Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
604 lượt xem

LÀM C&B PHẢI HỌC NHỮNG GÌ? CHIA SẺ CHI TIẾT TỪ A – Z

Chào anh/chị phụ trách trả lời thắc mắc ở trang tư vấn ở website Segvn, em hiện đang là sinh viên sắp tốt nghiệp của Khoa Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh. Hiện tại em đang có mong muốn sau khi ra trường sẽ làm ở mảng C&B của một doanh nghiệp nhỏ. Anh/chị có thể trả lời giúp em làm C&B phải học những gì và cần chuẩn bị những gì không ạ? Em xin cám ơn anh/chị ạ.

Lê Minh Khôi – Hồ Chí Minh

Cảm ơn Minh Khôi đã gửi một câu hỏi rất hay về cho đội ngũ tư vấn Segvn. C&B hiện tại đang là một trong những vị trí được ưu ái trong các công ty hay doanh nghiệp tại Việt Nam, không chỉ thế C&B còn có tiềm năng phát triển rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bạn trẻ còn chưa thực sự chú ý tới vị trí này trong công ty, cũng như nhiều công ty chưa đầu tư đủ cho mảng C&B. Bài viết này sẽ cung cấp cho độc giả thông tin cơ bản về C&B và làm C&B phải học những gì, phải trang bị kiến thức ra sao. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho Minh Khôi và các bạn có cùng thắc mắc.

Làm C&B phải học những gì?

Kể từ năm 2019, phần lớn những doanh nghiệp và công ty tại Việt Nam đã và đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn và trắc trở như thiếu hụt nhân sự, quản lý nhân sự kém, ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19,…. Do đó, việc chăm sóc cho nhân viên cũng như đảm bảo những quyền lợi chính đáng của họ là điều hết sức thiết thực. Chỉ khi đảm bảo được đời sống tinh thần và vật chất của nhân viên thì doanh nghiệp mới phát triển bền vững được. Nắm bắt được xu hướng hiện tại như vậy, nhiều công ty đang đầu tư nhiều hơn vào mảng C&B, dẫn đến nhiều bạn trẻ sắp ra trường hoặc đang tìm kiếm việc làm có mong muốn được làm việc trong mảng C&B. Tuy nhiên, nhiều lúc các bạn trẻ này chưa rõ mình cần phải chuẩn bị những gì và làm C&B phải học những gì để có thể đáp ứng các yêu cầu của ngành này.

C&B LÀ NGÀNH GÌ?

C&B là cụm viết tắt của Compensation & Benefits. Đây là bộ phận có vai trò trong việc quyết định phúc lợi và lương thưởng của toàn bộ nhân viên trong công ty. Compensation & Benefits thực sự có ý nghĩa rất rộng lớn. Chúng ta có thể hiểu đây là các chính sách bồi thường hay phúc lợi, bao gồm cả khoản thưởng và lương. Nói ngắn gọn, khi nói đến C&B, là nói đến tiền thù lao và tiền thưởng phát cho hệ thống nhân sự nhằm “đền bù” cho công sức của họ đóng góp, phục vụ cho sự phát triển của công ty và doanh nghiệp. Mức “đền bù” này dựa trên nhiều yếu tố mà chính ban giám đốc đưa ra.

C&B là ngành gì?

CHUYÊN VIÊN C&B LÀM NHỮNG GÌ?

Công việc của chuyên viên C&B tương đối đang dạng. Dưới đây là một số đầu việc mà một chuyên viên Compensation & Benefits thường phải xử lý:

 • Giám sát, kiểm tra chấm công cũng như đảm bảo nội quy về giờ giấc làm việc cho toàn bộ nhân viên. Theo dõi và quản lý chế độ tăng ca, nghỉ phép, nghỉ ốm hoặc nghỉ bù và các chế độ khác như chế độ thai sản, chế độ ốm đau trong nội quy đã được ban hành và quy định trong công ty.
 • Theo dõi, cân đối và tính toán từ đó điều phối việc thu – chi lương, thưởng, phúc lợi hàng tháng và các dịp lễ, Tết.
 • Hệ thống hóa việc sắp xếp, lưu trữ, bảo quản và cập nhật hồ sơ lương, thưởng, phúc lợi, kỷ luật, đề bạt thăng tiến, tăng hoặc hạ lương, quản lý hồ sơ thôi việc cũng như các vấn đề khác liên quan đến lương thưởng.
 • Liên hệ cơ quan bảo hiểm xã hội để làm thủ tục, hồ sơ cho nhân viên, giúp nhân viên tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo đúng quy định của nhà nước.
 • Lập danh sách nhân viên toàn công ty, doanh nghiệp để nộp thuế thu nhập, lập hóa đơn thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên.
 • Xây dựng chính sách phúc lợi, lương và thưởng dựa trên tình hình thực tế của công ty.
 • Điều chỉnh các quy định về lương, thường và phúc lợi theo quy định của pháp luật.
 • Liên kết với ngân hàng để lập thẻ ATM cho nhân viên.
 • Xử lý đơn thôi việc của nhân viên.
 • Giải đáp thắc mắc liên quan đến lương, thưởng và các vấn đề khác của nhân viên.
Chuyên viên C&B làm những công việc gì?

