Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1107 lượt xem

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Dưới Góc Nhìn Của Nhà Tuyển Dụng

Bạn muốn đổi nghề nhưng lại chưa có kiến thức gì về nghiệp vụ xuất nhập khẩu? Lẽ đương nhiên bạn sẽ tìm kiếm các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế bởi đây là cách nhanh nhất giúp bạn có thể làm được việc trong thời gian ngắn. Khóa học xuất nhập khẩu thực tế sẽ dạy những gì? Bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Xuất nhập khẩu là ngành thu hút nguồn lao động mạnh và đông đảo hiện nay. Theo cơ chế thị trường lao động trong nền kinh tế mở, các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng thị trường tiêu thụ ra ngoài lãnh thổ. Đây là nguồn thu ngoại tệ cực lớn, đem lại nhiều lợi ích cho nhiều thành phần, vì thế không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của xuất nhập khẩu đối với cơ cấu việc làm của người lao động hiện nay. Càng nhiều người gia nhập vào xuất nhập khẩu thì càng có nhiều trung tâm cho ra đời Khóa học xuất nhập khẩu chất lượng uy tín để thu hút học viên.

Với chi phí trong khoảng 3 triệu – 5 triệu là bạn đã có thể mua được một khóa học nghiệp vụ toàn diện từ A-Z, phải nói chi phí này khá mềm nếu so với các khóa học nghiệp vụ khác như tiếng Nhật, Marketing,…

Vậy, một Khóa học xuất nhập khẩu chất lượng phải như thế nào?

Bạn có thể dễ dàng tìm được một khóa học xuất nhập khẩu thực tế trên mạng nhưng không rõ chất lượng ra sao?

Nhu Cầu Học Nghiệp Vụ Xuất Nhập Khẩu Ngày Càng Tăng 

Trước khi nói về Khóa học xuất nhập khẩu chất lượng phải như thế nào thì chúng tôi xin đề cập đến lý do tại sao bạn nên học xuất nhập khẩu?

Bạn biết không, xuất nhập khẩu là khái niệm được hình thành từ rất lâu rồi. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã thực hiện việc giao thương buôn bán từ trong nước ra bên ngoài và ngược lại. Vì thế, tuy có một vài nhược điểm nhất định, nhưng chính quyền các quốc gia vẫn chọn “mở cửa” để làm kinh tế bởi nó mang lại nguồn lợi cực kỳ khổng lồ. Càng về sau, xuất nhập khẩu càng phổ biến.

Ở nước ta, sau năm 1986, chúng ta dần dần thực hiện giao thương buôn bán, nhiều lao động có việc làm với thu nhập cao và có điều kiện sống tốt hơn. Người dân bắt đầu tự kinh doanh buôn bán các mặt hàng trong nước và quốc tế tự do, dưới sự quản lý của luật trong nước và quốc tế.
Nhưng không phải bất cứ ai cũng tham gia được vào ngành xuất nhập khẩu. Đây là một chuỗi các hoạt động, vị trí nào cũng quan trọng, chỉ cần một sai sót cũng ảnh hưởng đến doanh thu và uy tín của doanh nghiệp. Chính vì thế, mỗi bộ phận trong xuất nhập khẩu đều phải được đào tạo bài bản và thực hành kỹ để có nhiều kinh nghiệm.

Theo phân tích từ các trang tin tuyển dụng uy tín như: vietnamwork, vieclam24h, timviecnhanh…. tính từ năm 2014 đến năm 2020 trung bình nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm việc liên quan tới khối ngành Xuất Nhập Khẩu tăng 15% mỗi năm, đặc biệt trong năm 2019 tỉ lệ này lên tới 32%. Như vậy, việc bạn chuyển việc hay định hướng làm xuất nhập khẩu và các công việc khác liên quan tới Logistics là rất đúng đắn.

