Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1171 lượt xem

Học Xuất Nhập Khẩu Có Khó Không? Đi Học Vẫn Không Làm Được Việc

Chào anh/chị, em đọc rất nhiều chia sẻ trên trang SegVn về công việc Xuất Nhập Khẩu và có ý định theo đuổi ngành này nhưng hôm trước em vừa nghe mấy người nói học xong không làm được việc, xin được việc rồi lại nghỉ ngang vì khó quá. Em hoang mang quá.  Anh/chị có thể tư vấn giúp em học xuất nhập khẩu có khó không, người mới bắt đầu thì nên học như thế nào không ạ?

Mình không nghĩ đề tài này lại được các bạn quan tâm nhiều như vậy, nên để mọi người hiểu rõ hơn về việc “Học xuất nhập khẩu có khó không? Và tại sao học xong vẫn không làm được việc?” Chúng ta cũng theo dõi bài viết dưới đây nào.

Nói chung, tư duy của một người khi bắt đầu tìm hiểu một công việc mới như ngành xuất nhập khẩu đều có chung những thắc mắc như:

 • Xuất nhập khẩu phải làm những gì?
 •  Có những công việc nào trong ngành này?
 •  Học xuất nhập khẩu nên bắt đầu từ đâu, cần những gì để học được?
 •  Học xuất nhập khẩu có khó không?
 •  Xin việc xuất nhập khẩu như thế nào?
 • Xin được việc rồi thì làm sao để vượt qua thời gian thử việc?

Mấy câu hỏi như vậy mình tư vấn rất là nhiều, tới mức đọc vị tâm lý các bạn được luôn rồi đó. Vì vậy, đây là bài viết bạn phải đọc kỹ giữa rất nhiều bài viết cùng chủ đề ngoài kia.

Rất nhiều người quan tâm học xuất nhập khẩu có khó không ?
Rất nhiều người quan tâm học xuất nhập khẩu có khó không ?

Cơ duyên của bạn tìm hiểu công việc xuất nhập khẩu là gì?

Ngày xưa thì mình ra trường thất nghiệp, thấy bạn cùng khu trọ đi làm xuất nhập khẩu nên cũng tìm hiểu và học rồi làm tới giờ luôn chứ nói là yêu thích thì chả phải đâu. Còn giờ thì mình thấy phần lớn các bạn chọn công việc này vì nghe đâu đó là công việc lương cao, cơ hội thăng tiến tốt hay đơn giản nó là xu hướng chọn nghề đang hot trong những năm trở lại… Ừ thì cũng đúng nhưng đó là phần nổi của tảng băng chìm thôi các bạn ạ.

Làm cũng áp lực lắm, còn chưa kể, ở nhiều công ty, một nhân viên chứng từ phải kham hết công việc của cả Sale, Cus, hiện trường,… cũng bở hơi tai. Nói chung là công việc này nó có giá hết rồi, bạn làm lương cao thì không bao giờ có chuyện nhàn đâu.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn đang muốn đổi nghề là nếu bạn đang thất nghiệp không có gì để mất như mình ngày trước thì nên học vì nghề này rất hay. Còn công việc của bạn đang làm với mức thu nhập tốt mà thích xuất nhập khẩu thì nên tìm 1 khóa học uy tín tại trung tâm học để biết đã rồi quyết định cũng chưa muộn.

Khi chọn nghề bạn cần xác định rõ tiêu chí phí phù hợp với mình hay không
Khi chọn nghề bạn cần xác định rõ tiêu chí phí phù hợp với mình hay không

Thường thì trước khi quyết định học một ngành nghề nào đó các bạn sẽ quan tâm các công việc có thể làm và lương thưởng ra sao.

