Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
449 lượt xem

[REVIEW] Khóa Học Tuyển Dụng Cho Người Mới Bắt Đầu, Chia Sẻ Kinh Nghiệm Từ Chuyên Gia

Gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về khóa học tuyển dụng chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu, làm sao để biết một trung tâm đào tạo thật sự tin cậy và uy tín. Bài viết này với chủ đề khóa học tuyển dụng chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu sẽ cho bạn những lời khuyên cần biết. Cùng theo dõi nhé!

Bạn Nguyễn Gia Hào có chia sẻ:

“Hiện tại, em đang có nhu cầu học tuyển dụng chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu nhưng chưa biết học ở đâu tốt cả. Em có thử tìm kiếm thông tin trên các trang facebook nhưng chưa tìm được trung tâm ưng ý. Bạn em có khuyên em nên tham khảo các diễn đàn trên mạng thì sẽ khách quan và uy tín hơn. Có anh/chị nào cũng đang tìm các khóa học như em mà chưa biết học tuyển dụng ở đâu giống em không ạ?”

Review mới nhất về khóa học tuyển dụng cho người mới bắt đầu
Review mới nhất về khóa học tuyển dụng cho người mới bắt đầu

I. Tuyển Dụng Là Gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất, tuyển dụng chính là quá trình mà nhà tuyển dụng thu hút, tiếp nhận và sàng lọc các ứng viên đáp ứng với nhu cầu của doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính nhờ có quá trình này mà doanh nghiệp mới có thể tìm ra những người mới có thể chủ động sàng lọc, sa thải, duy trì và phát triển lực lượng lao động cần thiết cho công ty, đơn vị nhằm đạt hiệu quả hoạt động. Một bộ máy nhân sự không ổn định, thiếu chất lượng bao gồm rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là do quy trình tuyển dụng chưa chuyên nghiệp, chặt chẽ. Việc này sẽ để lại hậu quả lớn cho việc sử dụng chi phí và hiệu quả hoạt động của công ty. 

Bên cạnh đó, tuyển dụng cũng là một cách để quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến với mọi người. Do vậy, nhà tuyển dụng được ví như là người đại diện, là một chiếc cầu nối giữa công ty và các ứng viên. Chính vì thế , để trở thành một chuyên viên tuyển dụng cần có những kỹ năng cơ bản sau:

⇒ Kỹ năng giao tiếp: được xem là một kỹ năng quan trọng trong mọi vị trí công việc. Muốn theo đuổi ngành nhân sự, khả năng giao tiếp tốt chính là điều kiện quan trọng và cần thiết nhất. Do đây là công việc luôn đòi hỏi bạn phải tiếp xúc và gặp gỡ với rất nhiều đối tượng khác nhau. Bạn không thể lường trước được những người tiếp theo mà mình gặp tiếp theo sẽ như thế nào. Do đó, việc sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn làm chủ được mọi tình huống.

⇒ Cẩn thận và tỉ mỉ: Không chỉ đối với vị trí người tuyển dụng mà hầu hết các công việc đều cần sự cẩn thận và tỉ mỉ trong mọi hoàn cảnh. Chắc chắn, trong một cuộc phỏng vấn ngắn ngủi bạn khó có thể đánh giá được toàn bộ năng lực của một ứng viên. Tuy nhiên, với một vài câu nói ngắn hoặc một số chi tiết nhỏ sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được phần nào suy luận đó đúng hay sai.

Kiểm soát thời gian hiệu quả: Nhu cầu về nhân sự tuyển dụng tại các doanh nghiệp chưa bao giờ ngừng lại. Có thể, tất cả doanh nghiệp đều mong muốn chiêu mộ được những nhân viên đầy tiềm năng về đội của mình. Ở vị trí tuyển dụng, nếu không có kỹ năng quản lý thời gian tốt, bạn sẽ dễ choáng ngợp bởi khối lượng công việc lớn. Cùng với đó là thời hạn deadline để tuyển ứng viên thì càng ngày càng gấp.

