Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
790 lượt xem

Làm Xuất Nhập Khẩu Cần Học Những Gì, Tổng Hợp Từ A-Z

Bạn muốn làm Xuất Nhập Khẩu nhưng lại học trái ngành và không biết bắt đầu từ đâu, vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Cùng tham khảo bài viết về chủ đề “Làm xuất nhập khẩu cần học những gì?” do chuyên trang SEGVN tổng hợp và trình bày

Ngành Xuất Nhập kKhẩu đang dần khẳng định vị thế của mình trên trường việc làm khi nhu cầu tuyển dụng nhân viên ở các vị trí này ngày càng tăng cao. Đây cũng là một ngành không chỉ được các bạn học sinh, sinh viên cân nhắc lựa chọn mà còn nhận được sự chú ý của nhiều bạn làm “trái ngành”.

Hiện nay, có khá nhiều trường đại học chính quy đào tạo chuyên ngành Xuất nhập khẩu tuy nhiên phần lớn sinh viên tốt nghiệp đều thiếu và yếu kỹ năng nghiệp vụ. Các công ty nhận vào, họ cũng phải đào tạo lại ít nhất 1 – 2 tháng mới có thể làm được việc. Vì vây, đây cũng là cơ hội cho những bạn muốn “rẽ hướng” sang XNK nhưng vẫn còn băn khoăn không xin được việc do thiếu bằng cấp.

Với người mới vào nghề để hiểu rõ về lĩnh vực này không phải là điều đơn giản. Vấn đề được đặt ra là “Làm xuất nhập khẩu cần học những gì?”, Học như thế nào, học ở đâu và học trong bao lâu có thể làm được việc. Liệu học xuất nhập khẩu có khó không?

Làm xuất nhập khẩu cần học những gì là vấn đề nhiều người quan tâm
Làm xuất nhập khẩu cần học những gì là vấn đề nhiều người quan tâm

Ngành xuất nhập khẩu là gì?

 • Xuất khẩu: Là hoạt động buôn bán hàng hóa, dịch vụ trên cơ sở dùng tiền tệ để thanh toán. Tiền tệ này có thể là tiền của một trong hai nước đang tiến hành xuất khẩu. Hàng hóa được mang đi xuất khẩu thường là: lúa gạo, trái cây, thủy sản,…
 • Nhập khẩu: Là hoạt động buôn bán giữa các quốc gia. Quốc gia này sẽ thu mua những hàng hóa, dịch vụ mà mình không có, không tự sản xuất được từ quốc gia khác và thanh toán bằng tiền tệ.
 • Xuất nhập khẩu: Là hoạt động được chú trọng hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế. Xuất nhập khẩu giúp hàng hóa được lưu thông, mở rộng thị trường. Ngoài ra còn tạo mối quan hệ thân thiết giữa các quốc gia, tăng cường quan hệ ngoại giao, đẩy mạnh phát triển kinh tế nước nhà.

Công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu cần làm

Nếu xuất nhập khẩu là chiếc cầu nối giữa các doanh nghiệp với nhau thì nhân viên xuất nhập khẩu chính là những người thợ góp phần làm nên chiếc cầu ấy. Như vậy cũng đủ thấy tầm quan trọng của họ ở các công ty, doanh nghiệp là như thế nào.

Hằng ngày, một nhân viên xuất nhập khẩu cần làm:

