tâm đào tạo kế toán thực hành. Sau đây là một số ưu nhược điểm của các trung tâm đào tạo có thể giúp ích cho bạn.

ƯU ĐIỂM

 • 100% giáo viên có kinh nghiệm đào tạo thực tế.
 • Chương trình học rõ ràng được chia theo từng chuyên đề cụ thể.
 • Giáo trình đào tạo đổi mới liên tục, thiết kế riêng cho người mới bắt đầu làm kế toán.
 • Chương trình học linh động phù hợp với hình thức học online và trực tiếp.
 • Hỗ trợ nghiệp vụ sau tốt nghiệp.
 • Được cung cấp 1 lộ trình học rõ ràng, cụ thể.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Nếu như không tìm hiểu kĩ về trung tâm thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc học.
 • Chất lượng đào đạo của trung tâm đôi khi chưa đảm bảo được đầu ra mà trung tâm cam kết, đây. cũng là điều rất nhiều người mới bắt đầu học băn khoăn.
 • Hình thức học tại các trung tâm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của học viên.

Nếu như bạn vẫn chưa tìm được trung tâm đào tạo kế toán cho người mới bắt đầu thì sau đây là một số trung tâm uy tín được đánh giá cao trong thời điểm hiện tại: Trung tâm kế toán VinaTrain, Trung tâm kế toán Thiên Ưng, Trung tâm kế toán Đức Minh…

III. Lời khuyên cho người mới bắt đầu học kế toán

Ngoài việc học ở trung tâm sẽ giúp các bạn nắm bắt được kiến thức, kinh nghiệm vô cùng quý báu theo một quy trình cụ thể, chi tiết nhất. Nhưng để đạt được kết quả cao nhất thì cần phải phụ thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực và kiên trì của mỗi người. Vậy nên bạn cần biết và tự sắp xếp những lưu ý dưới đây, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến kết quả học của bạn rất nhiều đó:

 • Xác định rõ ràng mục tiêu và thời gian để bạn hoàn thành được toàn bộ lộ trình
 • Chăm chỉ, siêng năng: Có rất nhiều các kênh kiến thức có thể hỗ trợ bạn nâng cao trình độ, bạn hoàn toàn có thể xem và tham khảo để tránh việc tiếp thu kiến thức thụ động.
 • Thành thạo kỹ năng về tin học văn phòng, ngoại ngữ
 • Có kế hoạch về thời gian rõ ràng, tự nghiêm khắc với bản thân mình về vấn đề này sẽ giúp bạn hình thành cả tính nguyên tắc có thể áp dụng trong chính quá trình làm việc sau này, đồng thời phải kiểm tra lại kết quả học cho từng ngày xem bạn thực hiện được gì.
 • Sẵn sàng và không ngại học hỏi: đừng ngần ngại mà có thể hỏi những điều bạn thắc mắc qua giáo viên, trung tâm và những người bạn của bạn, những anh chị đi trước hay qua các diễn đàn kế toán,.. Bởi các câu hỏi sẽ giúp bạn bổ sung thêm thật nhiều những lỗ hổng trong chính nền tảng kiến thức của bạn đó!

Hy vọng, bài viết lộ trình học kế toán chi tiết từ A-Z cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu của mình đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong quá trình tìm hiểu về nghề kế toán, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nếu bạn cần hỗ trợ các vấn đề liên quan đến học kế toán nhé.

Biên Tập: Hoàng Hương – tổng hợp.

Bình luận:

 1. Hoa Lê says:

  mình thấy quan trọng là phải có người hướng dẫn và phải xin được việc ngay thì mới có hứng làm việc và học tiếp không là nhanh chán lắm vì học kế toán toàn số má, chán cực kỳ 😥

  • Huân says:

   Có thể bạn thấy như thế mặt tối nó là vậy còn vẫn còn nhiều cty khác bạn có thể tham khảo thêm mà. Thiệt sự là nếu được học khóa học KT bạn có thể đăng ký tại trung tâm Vinatrain học đi, vì mình học xong khóa học thấy rất tốt hiện tại đang làm cty lương rất ổn định nhá

  • Hương says:

   đúng học KT rất chán, qtrong hơn bạn có dám đi tiếp hay không. Tùy vào môi trường làm việc chứ không phải nơi nào cũng có số má hay không. Ở đâu cũng có nhiều trung tâm cho bạn cơ hội có người hướng dẫn dạy học á nên là bạn xem xét TT Vinatrain xem sao mình từng học ra ở đây và hiện tại đi làm rồi nên là mình xin feedback tí về TT nhá. TT có giảng viên dạy ok có tâm, học cảm thấy ổn lắm nên bạn xem sao.

  • Hà Phượng says:

   đúng rồi dù sao học có người chỉ vẫn nhanh hơn tự mày mò nhiều, tự mò nhiều lúc tẩu hỏa nhập ma lắm, không biết bắt đàu từ đâu, chỗ nào đúng, chỗ nào sai luôn, mệt não lắm.

 2. Hải says:

  Cho em hỏi bên trung tâm mình có khóa học kế toán dạy cụ thể như nào thế ạ ? có ổn k ạ? em cần tư vấn . Em cảm ơn mà nếu học ở TPHCM thì học ở đâu vậy ạ ?

  • Loan says:

   HCM thì bạn có thể tham khảo khóa kế toán tổng hợp của vinatrain, mình thấy rất tốt, do có bạn học hành chính nhân sự học rồi nên mình đăng ký học thử, vì bên nay dược học thử 2 buổi thấy ổn áp nên đăng ký học giờ cũng xong rồi, thự tế, áp dụng vào công việc luôn. bạn có thể hỏi thêm fedback của những bạn đã học trung tam khác nữa xem sao cho dễ lựa chọn

 3. MY says:

  Ở trung tâm dạy khóa học kế toán mất bao lâu mới xong ạ ? khi bắt đầu học thì sẽ bắt đầu từ đâu ạ Em là SV năm 2 muốn học khoa học kế toán thì có được không

 4. hảo says:

  Mình cảm thấy học khóa học KT bên trung tâm vinatrain khá ổn và GV rất có tâm, dạy rất tốt có tâm với nghề lun á

 5. Nguy says:

  Hiện tại em đang học trái ngành KT thì em có nên học thêm chứng chỉ ngành KT nữa không ạ?
  Em cần tư vấn em cảm ơn ạ

 6. Cẩm Giang says:

  Em đang là sinh viên ngành kế toán nhưng cảm thấy rất mất phương hướng ạ , không biết trung tâm có khóa nào phù hợp với sinh viên k ạ, với cả lộ trình như này liệu em có thể theo được k

 7. Khánh Phương says:

  Học kế toán thì có nên học online không ạ, em sợ học k hiểu được, k tập trung được, muốn học mà nhà xa trung tâm quá

  • Thanh Thủy says:

   giờ học on thì học tương tác trực tuyến với giáo viên mà, nên chọn trung tâm đào tạo theo phương thức này, chứ nói thật là đừng mua mấy video có sẵn, mình xem xong ko biết nên bắt đàu từ đâu, rồi ngổi xem ko có ai chỉ là dần dần sẽ chán ko học dược đâu tốn kém lắm

 8. Khánh Dương says:

  Thời gian đầu theo kế toán mà không có người hướng dẫn với không có lộ trình phù hợp thì rất dễ nản luôn á, may mà gặp được VinaTrain, giáo viên siêu tận tâm nhiệt tình chỉ dạy, hiện tại mình đã tìm được việc làm, cảm ơn trung tâm rất nhiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.