Cảng Quy Nhơn là một trong những cảng biển lớn tại mình Trung thu hút rất nhiều nhân sự làm xuất nhập khẩu

Thực tế, hiện nay các trường đại học hàng đầu ở Việt Nam đào tạo chuyên ngành xuất nhập khẩu như: Ngoại Thương, Kinh Tế Quốc Dân, Học viện Tài Chính,… nhưng sinh viên tốt nghiệp 04 năm cũng chưa thể làm được việc ngay vì chương trình đào tạo tại các đơn vị này vẫn chủ yếu nặng về lý thuyết nên tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm tới các khóa học xuất nhập khẩu thực tế rất lớn.

Trong thị trường đào tạo “thượng vàng hạ cám” như hiện tại, ai cũng có thể mở lớp tuyển sinh thì việc tìm một khóa học không hề khó nhưng học đúng nơi đúng chỗ mới thực sự là điều đáng quan tâm.

 • Chị Biện Phương Linh: “Mình cần tìm một khóa học xuất nhập khẩu thực tế để học vì công ty yêu cầu đảm nhiệm việc này mà lên face hỏi thì nhiều bạn tư vấn quá, check ib cũng thấy mệt, mỗi người một chỗ cuối cùng chả biết ở đâu tốt để học.”
 • Chị Hà Ngọc Dung: “Giờ mình không tin facebook nữa rồi, mấy nhóm hội mỹ phẩm của mình toàn nick giả vào bình luận chả tin được nên cứ google mà tìm cho chắc ăn.”
Rất nhiều kênh tìm kiếm các khóa học xuất nhập khẩu bạn phải thật tỉnh táo

Ý Kiến Của Người Làm Nghề Về Các Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế 

Theo Anh Vũ Trọng Hùng, Giám đốc Bán Hàng Công Ty TNHH Tiếp Vận Mercurry (doanh nghiệp Logistics) 

“Xuất nhập khẩu là công việc đòi hỏi tính nhạy bén của người lao động, không thể cứ máy móc, rập khuôn từng việc. Họ cần tự giác học hỏi những kiến thức, thực tế thì các khóa học tại trung tâm chỉ cung cấp được kiến thức cơ bản, nếu chỉ dựa vào đó không thể làm được việc ngay.”

Mốt số lý do anh Trọng Hùng chia sẻ rất thực tế như sau:

 • Mỗi mặt hàng sẽ áp dụng những chính sách xuất nhập khẩu khác nhau và hầu hết 100% các trung tâm không hướng dẫn được việc này vì kiến thức quá rộng, không bao quát nên người học vào làm thực tế sẽ bị yếu.
 • Ngoài ra nhiều người đi học nhưng không được làm thực tế nhiều với công việc, họ chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu chứng từ, học cách lập dựng hoặc nghe lại những câu chuyên kinh nghiệm từ người đi trước nhưng không thực sự tạo ra áp lực phải học tập thì sẽ không thể tiến bộ được. Điều này cũng rất khó trách các trung tâm vì người đi học phần lớn là không biết gì hoặc mất gốc, nếu vào dạy ngay thực tế họ sẽ không hiểu bản chất, gửi tài liệu không đọc nên trên lớp giáo viên phải hướng dẫn lại kiến thức nghiệp vụ căn bản vì vậy tự co ngắn thời lượng thực hành.
 • Đặc biệt với những khóa học thời lượng ngắn thì việc tìm hiểu kiến thức ở nhà là điều bắt buộc.
 • Thực tế quy trình thì giống nhau nhưng mỗi doanh nghiệp một cách làm khác nên người học cũng cần xác định rõ như vậy bạn không thể áp quy trình công ty vào chỗ khác được. Có những công ty nhân viên chứng từ phải đảm nhận hầu hết mọi việc, nhưng nhiều đơn vị họ chuyên biệt hóa từng bộ phận thì nhân sự lại được đảm nhiệm từ vị trí khác nhau.
Công ty Logistics là một trong những đơn vị logistics uy tín tại Việt Nam
Công ty Logistics là một trong những đơn vị logistics uy tín tại Việt Nam

Đa số các bạn thấy ra rả những mẫu quảng cáo, PR của nhiều đơn vị về khóa học đều phân vân không biết chọn trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu như thế nào để phù hợp.