LÀM C&B PHẢI HỌC NHỮNG GÌ?

 1. Về kỹ năng chuyên môn, một chuyên viên C&B specialist cần có kỹ năng quản trị nhân sự, kỹ năng về quản lý tài chính và kế toán cũng như các kỹ năng khác liên quan đến các hoạt động tài chính, nhân sự trong doanh nghiệp.
 2. Về kỹ năng giao tiếp, bất cứ một chuyên viên C&B nào cũng phải thường xuyên làm việc với nhiều bộ phận, ban phòng khác nhau bao gồm cả lãnh đạo doanh nghiệp. Do đó, C&B specialist sẽ cần kỹ năng giao tiếp tốt. Kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ thể hiện qua viết email, thư tín hay nói mà còn qua các hình thức khác như thuyết trình, diễn giải.
 3. Về kỹ năng đàm phán, chuyên viên C&B đóng vai trò đàm phán với ban lãnh đạo công ty nhằm duy trì quyền lợi cho nhân viên, mục đích là giữ chân các nhân sự có tiềm năng. Ngược lại, C&B specialist cũng đàm phán với nhân viên về lương, thưởng và phúc lợi để cân đối ngân sách của công ty.
 4. Về kỹ năng phân tích, C&B specialist cần xây dựng các quy trình về lương, thưởng và phúc lợi. Công việc này phải trải các bước điều tra và thu thập đầy đủ thông tin. Sau đó, chuyên viên C&B phân tích số liệu và đưa ra được chính sách phù hợp cho công ty. Do đó, C&B specialist cần có kỹ năng phân tích tốt để tổng hợp quy trình hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.
 5. Về kỹ năng bao quát, C&B specialist cần có cái nhìn toàn thể và bao quát để có thể có cái nhìn đúng đắn, giúp hỗ trợ nhiều hơn cho người lao động và cho cả công ty.
 6. Về kỹ năng lãnh đạo và thuyết phục, C&B specialist sẽ luôn phải điều phối công việc liên quan đến hoạt động của công ty và những nhân viên thuộc nhiều phòng ban khác nhau. Do đó, người thuộc bộ phận C&B sẽ cần có khả năng thuyết phục và lãnh đạo chuyên nghiệp, để nhân viên chấp thuận với các điều khoản, quy định và làm việc với năng suất cao nhất cũng như thuyết phục ban giám đốc đảm bảo quyền lợi cho nhân viên.
 7. Về kỹ năng giải quyết vấn đề, C&B specialist giỏi cần bình tĩnh để xử lý các trường hợp trục trặc, rủi ro nhằm giảm thiệt hại cho doanh nghiệp và nhân viên.

Hiểu rõ những lo lắng của những bạn trẻ đang muốn tìm hiểu sâu hơn vào mảng C&B, VinaTrain đã và đang không ngừng nỗ lực xây dựng các khóa học mới, giúp những bạn trẻ đang không biết bắt đầu từ đâu có được những nền tảng vững chắc ban đầu. VinaTrain luôn nỗ lực tối đa để cung cấp các khóa học Compensation and benefits chất lượng và hiệu quả. Qua đó, VinaTrain đảm bảo những học viên của mình có thể thành thạo công việc cơ bản của một C&B Specialist sau khi hoàn thành khóa học. Bên cạnh đó, với sứ mệnh truyền ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết cho những người trẻ năng động muốn bước vào con đường C&B trong các công ty và doanh nghiệp, VinaTrain luôn đảm bảo tổ chức các khóa học với chất lượng đào tạo cao nhất, trong đó:

 • Các chuyên gia giảng dạy, phụ trách đứng lớp có kinh nghiệm “thực chiến” và thực tế lâu năm, hiện đang làm việc tại các công ty hoặc doanh nghiệp lớn.
 • Chuyên viên hỗ trợ tư vấn nhiệt tình và luôn bám sát để giải đáp thắc mắc của học viên.
 •  Chương trình học rõ ràng, được phân nhỏ thành những chương hợp lý.
 • Sách tham khảo và slide bài giảng được làm mới liên tục và phù hợp với tình hình tuyển dụng
 • Có cả hình thức học trực tiếp lẫn trực tuyến.
 • Tư vấn và giải đáp thắc mắc cho người học cả trong quá trình học và sau tốt nghiệp.
 • Cam kết cấp chứng chỉ nếu học viên đạt một số điều kiện khi hoàn thành chương trình học.
 • Trung gian giữa học viên và các công ty, doanh nghiệp để giúp học viên tìm được việc phù hợp với bản thân sau khi tốt nghiệp.

Khóa học C&B In House của VinaTrain

Mong rằng thông qua bài đọc này, Lê Minh Khôi và những bạn đọc có cùng băn khoăn đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về C&B và làm C&B phải học những gì. Qua bài viết, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới mọi người VinaTrain – là một trong những hệ thống đào tạo thực tế hàng đầu tại Việt Nam, và cũng là một địa chỉ uy tín trong mảng cung cấp các chương trình đào tạo C&B chuyên nghiệp! Hy vọng bài viết đã đáp ứng nhu cầu của bạn đọc và mong nhận được thêm nhiều thắc mắc hơn nữa về các chương trình đào tạo từ quý bạn đọc.

Tổng hợp – Biên tập: Phước Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.