 • Làm việc trực tiếp với những khách hàng của công ty, tiến hành giao dịch, thương lượng và ký các hợp đồng với khách hàng.
 • Nhận các hợp đồng, đơn đặt hàng với doanh nghiệp, hoàn tất thủ tục, hóa đơn chứng từ để tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa. 
 • Lựa chọn các hình thức vận chuyển phù hợp với yêu cầu của khách hàng, phù hợp với đặc thù của từng loại đối tượng hàng hóa.
 • Kết hợp với kế toán, nhân viên xuất nhập khẩu tiến hành các hoạt động mở L/C, bảo lãnh ngân hàng. Nhận thanh toán dưới nhiều hình thức khác nhau. 
 • Hoàn thành các giấy tờ, thủ tục hải quan, kho bãi để quá trình xuất, nhập khẩu diễn ra trọn vẹn.
 • Tiếp nhận, kiểm tra các hồ sơ hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu để tiến hành làm hồ sơ thông quan hàng hóa.
 • Quản lý đơn hàng, hợp đồng của khách hàng.
 • Tìm kiếm các khách hàng mới, tiếp cận khách hàng tiềm năng, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu của công ty.
 • Liên lạc, duy trì mối quan hệ với các nhà cung ứng. Báo cáo tiến độ làm việc với bộ phần quản lý và tham mưu cho các trưởng phòng kinh doanh chiến lược xuất nhập khẩu mới.

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là vị trí được nhiều người quan tâm
Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là vị trí được nhiều người quan tâm

Làm xuất nhập khẩu cần học những gì?

Tác giả sẽ tổng hợp những  kiến thức cần biết khi học để làm xuất nhập khẩu:

 • Kiến thức tổng quan về ngành kinh tế nói chung và ngành xuất nhập khẩu nói riêng: Để làm tốt công việc này, trước tiên bạn cần hiểu rõ bản chất của nó để nắm được những khái niệm cơ bản, những công việc phải giải quyết hằng ngày, có những vị trí công việc nào cũng như vai trò của nó trong chuỗi hoạt động của công ty, doanh nghiệp.
 • Kiến thức về vận tải quốc tế: Khi tiến hành xuất khẩu hay nhập khẩu hàng hóa thì vận tải chính là khâu mấu chốt, các bạn cần có hiểu biết về các dịch vụ vận tải quốc tế: Vận tải đường hàng không, vận tải đường bộ, vận tải đường thủy,…
 •  Kiến thức về Incoterms
 • Kiến thức về thanh toán quốc tế: Không chỉ khâu vận tải mà việc thanh toán cũng đóng vai trò then chốt trong chuỗi xuất nhập khẩu. Các bạn phải nắm được các hình thức thanh toán quốc tế cũng như cách thức thực hiện chúng ra sao một cách thành thạo, vì chỉ cần một sai sót nhỏ ở khâu này có thể dẫn đến thất thoát doanh thu rất lớn.
 • Bảo hiểm hàng hóa: Không chỉ người mà hàng hóa cũng cần có bảo hiểm. Tùy vào từng đối tượng hàng hóa mà ta chọn các loại bảo hiểm sao cho phù hợp để đảm bảo hàng hóa được an toàn mà không tốn quá nhiều chi phí cho vấn đề này.
 • Thông quan hàng hóa
 • Tìm hiểu về thủ tục và giấy phép xuất nhập khẩu theo chính sách mặt hàng

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn mà các bạn cần phải học thì cũng nên trang bị cho mình một số kỹ năng sau:

 • Ngoại ngữ: Đây sẽ là một bước đệm giúp bạn công tác ở lĩnh vực này thuận tiện hơn, dễ thăng tiến trong công việc hơn. Ngoại ngữ sẽ giúp bạn đọc được những thuật ngữ chuyên ngành, làm việc với các công ty, doanh nghiệp nước ngoài mà không cần qua một bước thông dịch.
 • Kỹ năng giao tiếp: Nếu bạn là một người khéo léo trong giao tiếp thì xuất nhập khẩu chắc hẳn là công việc dành cho bạn, bất kể từ khẩu thông quan, tiếp cận khách hàng hay thương lượng hợp đồng đều cần đến kỹ năng này.
 • Chịu được áp lực công việc cao: Đặc thù của ngành xuất nhập khẩu là phải làm việc rất nhiều, đảm bảo doanh số công ty, làm hài lòng cả khách hàng và cấp trên nên áp lực công việc cao là điều hiển nhiên. Các bạn phải chuẩn bị một “tinh thần thép” trước khi đảm nhận công việc này nhé.