Theo Anh Nguyễn Tuấn Anh, trưởng phòng xuất nhập khẩu công ty Nhựa Việt Nhật chia sẻ một khóa học xuất nhập khẩu thực tế phải đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Công ty mình đã nhận rất nhiều các bạn nhân sự mới vào làm xuất nhập khẩu, có những bạn vào là làm được việc luôn nhưng phần lớn thời gian đầu rất lơ ngơ. Các bạn ấy nói đi học ở trung tâm rồi nhưng vào vẫn phải đào tạo lại hết và thường với những trường hợp đó sau 1 tuần bên mình cho nghỉ vì không có nhân sự phụ trách phần đào tạo này.
 • Thiết nghĩ nếu các trung tâm làm được tốt việc này thì các khóa học xuất nhập khẩu sẽ chất lượng hơn đáp ứng đúng với nhu cầu của doanh nghiệp khi tuyển người:
 • Về nội dung: Cần thống nhất nội dung giảng dạy giữa giáo viên và học viên. Những bài học lý thuyết cần được trung tâm kiểm duyệt độ chính xác, kịp thời. Đa số những kiến thức về incoterm, luật thương mại quốc tế, cách làm việc với đơn vị bán hàng quốc tế, thanh toán quốc tế. Học viên phải nắm rõ quy trình làm việc, cách tạo hợp đồng ngoại thương. Và cả việc thực hành xử lý những vấn đề sai sót trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Đó là cái chung nhưng cần dạy trọng tâm những điều kiện mà doanh nghiệp hay sử dụng vì trong thời gian ngắn nhất chỉ nên cho người học nhớ những cái trọng tâm. Đây các vị dạy những cái bao quát hết nên người học có vẻ hiểu nhưng vào làm thì không biết gì.

Tôi đã từng hỏi một bạn ứng viên trách nhiệm của người bán khi bán hàng với term CFR phải làm gì, bạn ấy liệt kê rất đúng nhưng khi cho một tình huống cụ thể để tính chi phí bạn ấy lại không làm được, tôi hỏi thì bảo em chưa được dạy cái này. 
Thứ hai, về đội ngũ giảng viên. Trung tâm nào cũng nói có kinh nghiệm nhưng thực tế học còn phải có cả khả năng sư phạm, truyền đạt kiến thức hay đến học viên. Là người tận tâm, sẵn sàng hỗ trợ học viên khi họ cần giúp đỡ trong công việc. Các bạn đi học với mấy anh giám đốc thì không làm được là đúng vì họ làm rất nhiều năm ở vị trí đấy thì các chỉ nắm bao quát vấn đề nhưng mình là người mới thì cần hiểu cái chi tiết thì học như vậy là học lệch các bạn đang ở gốc mà đã học kiến thức ngọn là điều không thể.

Nhiều đơn vị cam kết cho học viên học lại miễn phí sau khi tốt nghiệp nhưng cá nhân tôi là người đi học cũng không muốn học lại vì lúc đó tôi bận hoặc có thể tôi lại lười, vì vậy tốt nhất khi học viên đang đi học hãy dạy tốt vào.

Điều nữa nếu tôi làm đào tạo, tôi sẽ ban hành kỷ luật trong lớp học bởi phần lớn các trung tâm dạy xuất nhập khẩu rất dễ tính với học viên vì có thể sợ họ phản hồi không tốt nên tình trạng thích thì học không thì nghỉ xảy ra khá phổ biến, điều này ảnh hưởng đến chất lượng của việc học.

