Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
273 lượt xem

REVIEW Khóa học KHAI BÁO HẢI QUAN điện tử ở đâu tốt nhất

Các khóa học khai báo hải quan điện tử được mở ra đáp ứng nhu cầu học nghề của rất nhiều người đã và sẽ làm xuất nhập khẩu hiện nay. Với người mới bắt đầu không khó đê tìm được khóa học khai báo hải quan điện tử nhưng cam kết chất lượng tốt và có chương trình đào tạo đầy đủ, theo hệ thống thì lại không có nhiều.Do phần đa các lớp hiện tại đều dạy theo tính chất tự phát, có gì dạy đó, chỉ cần ghi chữ kinh nghiệm thực tế là đủ làm người học mê tít không quan tâm nhiều vội vã đăng ký .

Xuất nhập khẩu đang là một trong số những ngành nghề được đông đảo người lao động lựa chọn, bởi xu thế chung của các doanh nghiệp đang là hội nhập quốc tế. Và yếu tố then chốt của quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa không gì khác chính là công đoạn khai báo thủ tục hải quan. Việc khai báo hải quan đã được đơn giản hóa thông qua các phần mềm công nghệ hay còn gọi là khai báo hải quan điện tử là nghiệp vụ bắt buộc phải làm.

Khóa học khai báo hải quan điện tử được rất nhiều người quan tâm trong vài năm gần đây
Khóa học khai báo hải quan điện tử được rất nhiều người quan tâm trong vài năm gần đây

Đó là lí do các khóa học khai báo hải quan điện tử cho người mới bắt đầu và chuyên sâu được mở ra ngày càng nhiều.

Anh Phùng Đức Nam- Một người làm khai báo hải quan tay ngang chia sẻ: “mình tự học cũng biết khai báo hải quan nhưng cần tổng hợp nghiệp vụ về các trường hợp khai sai tờ khai, khi nào được sửa và sửa thế nào hoặc quy định về từng mã loại hình khai báo...”

Cùng nhu cầu tìm kiếm các khóa học khai báo hải quan điện tử chị Duyên cho biết :” Mình tìm đang tìm lớp khai báo dạy cho người mới băt đầu đang làm kế toán nhưng công ty có thêm việc nhập hàng về sếp yêu cầu đi học khai báo hải quan, tay ngang chuyển qua công việc này đúng là chả biết gì phải tìm trung tâm học thôi”….

Khai báo hải quan điện tử là nghiệp vụ gì, có thể tự học khai báo hải quan?

Đầu tiên cần phải nhấn mạnh rằng việc khai báo hải quan là thủ tục bắt buộc nếu các doanh nghiệp muốn vận chuyển hàng hóa của mình ra các nước khác hoặc nhập khẩu hàng hóa từ nước khác vào Việt Nam, song song với nhiều công đoạn khác của quy trình xuất nhập khẩu. Và để đơn giản hóa cũng như dễ dàng quản lý, các cơ quan chức năng hiện nay đã ứng dụng công nghệ vào để giải quyết công việc này thông qua các phần mềm chuyên dụng.

Bộ phận xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp sẽ tiến hành khai báo các thủ tục cần thiết trước đây bằng phần mềm khai báo hải quan điện tử.

Theo quy định về mã loại hình khai báo hải quan của Tổng Cục Hải Quan Quy định, hiện tại có 22 mã loại hình khai báo với hàng nhập khẩu và 16 mã loại hình khai báo cho hàng xuất khẩu.  Với những loại hình khai báo sẽ có cách khai khác nhau các trường hợp khai báo hải quan điện tử thường gặp dưới đây bất kỳ ai mới học khai báo hải quan đều phải nắm rõ.

 • Xuất nhập khẩu kinh doanh (A11, A12, B11)
 • Khai báo hàng phi mậu dịch (H11)
 • Khai báo nhập khẩu hàng xuất khẩu bị trả lại (A31)…

Các dữ liệu trong tờ khai sẽ được gửi đến các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng bằng đường truyền internet. Sau đó, các cơ quan này sẽ tiếp nhận, xử lý các chứng từ mà doanh nghiệp gửi lên và phản hồi cũng thông qua phần mềm khai báo. Do đó, thời gian cho thủ tục này sẽ được rút gọn hơn rất nhiều.