Giỏi ngoại ngữ là một lợi thế khi làm xuất nhập khẩu
Giỏi ngoại ngữ là một lợi thế khi làm xuất nhập khẩu

Nếu bạn học trái ngành bạn sẽ phải tự học xuất nhập khẩu hoặc tham gia các khóa đào tạo xuất nhập khẩu ngắn hạn tại những trung tâm nghiệp vụ. Hiện nay, có rất nhiều khóa học thực tế với chi phí thấp, giáo trình chất lượng dành người học đầu vào từ con số 0 vẫn có thể làm được xuất nhập khẩu ngay sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là những thông tin quan trọng tác giả muốn chia sẻ tới bạn đọc.

Review top 3 trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu

Để trả lời cho câu hỏi “Làm xuất nhập khẩu cần học những gì?” – chúng ta hãy để những địa chỉ đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu uy tín giải đáp nhé. Theo hiểu biết của mình và chia sẻ trải nghiệm từ bạn bè xung quanh, mình đúc kết được 3 trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu chất lượng nhất hiện nay:

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu VinaTrain

 • Đến với VinaTrain các bạn sẽ được cung cấp những kiến thức thực tế về xuất nhập khẩu, thực hành trực tiếp trên chứng từ, sổ sách. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên ở đây là những người đầu ngành trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bài giảng của họ luôn là sự đúc kết từ bao năm làm việc nên sẽ rất bổ ích với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về công việc này.
 • Chính sách hỗ trợ học viên của VinaTrain cũng rất hậu hĩnh, các bạn sẽ được học thử 2 buổi miễn phí, cam kết cung cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học và cùng nhiều chương trình ưu đãi để học phí không còn là trở ngại với các bạn sinh viên.
Khóa học Xuất Nhập Khẩu tại VinaTrain

Khóa học xuất nhập khẩu tại trường Đại học Ngoại Thương

 • Là một địa chỉ chuyên đào tạo về các ngành Kinh tế ở Việt Nam, đại học Ngoại Thương còn tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu để mọi người có nhu cầu đều được theo học.
 • Học phí của một khóa học rất hợp lý với các bạn sinh viên và rẻ hơn so với mặt bằng chung của các trung tâm khác.
 • Đội ngũ giáo viên: Đều là những người dày dặn kinh nghiệm, từng trải nên những kiến thức mà họ cung cấp không bao giờ nhàm chán.
Khóa học Xuất Nhập Khẩu tại Đại học Ngoại Thương

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu Eximtrain

 • Eximtrain được rất nhiều người biết đến là một trung tâm hàng đầu đào tạo về lĩnh vực xuất nhập khẩu. 
 • Giảng viên giàu kinh nghiệm: Là các cán bộ đang công tác trong doanh nghiệp, công ty thực tế với nhiều năm kinh nghiệm
 • Nhiều chính sách ưu đãi: Eximtrain thường xuyên có chính sách ưu đãi cho học viên được đăng ký học lại miễn phí trong vòng 6 tháng kể từ lúc bắt đầu đăng ký khóa học, nếu cảm thấy còn nhiều khuất mắc chưa nắm rõ. 
Khóa học Xuất Nhập Khẩu tại EximTrain

Tạm kết:  Xuất nhập khẩu là một ngành rất rộng với nhiều vị trí công việc khác nhau nên trên đây là tóm tắt “Làm xuất nhập khẩu cần học những gì?”. Hy vọng bài chia sẻ của mình có những thông tin hữu ích mà các bạn đang tìm kiếm. Đừng ngại để lại bình luận dưới bài viết chia sẻ với chúng tôi những khó khăn mà bạn đang gặp phải để cùng tìm hướng giải quyết nhé. 

Chúc bạn thành công !

Biên tập: Phước Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.