Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
2248 lượt xem

Làm Kế Toán Cần Những Kỹ Năng Gì? năng lực chuyên môn hay kiến thức nghiệp vụ?

Kế toán là vị trí quan trọng trong các công ty, doanh nghiệp… Đây cũng là ngành học sử dụng kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và cả kỹ năng thực tế. Vậy làm kế toán cần những kỹ năng gì? khám phá trong bài viết dưới đây nhé! 

Lam-Ke-Toan-Can-Nhung-Ky-Nang-Gi
Nghề kế toán và những kỹ năng cần có

Trước khi đến với phân tích làm kế toán cần những kỹ năng gì? điều đầu tiên các bạn cần phải hiểu được nghề kế toán làm gì, các yêu cầu công việc của người làm kế toán trong công ty. 

Kế toán là vị trí vô cùng quen thuộc và không thể thiếu trong công ty. Dù là các công ty lớn hay nhỏ dù bất kỳ ngành nghề nào thì cũng đều cần có kế toán. Vị trí kế toán trong công ty cũng sẽ chia ra nhiều cấp bậc như kế toán thực tập, nhân viên kế toán, kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán và giám đốc tài chính kế toán. 

Công việc của kế toán về cơ bản là cần phải tổng hợp, xử lý các hóa đơn, tập hợp các chứng từ, tính toán các số liệu kinh tế của công ty trong các quý, các năm, tính toán các số liệu từ sổ sách. Ngoài ra còn là kiểm soát tính chính xác cũng như là tính pháp lý từ các chứng từ công ty đang sử dụng. Lập và báo cáo tài chính của từng giai đoạn cho cấp trên, lãnh đạo công ty. Phân tích và đưa ra những đánh giá về thị trường để tham mưu. 

Công việc của kế toán theo chuyên môn

Dựa vào chuyên môn thì có thể phân loại ra như sau: 

Kế toán đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau theo chuyên môn
Kế toán đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau theo chuyên môn

  • Phụ trách hành chính: sẽ bao gồm kế toán kho, kế toán tài sản, kế toán về doanh thu, kế toán về chi phí, kế toán về công nợ, kế toán phụ trách ngân hàng, kế toán tổng hợp…
  • Phụ trách ghi chép: gồm kế toán đơn và kế toán kép 
  • Phụ trách cung cấp thông tin gồm kế toán tài chính và cả kế toán quản trị.  

Kế toán là vị trí vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến các số liệu tài chính của công ty. Người kế toán trong các doanh nghiệp không chỉ cần chuyên môn vững chắc, chuẩn chỉnh mà còn cần có các kỹ năng thiết yếu để trở thành một nhân sự kế toán giỏi, hướng tới vị trí kế toán trưởng hoặc các cấp cao hơn. 

Vậy làm kế toán cần những kỹ năng gì, cùng khám phá những kỹ năng cần có của một người kế toán nhé! 

Kỹ năng thực hành chuyên môn

Trong bất kỳ ngành nghề nào điều đầu tiên để làm được việc đó là nền tảng kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên chỉ biết lý thuyết mà không thể thực hành để làm việc thì cũng không được. Như vậy trong quá trình học tập khi được tiếp nạp kiến thức nghiệp vụ, người học cần áp dụng ngay vào các tình huống cụ thể hay những ví dụ thực tế. Ví dụ như khi học về cách tính bảng lương, công thức tính như nào, sử dụng phần mềm gì thì ngay khi học xong bạn cần tìm bảng biểu có sẵn của một công ty nào đó để áp dụng ngay. Trong quá trình thực hành này, người học sẽ làm quen được với các thao tác, nhớ được các lý thuyết để áp dụng làm việc. 

Kỹ năng thực hành chuyên môn mà dân kế toán cần có chính là: kỹ năng lập báo cáo, kỹ năng xây dựng, trình bày báo cáo, kỹ năng phân tích số liệu, thống kê về tài chính, kỹ năng quản trị tài chính… 

Kỹ năng thành thạo tin học văn phòng

Trong quá trình làm việc nhất là với nghề kế toán, khả năng tin học văn phòng rất quan trọng. Nắm được kỹ năng này dân kế toán có thể tăng năng suất công việc, ứng dụng công nghệ để công việc chính xác và hoàn thành nhanh chóng. 

Các kỹ năng tin học cần có của dân kế toán có thể kể đến như excel để tổng hợp số liệu, powerpoint để trình bày báo cáo, các phần mềm chuyên dụng cho kế toán để làm về chuyên môn…

Kỹ năng về ngoại ngữ 

Để trở thành một kế toán giỏi thì bạn không thể thiếu ngoại ngữ, tiêu biểu là tiếng Anh. Hiện nay các công ty liên kết với nước ngoài hay các công ty có vốn nước ngoài xuất hiện rất nhiều ở Việt Nam. Việc sở hữu kỹ năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn có cơ hội gia nhập những công ty này và sở hữu mức lương cao nghìn đô ấn tượng. Bên cạnh đó, việc có ngoại ngữ giúp dân kế toán dễ dàng trong việc tìm hiểu các hệ thống nước ngoài hoặc kiến thức chuyên môn kế toán được giảng dạy bằng tiếng Anh. 

NHUNG-KY-NANG-CAN-THIET-CUA-DAN-KE-TOAN
Kế toán giỏi cần sở hữu nhiều kỹ năng thiết yếu

Kỹ năng về phân tích và tổng hợp 

Chuyên môn kế toán liên quan nhiều đến báo cáo, số liệu, xu hướng, chứng từ và phải có những hành động như lập, xác định, phân tích, tổng hợp, ghi chép, thu thập… Từ đó kỹ năng về phân tích và tổng hợp là cần thiết để dân kế toán làm đúng, đủ, nhanh chóng và phù hợp. 

Kỹ năng sắp xếp công việc, quản lý thời gian 

Kế toán là một công việc không hề nhàn hạ và bạn phải chịu được áp lực cao trong công việc. Bởi vì thường xuyên đối diện với con số nên kế toán phải vận dụng não phải liên tục. Công việc đặc biệt sẽ rất nhiều và chồng chất vào thời điểm cuối tháng, cuối quý, cuối năm tài chính. Nếu không thể sắp xếp tốt thì kế toán sẽ bị quá tải làm chậm trễ deadline công việc. Quản lý thời gian không tốt thì sẽ khiến bạn phải làm thêm giờ muộn thậm chí là đến đêm cũng chưa thể xong. Do vậy kỹ năng sắp xếp công việc và quản lý thời gian là quan trọng. 

Kỹ năng thuyết trình 

Mặc dù trong báo cáo đều là những con số rất cụ thể nhưng với kế toán tổng hợp hay kế toán trưởng đều phải thuyết trình báo cáo thường xuyên. Kỹ năng thuyết trình sẽ giúp kế toán trình bày đầy đủ nội dung, biết tóm lược những thông tin chủ chốt và còn làm cho bài thuyết trình trở nên thú vị không gây nhàm chán từ các con số. 

Như vậy phân tích về việc Làm kế toán cần những kỹ năng gì? đã được chia sẻ đầy đủ trên đây. Những kỹ năng này trong khi học chuyên môn dân kế toán nên tiếp nạp sớm, hoặc rèn luyện thêm trong quá trình làm việc ở doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công. 

Lily – Tổng hợp và biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.