⇒ Kỹ năng làm việc sâu: Quy trình tuyển dụng nhân sự cần phải trải qua nhiều bước khác nhau như đăng tin tuyển dụng, chọn lọc CV, phỏng vấn, trao đổi với cấp trên,… Mỗi giai đoạn lại có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ và lên kế hoạch các việc cần làm một cách hệ thống và tập trung hoàn thành trong thời gian ngắn nhất với hiệu suất cao nhất.

Muốn làm tuyển dụng cần học những gì?
Muốn làm tuyển dụng cần học những gì?

II. Thực Trạng Tuyển Dụng Tại Các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Hiện nay, quy trình tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp còn nhiều vấn đề bất cập cần phải giải quyết như sau:

⇒ Không có nhân sự kiêm nghiệm việc tuyển dụng nên cần là tuyển, thiếu quy trình, việc tuyển dụng chủ yếu là nhờ người quen giới thiệu, hoặc có đăng tin tuyển nhưng không rõ trong trách nhiệm của từng phòng ban liên quan. Phòng kế toán thiếu thì kế toán tuyển, phòng bán hàng thiếu thì sale tuyển,chỉ cần sếp duyệt là được, phỏng vấn theo cảm tính, không có biểu mẫu hướng dẫn đánh giá chất lượng nhân sự….

⇒ Người lao động vào công ty không bắt nhịp được với công việc mới Nhân sự cũ thì có những đánh giá không tích cực về khả năng của đồng nghiệp, dẫn tới nhiều tình trạng người mới “chân ướt chân ráo” chưa quen việc đã vội ra đi.

⇒ Các vị trí quan trọng sẽ thuê các bên dịch vụ phí cao nhưng không có quy trình hướng dẫn công việc, phân chia chức năng cụ thể nhân sự tới làm việc không nhận được bảng mô tả công việc, trách nhiệm làm việc với ai báo cáo thế nào, khó tránh khỏi tình trạng:

 • Phía công ty: Sao phỏng vấn có kinh nghiệm mà vào làm 1 tuần rồi vẫn như trang giấy trắng thế này, chắc phải tuyển người mới !
 • Nhân sự mới: Công ty gì lạ ghê, không có người hướng dẫn, chẳng biết phải hỏi ai,đi làm cả tuần vẫn không biết rõ cuối cùng mình được tuyển vào làm gì ?

Tất cả những vấn đề phát sinh như trên đều do quy trình tuyển dụng thiếu chuyên nghiệp. Nếu ngay từ đầu, doanh nghiệp đầu tư nâng cao quy trình tuyển dụng đạt chuẩn ngay từ đầu tiết kiệm chi phí tuyển dụng, nhân sự vào làm được việc ngay, nâng cao văn hóa doanh nghiệp sẽ thấy được rất nhiều lợi ích.

III. Nội Dung Khóa Học Tuyển Dụng Chuyên Nghiệp Cho Người Mới Bắt Đầu

Do yêu cầu của vị trí này nên khóa học tuyển dụng chuyên nghiệp, đặc biệt là dành cho người mới bắt đầu sẽ bao gồm nhiều kiến thức quan trọng. Học nghiệp vụ tuyển dụng chuyên nghiệp ở đâu tốt phụ thuộc nhiều vào giáo trình ở nơi đó có đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không hay là bạn đang muốn được bổ sung kiến thức gì. Đây là một trong những nội dung học cơ bản được giới chuyên môn đánh giá là đủ và vừa sức với một nhân sự mới muốn nâng cao nghiệp vụ về tuyển dụng. 

 • Nhận thức và tuyển dụng, thực trạng tại các doanh nghiệp
 • Xây dựng quy trình tuyển dụng hiệu quả
 • Xác định kênh tuyển dụng, lập bảng mô tả công việc
 • Ứng dụng công nghệ số trong tuyển dụng
 • Quản lý sàng lọc hồ sơ ứng viên bằng các công cụ hỗ trợ
 • Kỹ năng phỏng vấn chuyên nghiệp
 • Quản trị kỹ năng mềm trong giao tiếp và đánh giá nhân sự

Như vậy với những nội dung trên, người học có thể nắm vững được các kiến thức cơ bản trong quá trình xây dựng nghiệp vụ tuyển dụng. Từ đó có thể đánh giá được hiệu quả trong việc tuyển dụng nhân sự cho tổ chức, cũng như các công việc sau khi tuyển dụng nhân sự vào. 

IV. Nên Học Tuyển Dụng Ở Đâu Tốt?

Top 1. Hệ Thống Đào Tạo Thực Tế VinaTrain

VinaTrain là được đánh giá là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo Hành Chính Nhân Sự. Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, nắm giữ các chức vụ cao tại các doanh nghiệp, nhiệt tình, chương trình đào tạo thiên về thực hành sát với thực tiễn làm việc cũng như các chính sách hỗ trợ học viên trước, trong và sau khóa học. Các khóa học được niêm yết đầy đủ trên wedsites: Viantrain.edu.vn với các khóa từ cơ bản đến chuyên sâu theo hình thức học: Online và trực tiếp tại chi nhánh tại Hà Nội và Hồ Chí Minh phù hợp với nhiều đối tượng học viên và doanh nghiệp. 

Lệ phí khóa Tuyển dụng Nhân sự cơ bản dành cho người mới bắt đầu tại Vinatrain chỉ từ 2.000.000 vnđ cho một khóa học, tại khóa học học viên sẽ được tiếp cận thực tế cũng như thực hành các phần mềm chuyên dụng như VNPT – TS24 – EBH,… . Đặc biệt, sau tốt nghiệp học viên còn được cấp chứng chỉ hỗ trợ thuận lợi cho quá trình xin việc tại các doanh nghiệp chất lượng. 

Đánh giá từ các học viên sau khi tham gia khóa học

Thùy Linh: “Em cảm ơn cô những buổi học qua đã tận tình giảng dạy giúp em hiểu hơn về BHXH. Em chúc cô thật nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống cũng như sự nghiệp ạ”.

Thu Hằng: “Trung tâm chị dạy được lại nhiệt tình, có tâm nên em mới quý và thấy oki nên ai hỏi em học nhân sự hay xuất nhập khẩu thì em giới thiệu chỗ chị thôi. Uy tín tại thương hiệu ạ”.

Hình ảnh đào tạo tại trung tâm VinaTrain
Hình ảnh đào tạo tại trung tâm VinaTrain

Thông tin cơ bản của trung tâm: 

 • Học phí: từ 2.500.000 VNĐ ưu đãi 200.000VNĐ cho học viên chuyển khoản giữ chỗ trước ngày khai giảng.
 • Cấp chứng chỉ: Sẽ được cấp sau 1-2 tuần kết thúc khóa học
 • Địa chỉ: 

Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội 

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1 

 • Website: https://vinatrain.edu.vn/  
 • Hotline: (84) 964.237.168 hoặc (84) 903.170.5774

Top 2. Trung Tâm Đào Tạo Eduviet

Tự hào là đơn vị đào tạo duy trì sự khác biệt trong dịch vị tư vấn quản lý, cung ứng giải pháp cũng như đào tạo chuyên nghiệp từng mảng công việc liên quan đến tuyển dụng nhân sự như xây dựng KPI, tuyển dụng, phân tích dữ liệu. Nội dung khóa học kết hợp lý thuyết và thực hành giúp các học viên dễ dàng làm quen với công việc.

Bên cạnh đó, tất cả các lớp học đều có teabreak giữa giờ để mang lại thời gian cũng như không gian học tập tốt nhất. Tùy theo nghiệp vụ học phí sẽ dao động từ 1.000.000 – 8.000.000 vnđ bao gồm cả học trên lớp và online phù hợp với nhu cầu mọi người.

Cảm nhận từ học viên

Nguyễn Thị Lan Anh: “Khóa học rất hay và thực tế, lượng kiến thức được chuẩn hóa từ CIPD giúp người học được tiếp cận với kiến thức cập nhật theo xu hướng của thế giới. Phần bài tập được áp dụng ngay trong thực tế doanh nghiệp. Hệ thống LMS đưa ra các thông tin về chương trình một cách bài bản và khoa học”.

Nguyễn Hương Trang: “Khóa học đã giúp em học được rất nhiều kiến thức thực tiễn bổ ích để ứng dụng vào công việc hiện tại. Sau khi kết thúc khóa học em thấy tự tin hơn với công việc, định hướng nghề nghiệp rõ hơn. Chỉ nhắn nhủ các bạn sinh viên một câu thôi – đừng tham gia các khóa học làm giàu hãy tham gia khóa học thực sự giúp cần câu bạn thật chắc và khỏe”.

Thông tin cơ bản của trung tâm: 

 • Địa chỉ:  18 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
 • Website: www.eduviet.vn 
 • Hotline: 096.445.0069
 • Email: contact@eduviet.vn

Website chính thức của trung tâm Eduviet
Website chính thức của trung tâm Eduviet

Top 3. Công Ty Cổ Phần Phát Triển Nguồn Lực Quốc Tế

Công ty ra đời với sứ mệnh cung cấp các dịch vụ tư vấn, cung cấp nguồn lực cũng như đào tạo với mong muốn chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp trong thời buổi kinh tế hội nhập. Các khóa học tuyển dụng chuyên nghiệp tại đây đa dạng với các nghiệp vụ thực hành cùng những kỹ năng mềm cần thiết cho học viên khi đi làm.

Với mức học phí dao động từ 2.000.000 VNĐ – 2.500.00 VNĐ, bạn có thể sở hữu khóa học tại công ty phát triển Nguồn lực dưới sự dẫn dắt các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tế. Bên cạnh đó, học viên còn được cấp chứng chỉ tốt nghiệp do Viện nghiên cứu kinh tế phát triển – Trường Đại học TP HCM cấp.

Đánh giá của học viên

Huỳnh Yến Ngọc Thúy: “Cảm ơn thầy đã chia sẻ những bài giảng rất thực tế trong quá trình học. Mặc dù công ty em hiện chưa áp dụng cách tính lương này nhưng sau khóa học này em đã biết cách tính lương 3ps cho công ty. Những buổi học của thầy rất xuất sắc, dù trời mưa gió bão em cũng không hề bỏ lỡ một buổi học nào của thầy”.

Phạm Hữu Tình: “Khóa học đã mang lại nhiều điều tuyệt vời, đặc biệt là sự tự tin và yêu thích nghề nghiệp. Phương pháp truyền đạt của thầy trực quan và thực tế giúp người học dễ dàng tiếp thu và vận dụng. Cảm ơn thầy đã nhiệt tình chia sẻ nhiều kinh nghiệm đáng quý”.

Thông tin cơ bản của trung tâm: 

 • Địa chỉ: 

Chi nhánh Hà Nội: Số 26, Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 11 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Q.1

Top 4. Trung Tâm GEC

GEC được biết đến là trung tâm có các khóa học chuyên về các ngành quản trị kinh doanh. Khóa học tuyển dụng chuyên nghiệp ngắn hạn tại GEC được đánh giá cao về tính thực hành. Trung tâm luôn được biết đến với chất lượng đầu ra, đảm bảo về mặt trình độ cũng như chuyên môn cho các học viên với mức học phí phù hợp với 02 hình thức online và offline.

Thông tin cơ bản của trung tâm:

 • Học phí: từ 2.400.000 VNĐ
 • Cấp chứng chỉ: có
 • Địa chỉ:
  • Số 10 Hồ Xuân Hương, phường 6, Quận 3, TP.HCM (Đối diện tượng đài Thích Quảng Đức)
  • Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, 544 Cách mạng tháng 8, Phường 4, Tân Bình
  • Văn phòng tuyển sinh và giới thiệu việc làm, 281A Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, TP.HCM
  • Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, đường Lê Quý Đôn, phường Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai 
 • Website: https://gec.edu.vn/ 
 • Hotline: 0909 493 140 – (028) 2214 2838

Website của trung tâm GEC
Website của trung tâm GEC

Trên đây là những thông tin từ top 4 những trung tâm đào tạo khóa học tuyển dụng chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu, tác giả đã tổng hợp gửi đến bạn đọc. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình định hướng và lựa chọn khóa học phù hợp với bản thân.

Chúc bạn làm việc và học tập hiệu quả!

Mỹ Linh – Tổng hợp và Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.