Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
2400 lượt xem

Khóa Học Mua Hàng (PurChasing) Quốc Tế, Người Đã Học Nói Gì

Khóa học mua hàng purchasing hiện nay đang là quan tâm tìm hiểu của bộ phận lớn người nhoài ngành vì Vị trí nhân viên mua hàng (Purchasing)  thường bị nhầm lẫn với công việc làm chứng từ Xuất Nhập Khẩu. Hơn thế, với tình hình kinh tế mở cửa như hiện nay, thì khóa học mua hàng đang là nhu cầu của rất nhiều người từ các nhân, hộ kinh doanh tới doanh nghiệp. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về “Vị trí nhân viên mua hàng sẽ làm ở đâu, người mới bắt đầu có thể tự học hay nên tham gia khóa học mua hàng Purchasing tại các trung tâm,…” qua bài viết dưới đây nhé!

Trích từ chia sẻ của bạn Dương Thị Vui – Hà Nội

 

Khóa học mua hàng Purchasing là gì?

Tôi gặp Vui vào chiều mùng 8 tết Nguyên Đán 2022, được dịp cả hai cùng về quê nghỉ tết nên có nhiều thời gian chia sẻ về công việc và cuộc sống. Khi biết tôi hay viết về đề tài giáo dục bạn chủ động nói:

“ Sao anh không viết bài về khóa học mua hàng xuất nhập khẩu ấy, em hồi trước đi học tìm mãi không có mấy người viết mà nếu có thì cũng rất sơ sài.”

Thực ra tôi đã ấp ủ ý tưởng này khá lâu rồi nhưng chưa tìm được đối tượng để tìm hiểu, trùng hợp thay là gặp Vui và nhận được những chia sẻ thú vị của bạn từ khi tìm lớp, đi học và đi làm ra sao. Sẵn có máy tính tôi chỉ việc liệt kê những gì cô gái đó truyền tải, tạo nên một câu chuyện rất đời gửi tới người đọc dưới đây.

Chia sẻ của nhân vật trong chuyện là nhân viên mua hàng dược phẩm

Khóa học mua hàng xuất nhập khẩu (Purchasing)

Theo Vui chia sẻ, trước đó bạn làm Sale nhưng sau một thời gian thấy sức khỏe không tốt nên muốn tìm công việc văn phòng, cơ duyên chọn vị trí mua hàng để học việc cũng vì thấy các chị phòng mua hàng tại công ty thu nhập tốt mà vị trí này cũng không quá khó (theo như quan sát của bạn ấy).

Vui cho biết bạn đã chủ động nhờ mọi người trong công ty dạy cho mình nghiệp vụ nhưng không ai mặn mà dù có được đề xuất trả thù lao. Điều này cũng dễ hiểu vì mọi người không có kiến thức nghiệp vụ sư phạm và mất thời gian, nên họ khuyên bạn ấy tốt nhất là tìm tới các khóa học Quản trị mua hàng để được dạy cơ bản sau đó về công ty tham gia học việc vài tháng là làm được ngay. Thấy hợp lý với phương án đó, cô gái này nhanh chóng tìm cho mình một trung tâm dạy mua hàng xuất nhập khẩu.

Thật không dễ để tìm được trung tâm đào tạo thu mua xuất nhập khẩu uy tín

Tìm kiếm thông tin về các khóa học đào tạo khó hơn dự định

Vui cho biết bạn phải mất 2 tuần để xem xét và đánh giá các đơn vị đào tạo hiện tại trên thị trường. Tôi có hỏi: “Em chưa từng đi học, lại trái ngành sao em biết đó là đơn vị dạy tốt mà theo học?”

Bạn nói:

Em sẽ đọc nội dung đào tạo chi tiết từng chỗ, xem thời lượng dạy, học phí, thời gian đào tạo, địa chỉ lớp học và đọc phản hồi (nếu có). Cái em quan tâm nhất là nội dung giảng dạy và giá thành vì nhiều chỗ dạy học phí quá thấp hoặc quá cao em cũng không tham gia. Ngoài ra, em đọc rất nhiều phản hồi từ mọi người đã học trên các bài viết đánh giá sau đó chọn lớp học.