Ở Việt Nam, 2 phần mềm để khai báo hải quan điện tử chính được sử dụng nhiều nhất là Phần mềm ECUS và FPTtùy vào nhu cầu của doanh nghiệp để cân nhắc nên sử dụng phần mềm khai báo hải quan nào. Hiện tại với tờ khai phi mậu dịch, khai báo cá nhân vẫn sẽ sử dụng tờ khai giấy vì vậy khi tìm hiểu các lớp khai báo hải quan bạn cần để ý thêm về vấn đề này.

Khóa học khai báo hải quan điện tử được rất nhiều người quan tâm trong vài năm gần đây
Giao diện phần mềm khai báo hải quan điện tử của công ty Thái Sơn

Có thể tự học được khai báo hải quan? 

Câu trả lời là có, bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn khai báo hải quan trên yotube có rất nhiều. Với kinh nghiệm 6 năm làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu khai báo rất nhiều thì tác giả khuyên bạn đọc đừng chỉ nóng vội vào học nghiệp vụ khai báo mà quan trọng bạn phải hiểu được về bộ chứng từ và biết cách check chứng từ trước đó.

Nếu chỉ học để khai những mã loại hình đơn giản bạn chỉ cần có bộ chứng từ xem video mẫu là có thể làm được, 3 lần chưa được thì 5 lần 7 lần sẽ quen tay nhưng việc hiểu bản chất và tham khảo thêm những quy định văn bản, thông tư nghị định mới là vấn đề cần quan tâm. Vì các bạn đang làm khai báo hải quan hiện tại thường gặp khó khăn khi khai báo cho các mặt hàng mới hay có sự thay đổi về chính sách mà chưa kịp cập nhật dẫn tới viêc khai sai, hủy tờ khai rất đáng tiếc.

Nói thêm về việc khai báo hải quan điện tử khai sai và hủy tờ khai, các trường hợp sai phạm khác đã được quy định chi tiết tại ND128/2020-NĐ-CP  ban hành 19/10/2020.

Khi tự học khai báo hải quan bạn cần có người hướng dẫn và nguồn thông chuẩn để không bị sa đà vào những kiến thức quá nhiều dẫn tới tâm lý hoang mang. Thực tế thì số lượng người tự học khai báo hải quan không nhiều chủ yếu là tự học, có người hướng dẫn.

Thay vì tìm học nghiệp vụ hải quan ở đâu tốt bạn hãy tham khảo các bai viết nghiệp vụ hướng dẫn làm khai báo Thay vì tìm học nghiệp vụ hải quan ở đâu tốt bạn hãy tham khảo các bai viết nghiệp vụ hướng dẫn làm khai báo
Thay vì tìm học nghiệp vụ hải quan ở đâu tốt bạn hãy tham khảo các bai viết nghiệp vụ hướng dẫn làm khai báo

Tuy nhiên với những người mới bắt đầu bạn không có điều kiện tiếp xúc với chứng từ thì việc học khai báo hải quan là điều rất khó, nên việc tìm các khóa học khai báo hải quan tại trung tâm là điều dễ hiểu. Vậy học ở đâu tốt, chương trình nên dạy những gì ?

Khi nào nên học khai báo hải quan điện tử tại các trung tâm 

Mặc dù, hình thức khai báo thủ tục hải quan đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều, nhưng không phải vì thế mà các doanh nghiệp có thể lơ là trong khâu này được, vì như đã nói, đây là khâu then chốt trong quy trình xuất – nhập khẩu hàng hóa. Thế nên, cần thiết người làm nghề xuất – nhập khẩu, mà cụ thể ở đây là làm về công tác hải quan cần nắm rõ các quy định về luật, giấy tờ, quy trình khai báo và đặc biệt là phải nằm lòng phần mềm khai bao hải quan hiện đại này.