 

Các doanh nghiệp luôn cần người lao động biết các kỹ năng liên quan tới công việc
Các doanh nghiệp luôn cần người lao động biết các kỹ năng liên quan tới công việc

Ngoài ý kiến của anh Tuấn Anh, tác giả cũng xin được bổ sung thêm những ý kiến sau về các yếu tố tạo nên khóa học xuất nhập khẩu uy tín:

 • Về cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy: Nhưng thiết bị cần thiết cho việc thực hành như máy tính, phòng học cần được bổ sung cần thiết. Tránh tình trạng học viên không thực hành được. Hay môi trường học không an toàn. Như vậy sẽ khó thu hút học viên.
 • Về học phí cho khóa học xuất nhập khẩu: Không hẳn khóa học Xuất Nhập Khẩu chất lượng phải có học phí rẻ. Bởi vì bạn biết đấy, chi phí đi kèm với chất lượng. Thời kỳ kinh tế thị trường, nhiều trung tâm chạy đua về chất lượng đào tạo. Nhưng với những bạn sinh viên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể đăng ký những khóa học tại thời điểm có khuyến mãi, nhu tìm hiểu thì các trung tâm thường áp dụng trương trình theo từng đợt. Ví dụ, tại trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain đang áp dụng lệ phí khóa học là 3.500.000 VNĐ – chuyển khoản giữ chỗ trước ngày khai giảng được giảm 300.000 và còn được tặng thêm giáo trình, tài liệu, không phát sinh chi phí khác.

Thực Tế Đào Tạo Xuất Nhập Khẩu Hiện Nay Tại Việt Nam 

 • Đi theo số đông thấy mở lớp cũng mở: Nhiều công ty tự mở, cá nhân tự mở,… tuyển sinh được thời gian đầu tốt nhưng về sau không có học viên vì chỉ dạy những cái họ làm, không thực sự quan tâm người học cần gì. Về góc độ người đi học sau một thời gian tham gia mới thấy mình bị cái mác học tại công ty, học thực tế đánh lừa, còn thực tế thì tới học không được làm thực tế chứng từ mà chỉ là ngồi tại công ty học. Thường thì một thời gian họ sẽ chán và dừng việc đào tạo vì nghiệp vụ thôi chưa đủ còn cần phải đội ngũ quản lý và tư vấn tốt nữa.
 • Các trung tâm đào tạo thời lượng ngắn: thường những khóa học hiện nay tầm 15 buổi thì quá ngắn, vì các bạn là người mới bắt đầu cần thời gian tìm hiểu và trải nghiệm học thêm nữa nên nếu học thời lượng quá ngắn rất khó bao quát được vấn đề và hiểu được bán chất công việc phải làm.
 • Giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy biết nghiệp vụ sẽ dạy tốt hơn một người có kinh nghiệm làm nhưng không biết dạy: Bạn đừng háo hức học với các vị giảng viên có chức danh cao, bề dạy kinh nghiệm lớn mà khi tiếp xúc họ dạy quá nhanh hoặc hời hợt kiểu hết giờ hết bài, học như vậy thì nói thật thua xa nhờ mấy bạn đi làm 1 năm kinh nghiệm hướng dẫn. Vì người mới đi làm sẽ cần hỗ trợ nhiều thứ không chỉ nghiệp vụ, đó là tâm lý, định hướng nghề nghiệp, chia sẻ, Bạn thấy họ kể họ làm những phi vụ lớn và ngưỡng mộ rồi trầm trồ nhưng đó là họ không phải bạn. Hãy tìm một giáo viên có tâm huyết, giảng dạy có phương pháp chứ đừng học vì họ là ông này bà kia rồi ngại không giám chia sẻ ý kiến thực tế hơn 80% người đi học xuất nhập khẩu sẽ bị mắc sai lầm này.
Giảng viên có nghiệp vụ sư phạm tốt và kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ đào tạo được những thế hệ làm được viêc
Giảng viên có nghiệp vụ sư phạm tốt và kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ đào tạo được những thế hệ làm được viêc
 • Những đơn vị đào tạo chuyên nghiệp: Đây là những đơn vị chuyên làm dịch vụ đào tạo, có thể họ không có công ty dịch vụ xuất nhập khẩu nhưng thế mạnh chính là đào tạo chuyên nghiệp, đi đúng định hướng thị trường, tuyển dụng giảng viên dạy có kinh nghiệm và có thể kết nối với các đơn vị tổ chức cần người tuyển dụng giới thiệu việc làm. Nếu chọn đi học tôi sẽ học ở đây vì cái gì chuyên cũng tốt hơn những cái tự phát.