Khi gọi điện tới các trung tâm em hỏi thêm về các vấn đề quan trọng như là học phí, hình thức thanh toán, chính sách và chương trình đào tạo,… hầu hết họ đều nói giống nhau lúc này thì do cảm quan của mình nên em chọn thôi. Nhiều bạn lựa chọn học vì thấy họ đăng ảnh lớp đông còn em thì ngược lại, khi xem hình ảnh đạo tạo của trung tâm với số lượng học viên vừa phải thì em mới chọn vì lớp đông sẽ không hiệu quả được, các bạn tư vấn ở đó có nói dạy “Cầm tay chỉ việc” em cũng không tin vì lớp chỉ có giáo viên không có giáo vụ sẽ không thể làm được việc hướng dẫn từng người. Đó là kinh nghiệm chọn lớp của em như vậy.

Và rồi em học ở đâu?

Em chọn khóa học ở trung tâm VinaTrain, thực ra em không định chọn ở đây vì trước đó em tính học 1 chị tự dạy ở gần chỗ em ở nhưng đợt đó chị ấy bận sinh em bé nên không dạy nữa, vô tình lại hữu ý khóa học ở đây thực sự hiệu quả với em. Từ người chưa biết gì em đã có thể làm được việc cơ bản và định hướng được công việc, em nghĩ anh nên giới thiệu cho nhiều người biết anh ạ.

Vậy em có thể mô tả những thông tin về khóa học mua hàng này được không, anh muốn bạn đọc biết rõ hơn về chỗ em học vì rất nhiều người cũng quan tâm tới khóa học này đó?

Đào tạo mua hàng tại VinaTrain (Nguồn: Website VinaTrain)

Nội dung khóa học mua hàng quốc tế (Purchasing Course) tại VinaTrain

Xin được trích lại nội dung trò chuyện của tác giả với bạn Vui như sau:

Trung tâm này có nhiều lớp nhưng em chọn khóa học mua hàng vì nó đúng nhu cầu của em và học phí cũng rẻ hơn.

Thời lượng là 12 buổi nhưng bọn em được dạy tới 15 buổi, tham gia giảng dạy có 2 giáo viên, tuy khá trẻ khoảng tầm trên 30 một tí thôi nhưng rất ok, lúc đầu em cũng nghĩ như nhiều người là phải học với những người có nhiều năm kinh nghiệm, giám đốc các thứ nhưng vào học thực tế mới thấy điều quan trọng nhất là phương pháp giảng dạy, người giáo viên là người truyền lửa cho mình nếu cùng 1 kiến thức đó mà họ dạy không dễ hiểu đố anh làm được, may cho em là lớp đó 2 người giáo viên hướng dẫn khá ok, thân thiện và có trách nhiệm.

Lúc đầu em không hình dung được công việc của nhân viên thu mua phải làm những gì, buổi đầu tiên em được mô phỏng cơ bản các vị trí và công việc, xong giáo viên chỉ ra lộ trình từng buổi học, gửi tài liệu và yêu cầu hightlight những chỗ quan trọng nên cũng dễ dàng nắm được ý chính và tiếp thu nhanh hơn.

Tổ chức lớp thì đúng như trung tâm cam kết, lớp em học 10 bạn thôi, toàn người mới bắt đầu, sinh viên cũng có, chỉ vài buổi là quen nhau hết nên không khí học tập lúc nào cũng nhộn nhịp.

Các buổi học đều mang máy tính đi vì khóa học ngắn hạn nên dạy trọng tâm và theo các chủ đề,  ví dụ như là: Dạy tìm nguồn hàng trên mạng này, viết mail hỏi giá (2 buổi),… Sau đó dạy cách tính chi phí liên quan tới giá mua hàng – phần này em thấy dạy khá kỹ trong 3 buổi vì thực tế giờ em thấy chi phí để có thể lên được phải biết rõ về: Incoterm, chi phí vận tải, chi phí thuế, giấy phép và những chi phí liên quan khác.