Do đó, các trung tâm đào tạo xuất – nhập khẩu bắt đầu mở các lớp học khai báo hải quan điện tử đa dạng cho nhiều đối tượng từ người mới bắt đầu đến những người trong ngành xuất nhập khẩu muốn đi sâu vào công tác khai báo hải quan. Đặc biệt, đối với người mới bắt đầu bước chân vào ngành nghề này, thì lựa chọn một khóa học nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử là một phương án lựa chọn tuyệt vời. Bởi bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian, công sức để theo đuổi ngành nghề này lại từ đầu tại các trường cao đẳng, đại học bài bản chuyên môn, vì các trường học hầu như phải học lý thuyết rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lựa chọn để một trung tâm  có các khóa học thật sự chất lượng để theo học để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Trường Hải Quan là đơn vị được tổ chức thi và cấp chứng chỉ hải quan
Trường Hải Quan là đơn vị được tổ chức thi và cấp chứng chỉ hải quan

Vậy thế nào là một khóa học nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử chất lượng cho người mới bắt đầu?

Thứ nhất, các khóa học chất lượng sẽ đến từ một trung tâm chất lượng. Trung tâm chất lượng, đồng nghĩa với việc trung tâm có thương hiệu lâu đời, được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép để đi vào hoạt động, có chương trình đào tạo khoa học và đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Thứ hai, hãy lựa chọn một khóa học nghiệp vụ với giáo trình đúng trọng tâm, được thực hành ngay trên lớp học, nhận được phản hồi tích cực từ phía các học viên và có cam kết đầu ra. Điều tiên quyết làm nên một khóa học chất lượng cho người mới bắt đầu chính là nội dung kiến thức đánh đúng vào công việc cần phải làm sau này, cụ thể, dễ hiểu và đặc biệt là phải được có số giờ thực hành cao để có thể thành thạo các thao tác trên phần mềm, học xong là có thể đi làm được ngay.

Thứ ba, cảm nhận của người học về chính sách hỗ trợ và phản hồi thực tế. Đi hỏi già về nhà hỏi trẻ, muốn biết tốt xấu cứ hỏi người đã từng hoc sẽ rõ nhưng tìm được đâu những người đã từng học mà hỏi, Còn chưa tính 9 người 10 ý, vậy nên bạn hãy tìm hiểu kỹ những chính sách hỗ trợ liên quan tới trung tâm đó và những khóa học như chính sách đào tạo, hỗ trơ nghiệp vụ

Hình ảnh đào tạo trực tiếp của trung tâm VinaTrain
Hình ảnh đào tạo trực tiếp của trung tâm VinaTrain

Yếu tố để chọn khóa học khai báo hải quan điện tử là gì: xin được liệt kê một số yếu tố được coi là phù hợp khi chọn các lớp khai báo hải quan:

 • Học phí phải chăng
 • Chương trình chi tiết
 • Giáo trình thực tế
 •  Giảng viên có kiến thức nghiệp vụ
 • Trung tâm có chính sách đào tạo rõ ràng
 • Phản hồi tích cực từ người học
 • Liên tục mở các lớp khai giảng được cập nhật hàng tháng

Hiện tại, có rất nhiều lớp khai báo hải quan điện tử bạn có thể tham khảo hãy dựa vào những yếu tố trên để có căn cứ tìm được khóa học phù hợp với đúng nhu cầu của mình.

Tóm lại, do nhu cầu của thị trường mà rất nhiều trung tâm trên cả nước đang mở các khóa đào tạo khai báo hải quan điện tử cho người mới bắt đầu, gây khó khăn cho những ai có mong muốn theo học lĩnh vực này.

Để  trả lời cho tiêu đề bài viết: Khóa học khai báo hải quan điện tử học bao lâu thì làm được việc tác giả xin mạn phép chia sẻ:

 • Tùy vào nhu cầu của người học nếu học cơ bản để biết khai chỉ cần 5-10 buổi là lên được tờ khai hải quan với người mới bắt đầu chưa biết gì
 • Nếu muốn học cơ bản từ A_Z những kiến thức đầy đủ về quy trình bộ chứng từ tối thiểu tầm 15 buổi mới hiểu và làm được
 • Muốn biết hết nghiệp vụ thì phải học cả đời, học, học nữa học mãi.

Hy vọng bài viết bên trên đã phần nào giải quyết cho các việc vì sao lại có nghành nghề khai báo hải quan điện tử và những điều nên biết về các khóa học hải quan điện tử hiện nay.

 Nguồn:  Lê Thanh Nga (Biên tập) 

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *