Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1028 lượt xem

Mục Sở Thị 5 Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả

Làm việc nhóm là hình thức làm việc diễn ra ở bất kỳ công ty nào. Làm việc nhóm tốt sẽ mang lại hiệu quả năng suất công việc. Vậy những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả là gì? Cùng nắm chắc các kỹ năng làm việc nhóm hiểu quả để mọi việc luôn dễ dàng nhé! 

ky-nang-can-co-de-lam-viec-nhom-hieu-qua
Mục sở thị các kỹ năng để làm việc nhóm trở nên hiệu quả

1, Làm việc nhóm là gì? 

Trong bất kỳ tổ chức, đội nhóm hay công ty nào cũng đều cần làm việc nhóm. Một cá nhân thì dù giỏi đến đâu cũng không thể đạt được kết quả tốt nhất như làm việc nhóm. Định nghĩa về làm việc nhóm thì có thể hiểu là một nhóm ít nhất từ 2 người trở nên cùng nhau làm một việc và có chung một mục tiêu. Vì mục tiêu chung họ sẽ phân công nhiệm vụ cho từng người, tương tác thường xuyên, có quy tắc chung, có thời hạn để hoàn thành công việc. 

Mục tiêu của làm việc nhóm đó là hoàn thành mục tiêu nhanh, hiệu quả, xuất sắc nhất. Điểm cốt lõi của làm việc nhóm là phát huy được thế mạnh của các cá nhân, bổ sung cho nhau phần thiếu sót, khiến công việc hoàn thành trong thời gian ngắn nhất. 

2, Vì sao cần làm việc nhóm hiệu quả?

Vi-sao-can-lam-viec-nhom-hieu-qua
Làm việc nhóm hiệu quả mang lại nhiều lợi ích thiết thực

Vì sao mỗi doanh nghiệp đều có công đoạn làm việc nhóm? Bởi làm việc nhóm hiệu quả sẽ mang lại những hiệu quả như sau: 

Hiệu suất công việc tăng cao 

Ích lợi đầu tiên của làm việc nhóm chính là xử lý lượng công việc với năng suất tốt nhất. Ví dụ như cùng 1 đầu việc, một người phải mất 8 tiếng mới làm xong hết việc nhưng nếu làm theo nhóm thì có thể sẽ chỉ mất từ 3-4 tiếng. 

Gắn kết tinh thần đồng đội 

Trong một phòng mỗi người sẽ phụ trách đầu mục công việc riêng, nhưng cũng có những việc cần có sự hỗ trợ từ phía các chuyên môn khác. Làm việc nhóm sẽ nâng cao được khả năng gắn kết và tinh thần đồng đội. Mọi người quen thuộc hơn và sẵn sàng giúp đỡ nhau. Sự cộng tác đó sẽ phát huy mạnh mẽ trong những lúc khó khăn. 

Sáng tạo ra nhiều ý tưởng hơn 

Nếu chỉ có 1 người suy nghĩ thì sẽ chỉ có 1 cách làm nhưng nếu 5 người cùng suy nghĩ thì sẽ 5 cách làm khác nhau và sau đó có thể tìm ra 1 ý tưởng tốt nhất để thực hiện. Thảo luận từ làm việc nhóm giúp những phương pháp được tiến hành đa dạng, sáng tạo và trở nên nổi bật hơn. 

Đóng góp nhỏ thành quả lớn 

Mỗi người phụ trách một phần nhỏ nhưng lại là nằm trong một dự án to lớn. Mỗi người trong đội nhóm đều là mắt xích quan trọng. Khi dự án to hoàn thành, nhận được kết quả tốt niềm vui sẽ được nhân rộng và các thành viên cũng có thêm động lực trong công việc. 

3, Kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả

Mạng lại hiệu quả to lớn, có tầm quan trọng trong mỗi tổ chức nhưng không phải ai cũng biết cách làm việc nhóm tốt nhất. Có đến 80% sinh viên ra trường đều phải đào tạo lại kỹ năng này. Một trong những nguyên nhân khiến làm việc nhóm không hiệu quả là: cái tôi của từng cá nhân quá lớn, chưa có tiếng nói chung, thiếu khả năng giao tiếp thuyết phục, thiếu các kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả

ky-nang-can-co-de-lam-viec-nhom-hieu-qua-hon
5 kỹ năng này sẽ giúp làm việc nhóm hiệu quả nhất

Để có thể làm việc nhóm tốt, mọi người cần sở hữu 5 kỹ năng dưới đây: 

Kỹ năng 1 – Biết lắng nghe ý kiến người khác 

Bạn luôn mong muốn mọi người lắng nghe mình nhưng lại thiếu kiên nhẫn khi nghe ý kiến người khác, đặc biệt là khi ý kiến của họ không đồng nhất với bạn. Điều này dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có. Ý kiến mỗi cá nhân đều cần tôn trọng. Nếu điều đó là hữu ích bạn có thể học hỏi thêm thông tin, nếu không hữu ích bạn có thể coi đó là sai lầm cần tránh. Trước khi nhận xét về ý kiến của người khác trước hết hãy lắng nghe cho xong điều họ nói đã nhé! 

Kỹ năng 2 – Kỹ năng phân công nhiệm vụ 

Mỗi người trong một nhóm đều cần được phân công nhiệm vụ bởi người đứng đầu được gọi là leader hoặc sếp. Việc phân công nhiệm vụ phải đồng đều, nắm được điểm mạnh điểm yếu của mỗi người trong nhóm để phát huy sức mạnh tập thể. Ngoài ra phải công bằng không thể phân cho người này nhiều người kia ít hơn. 

Kỹ năng 3 – Kỹ năng quản lý thời gian 

Mọi người thường mắc sai lầm trong việc quản lý thời gian làm việc dẫn đến kết quả và hiệu suất đều bị ảnh hưởng. Nhất là khi làm việc nhóm. Nếu làm một mình thì đó là trách nhiệm của bạn nhưng nếu làm theo nhóm bạn thường có xu hướng coi đó không phải trách nhiệm của mình. Việc người đứng đầu một nhóm đặt thời gian hoàn thành công việc là cần thiết để các thành viên trong nhóm biết cách quản lý thời gian và hoàn thành đúng hạn. 

Kỹ năng 4 – Kỹ năng giao tiếp 

Giao tiếp được coi là chìa khóa chính để làm việc nhóm thành công. Cách thức giao tiếp giữa sếp và nhân viên, giữa nhân viên với nhân viên trong một nhóm là quan trọng và phải vận dụng linh hoạt. Với sếp hãy giao công việc chi tiết, ngắn gọn, dễ hiểu và đầy đủ. Với nhân viên hãy ghi nhớ rõ ràng, hỏi lại ngay khi không hiểu. Với các thành viên hãy tương tác liên tục, hỏi thăm và hiểu các công việc của nhau. Trong quá trình làm việc nếu đội nhóm không giao tiếp công việc sẽ không thể diễn ra suôn sẻ. Bên cạnh đó, cách nói chuyện hợm hĩnh, bề trên, cách quát tháo, nói xấu,.. cũng không thể tồn tại trong một đội nhóm. 

Kỹ năng 5 – Kỹ năng xử lý tình huống 

Trong một nhóm sẽ không tránh khỏi những tranh chấp về ý tưởng, những so sánh về đầu việc hay đôi khi là hộc hằn với nhau vì cách giao tiếp không đúng mực. Khi đó người đứng đầu một nhóm phải có khả năng xử lý các tình huống trên để sự việc không đi quá xa và mất tầm kiểm soát. Đồng thời phải lấy lại không khí hòa bình, vui vẻ, giải quyết mâu thuẫn không đáng có.

Tạm kết: 

Khi làm việc nhóm mỗi người đều cần hạ cái tôi riêng và tất cả vì mục tiêu chung. Phải coi đó là trách nhiệm là công việc của chính mình, mình làm tốt thì cả nhóm mới đạt được kết quả tốt. Ngoài ra nếu bạn sở hữu kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả thì bạn sẽ làm việc một cách rất đơn giản thôi. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Lily – Tổng hợp và biên tập 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.