 Sau đó tới phần thanh toán quốc tế, kinh nghiệm đã học và đi làm rồi của em thấy rằng các bạn mới học chỉ cần chú trọng yêu tố lựa chọn hình thức thanh toán, yêu cầu về bộ chứng từ, check được nội dung trên chứng từ thanh toán L/C và làm việc chắc với ngân hàng là được vì hầu như sẽ có phòng kế toán phụ trách việc này. Hồi đó học phần này em lơ mơ lắm, sau phải xin học lại đấy vì kiểu chưa biết gì nghe rất khó hiểu.

Đăng ký khóa học mua hàng tại VinaTrain bạn sẽ được tặng thêm sách tiếng anh xuất nhập khẩu

Tiếp theo là được dạy về bộ chứng từ xuất nhập khẩu, cách làm các chứng từ quan trọng như hợp đồng, hóa đơn, phiếu đóng gói hàng, booking note, bill. Phần này thì đọc hiểu rất nhanh, nhưng quan trọng phải biết cách lập dựng cho đẹp để in ra không bị mất nét. Nhưng vào công ty em làm trên hệ thống hết chỉ cần nhập liệu đúng là tự in ra nên cũng nhàn, phần này tiện cho mấy bạn dốt tin học văn phòng như em này.

À còn phần C/O khai báo hải quan ở đây cũng dạy rất chi tiết phần này rất hay đi làm rồi em mới thấy nó quan trọng. Hầu như các công ty phần giấy phép sẽ thuê dịch vụ làm nếu hàng nhập thì nhân viên mua hàng bắt buộc phải check được C/O nhập kiểm tra xem có hợp lệ không, còn C/0 Xuất thì mệt hơn phải chuẩn bị hồ sơ xin C/O khá phức tạp nếu khóa học không có phần này cũng nên học để biết.

Còn về khai báo thì em thấy không khó nếu hiểu về chứng từ và quy trình trước đó rồi vào làm 1 tuần là khai tốt, như em trước học ở trung tâm được hướng dẫn cơ bản nên tờ khai, truyền vài bộ nói chung là biết cách truyền chứ không thể nói truyền tốt ngay được nhưng vào làm từng đó giúp em qua được vòng phỏng vấn rồi.

Nếu với các bạn mới chưa từng học thì nghĩ khó nhưng vào làm thì sẽ thấy nó đơn giản, chắc do công ty em cũng toàn nhập kinh doanh không có nhiều lưu ý chứ mấy chị làm hàng gia công, chế xuất em thấy cũng khó lắm.

Ngoài ra, khóa học này còn dạy gì cho em nữa không?

Cơ bản thế là hết, những cái phụ như quy trình vận tải, thuê dịch vụ, tìm nhà xe thì vào làm là biết nên cũng không quan trọng mà công ty em đều có mối hết rồi muốn tìm mới cũng khó vì có lợi ích.

Em thấy nhiều bên có dạy thêm về mua hàng theo KPI khá hay nhưng khóa học ở đây chưa dạy tới nhưng thực tế cũng không cần vì vào làm như công ty em là có list nhà cung cấp quen rồi, cần thì hỏi hàng, nếu có kế hoạch mua sớm thì sẽ nhận được yêu cầu từ phòng kế hoạch, nên vừa làm vừa học vì thường nhân sự mới vào chỉ là chân nhân viên chưa lên tầm leader nên cũng chưa cần tới.

Nhân vật cho biết khi tìm kiếm học mua hàng ở đâu tốt thấy những phản hồi như vậy và biết tới trung tâm VinaTrain

Trung tâm này có hỗ trợ người học không em ?

Em thấy về phần hỗ trợ người học thì rất chu đáo, vì ban đầu khi đăng ký ai cũng nghĩ phải học tới nơi tới chốn nhưng thực tế thì học vài buổi lại nghỉ liên tục, có hôm lớp em học còn 5 người nhưng cô giáo vẫn dạy, em thì ít nghỉ hơn nhưng thấy các bạn nghỉ đều được học lại hoặc học bù đầy đủ. 

Lê phí em học ở đó là bao nhiêu, có được cấp chứng chỉ không em ?

Hồi đó em học là 2.700.000 VNĐ nhưng em được áp mã giảm giá 10% khi thanh toán trước. Trung tâm có cấp chứng chỉ sau khi tốt nghiệp, cũng rất có lợi khi nộp kèm hồ sơ xin việc đấy ạ.

Nếu không học khóa học mua hàng tại VinaTrain em có nghĩ mình xin được việc hiện tại không?

Em không biết, nhưng em nghĩ nên đi học vì khóa học dạy cho em nhiều kiến thức cơ bản khi vào công ty em không phải hỏi ai mà tự làm được.

Ví dụ giờ anh mới vào họ bảo anh khai lô hàng này đi rồi đưa anh bộ chứng từ gồm rất nhiều file nếu chưa học sao mà anh biết cái gì cần, cái gì thiếu và thừa đúng không. Hoặc ngày đầu tiền em đi làm phải tra HS Code list 200 mặt hàng, KPI ngày hôm đó phải xong may mà em được học tra trước đó nên mới tra được, mã nào không hiểu thì mới hỏi anh/chị ở phòng chứ cái gì cũng hỏi họ không thích đâu. Những cái nhỏ như thế là anh thấy được tầm quan trọng rồi đó,, không học không bao giờ biết.

Công việc mua hàng xuất nhập khẩu của em hiện tại phải làm nhiều việc không?

Khá nhiều thứ anh ạ, em mất 2 tháng đầu vừa làm vừa học, được cái công ty đã có quy trình em cứ làm thôi. Quan trọng nhất là phải theo dõi tiến độ kịp thời và thông báo với nhà cung cấp, khách hàng, nhà máy, điều em thấy phiền nhất là ngày nghỉ đôi khi vẫn phải check mail xử lý công việc vì nước ngoài nó khác múi giờ Việt Nam.

Công việc của nhân viên thu mua quốc tế cần rất nhiều ngoại ngữ

Hiện tại thì em có lưu ý gì cho những bạn mới muốn theo đuối công việc mua hàng ?

Cẩn thận, quan sát mọi người và có ngoại ngữ anh ạ. Trước em làm sale sai nhỏ nhỏ thì có thể chấp nhận được nhưng làm mua hàng phải chính xác tuyệt đối. Công việc làm theo team nên không thể tự quyết được, phải bám sát tiến độ liên tục. Khi nhận chứng từ, việc đầu tiên là phải check xem họ làm thế nào chứ không thể dùng ngay được. Ngoại ngữ rất quan trọng, giờ em đang học thêm tiếng trung cơ bản nữa vì công việc mua hàng Trung Quốc của em dùng rất nhiều mà em thì không biết nên khá bất tiện.

Vậy em tìm nguồn hàng Trung Quốc thế nào được?: Em google dịch hết, mọi thứ đều làm được nhưng biết tiếng thì không bị động và đỡ mất thời gian hơn.

Mua hàng là công việc yêu cầu tính cẩn thận trong mọi nghiệp vụ

Hiện tại em có nghĩ mình đã chọn được công việc phù hợp không?

Khó trả lời quá, nhưng em thấy hài lòng về thu nhập, cơ hội thăng tiến và công việc hiện tại. Em cũng giới thiệu vài bạn tìm hiểu ngành nghề này, họ cũng đang học việc chưa biết có làm không. Nói chung nghề chọn người đấy anh ạ. Có đứa bạn em làm phiên dịch hương hơn 10 triệu, đi học rồi đi xin việc nhưng lương thấp quá nó không làm nữa.

Cảm ơn em về những chia sẻ này, chúc em thành công hơn trong công việc và có sức khỏe tốt nhé!

Tạm kết:

Những chia sẻ của bạn Vui cũng là nội dung chính trong bài viết khóa học mua hàng Purchasing Xuất Nhập Khẩu này tác giả muốn gửi tới quý bạn đọc. Một số thông tin về trung tâm đào tạo Xuất Nhập Khẩu VinaTrain:

 • Webiste: https://vinatrain.edu.vn
 • Hotline: 0964.237.168
 • Ngành nghề đào tạo: Kế toán, Hành chính nhân sự, Xuất nhập khẩu
 • Hệ thống chi nhánh:

Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội

Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

VinaTrain là đơn vị đào tạo thực tế được nhiều người đánh giá cao về chất lượng, hiện tại trung tâm này đang triển khai hình thức đào tạo trực tiếp và online. Phản hồi về đơn vị này từ cộng đồng mạng khá tốt. Tuy nhiên có một số thông tin cho rằng đơn vị này lừa đảo, thông tin không đúng sự thật. Sau khi tìm hiểu, tác giả thấy đây là thông tin không có căn cứ chính xác vì vậy nếu bạn đọc muốn tham khảo khóa học tại đây có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn để họ nói rõ hơn về các khóa học. Ngoài ra, trung tâm còn hỗ trợ học thử 02 buổi miễn phí trước khi đăng ký học chính thức, ngại gì mà không thử nhỉ.

Có thể tham khảo những khóa học mua hàng Purchasing chất lượng khác tại một số trung tâm nghiệp vụ khác mà tác giả đã có cơ hội tìm hiểu cũng như nhận được đánh giá cao như: Trung tâm Xuất Nhập Khẩu Thành Đạt, Trung tâm Xuất Nhập Khẩu SOC hoặc Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu Edlins,…

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Biên tập: Phước Thiện

Bình luận:

 1. vi nguyen says:

  bên edlins năm 2018 chị mình đã học ở đây rồi, giờ chị bảo mình hỏi khóa học ở đây nhưng chương trình đào tạo bên này đúng là không chi tiết như ở VinaTrain thật nên mình đang tham khảo 2 chỗ này ai đã học rồi minh xin lời khuyên nhé.

  • Ngọc Anh says:

   Mình đang học này bạn ơi lớp đã kết thúc hồi tháng 10 nhưng giáo viên vẫn đang hỗ trợ rất tốt nhé, có phần nào chưa làm được mọi người có thể nhắn lên nhóm vẫn được hỗ trợ này

   • Thảo Vi says:

    cũng đang học khóa mua hàng ở vinatrain đây cũng đang tập tành thực hành đây, bên này học ok thưc hành tình huồng thực tế này, vừa đi commen bên nào xong ấy

 2. Hoàng Phúc Thu Hiền says:

  bạn ơi, bạn học ở đây có phải thi cấp chứng chỉ không ạ, mình học trái nghành như bạn không biết có theo được công việc này không vì họ bảo cần biết tiếng anh mới làm được xuất nhập khẩu.

  • Thảo Thanh Trương says:

   mình cũng đang học khóa mua hàng xuất nhập khẩu ở trung tâm vinatrain, thầy giáo dạy tốt đấy thầy Hoàng hói hói đầu ấy vui tính, xong xang thầy An thì ghê nhưng dạy kỷ cô giáo dạy khai bái mình quên mất tên thì chữa bài rất nhiều cho học viên. học được,đáng đồng tiền bát gạo ⭐⭐⭐⭐⭐

 3. Vo Phuong says:

  thực ra nếu bạn chưa biêt gì thì nên học khóa tổng hợp về xuất nhập khẩu sẽ hay hơn vì vào làm mua hàng tùy công ty đấy, có chỗ bắt làm hết mọi việc. Với lại học mua hàng muốn dễ xin việc phải có ngoại ngữ không thì cũng trầy trật sẽ chỉ là 1 trong những lựa chọn mà thôi

  • Thành hd says:

   Thì đúng là học mua hàng có ngoại ngữ là đẹp nhất bạn nhỉ, Nhưng nếu học XNK cơ bản khái quát thì không biết là có ăn thua gì không nữa, Vì chỉ sợ người ta toàn tuyển chuyên sâu thì sao nhỉ 🙂

 4. Thành hd says:

  Thì đúng là học mua hàng có ngoại ngữ là đẹp nhất bạn nhỉ, Nhưng nếu học XNK cơ bản khái quát thì không biết là có ăn thua gì không nữa, Vì chỉ sợ người ta toàn tuyển chuyên sâu thì sao nhỉ 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.