Học ở công ty cũng hay nhưng thường là học ở các công ty Logistics họ sẽ không dạy bạn nhiều những nghiệp vụ về thu mua, giá thành, hay thanh toán quốc tế vì đây không phải nghiệp vụ họ phải làm hàng ngày mà sẽ chuyên sâu về vị trí nhân sự chứng từ cho các công ty Logistics, như vậy ra lò bạn chỉ có thể làm ở các doanh nghiệp Forwader chứ khó làm tốt mảng thu mua các công ty xuất nhập khẩu.

Vài Lời Tâm Sự Cuối Của Tác Giả

Với bài viết khóa học xuất nhập khẩu thực tế phải như thế nào, hy vọng bạn sẽ tìm được trung tâm đào tạo phù hợp với nhu cầu của mình.. Tác giả hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn định hướng được những thông tin và cách tiếp cận khi tham gia các lớp. đi tiếp theo. Một trung tâm an toàn và chất lượng phù hợp cần đảm bảo tối thiểu những tiêu chí về nội dung giảng dạy, cơ sở vật chất phù hợp.
Xin kết bài bằng một số phản hồi thu lượm được trên các diễn đàn như sau:

“ Tìm trên các diễn đàn được nhiều người khen khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm X chỗ Cầu Giấy tới học mới tá hỏa lớp toàn sinh viên, gần 30 người. Thôi thì đóng tiền rồi phải học nhưng mình muốn chia sẻ là các bạn đừng dại dốt như mình. Lớp đông, thầy giáo điểm danh cũng hết 10 phút chữ đừng nói cầm tay chỉ việc thất vọng hoàn toàn, chỉ nói hay mấy em sinh viên thích thôi, chứ dạy cũng bình thường mình đã nghỉ sau 9 buổi cố gắng đi học” .

“ Ôi! giờ các khóa học xuất nhập khẩu mở ra nhiều lắm các công ty cũng mở đào tạo nên tìm hiểu học như vậy được đi thực tế”.

“Mình thấy học hiệu quả hay không là do các bạn chứ không trách hoàn toàn trung tâm được họ dạy hết trách nhiệm còn việc học phải do mình nữa”.

“Cũng chỉ lên mạng tìm khóa học xuất nhập khẩu thôi sau khi cân đối vài chỗ mình học chỗ Vinatrain thấy tốt”.

“Trung tâm nào giờ cũng ok hết á, có điều bạn chọn đúng nhu cầu mình hay không thôi”.

Hoặc một số lời khuyên:

“Nên chọn chõ nào có cơ chế chính sách tốt cho người học, sợ mấy chỗ học 1 buổi xong đóng tiền mà không học rồi mất tiền lắm” ;

“Nhiều bạn đi học sớm quá, mình thấy năm cuối hãy đi học nhiều bạn đi học từ năm 2, năm 3, cái này phải thực hành mới vô được”;

“Học cho biết chứ học xong không theo nghề này, lương cũng bình thường mà áp lực quá”.

Mong rằng những chia sẻ từ vốn hiểu biết của chúng tôi trên đây sẽ thực sự giúp ích cho bạn. Chúc bạn tìm được một khóa học xuất nhập khẩu thực tế ưng ý nhé. Nếu vẫn còn thắc mắc gì ở vấn đề này, xin gửi lại câu hỏi để được giải đáp sớm nhất nhé!

Biên tập: Phước Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.