Tiện đây thì mình cũng xin chia sẻ luôn bạn có thể làm những vị trí này liên quan tới xuất nhập khẩu như sau:

 • Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu: Đây là vị trí rất nhiều người mong muốn ứng tuyển khi tìm hiểu công việc này vì các lý do như: Công việc này có độ ổn định, không phải tìm khách hàng như sale, nếu có kinh nghiệm sẽ rất dễ xin việc ở môi trường khác tốt hơn, hầu như công ty dịch vụ nào cũng cần tuyển nhân sự làm xuất nhập khẩu. Mặt bằng chung lương ở vị trí này nếu có kinh nghiệm trên 08 tháng thì ở mức tối thiểu 08 triệu. Đối với nhân sự mới phỏng vấn vị trí chứng từ xuất nhập khẩu cũng là áp lực rất lớn vì các doanh nghiệp đều cần tuyển những người có kinh nghiệm nên nhiều người sẵn sàng đi học việc không lương trong nhiều tháng đầu…
 • Vị trí sale xuất nhập khẩu: Đây là công việc hiện tại của mình sau nhiều năm làm chứng từ, mình quyết định thay đổi vì: Chủ động công việc, lương thưởng xứng đáng, có thể linh hoạt thời gian và đây mới thực sự là công việc thể hiện đúng sự năng động trong ngành này. Tuy nhiên, điều các bạn mới sợ làm sale vì áp lực doanh số, vì sale tuyển dễ, vì sale làm vài tháng là nghỉ nếu không ra đơn,… và vì sale không có kinh nghiệm cũng làm được nên kiểu nó đại trà và không có chuyên môn ấy. Lương sale tập sự thường có lương cứng khoản 4 – 6 triệu + doanh số. Như hiện tại thì thu nhập của mình loanh quanh trong đầu 2. Tháng cao điểm sẽ tốt hơn nhưng cũng đánh đổi, chịu nhiều áp lực trong thời gian đầu đó.
 • Vị trí hiện trường xuất nhập khẩu: Công việc này rất thú vị, mình đã từng làm, có 2 kiểu người làm: Một là chỉ làm tay chân, tức là chỉ đâu đánh đó, lâu dần thành quen việc và hai là kiểu có nghiệp vụ. Đi làm thì khuyên các bạn nên học để làm ở nhóm thứ 2 vì thu nhập cực tốt, các trường hợp khó mới dễ lấy tiền của khách hàng, chứ phổ thông ai cũng làm được thì không tới lượt bạn. Với vị trí này thì yêu cầu tuyển dụng ít hơn 2 chỗ kia mỗi công ty cần khoảng 1 người có bên không có sẽ thuê bên làm dịch vụ đảm nhận luôn mảng này.  Lương nhân viên hiện trường hiện tại từ 6 – 8 triệu .
Công việc của mình đôi khi cũng ra cảng lang thang chọn vỏ cont rỗng cho khách như thê này
Công việc của mình đôi khi cũng ra cảng lang thang chọn vỏ cont rỗng cho khách như thê này

Bắt đầu với câu hỏi học xuất nhập khẩu có khó không?

Trả lời: Công việc nào cũng  khó nếu không học nghiêm túc còn muốn thành công thì phải là người giỏi muốn giỏi phải học có chiều sâu, biết nửa vời thì nhận lương bằng ½ người khác.

Thực tế ngoài xuất nhập khẩu bạn cần học nhiều thứ khác như sau:

 •  Học ngoại ngữ: Tiếng anh, tiếng trung, tiếng nhật, tiếng nào cũng được miễn có tiếng thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt. Tất nhiên là sẽ ưu tiên sử dụng 2 ngôn ngữ phổ biến nhất là Anh – Trung nhé, nếu chưa biết thì nên học những khóa giao tiếp, đọc hiểu cơ bản là được vì nhiều chỗ yêu cầu tuyển dụng là nhất định phải biết tiếng Anh đó.
 •  Nghiệp vụ tin học văn phòng: Đừng nghĩ chỉ các nhân viên làm hành chính nhân sự mới phải học cái này, giờ làm văn phòng ai cũng cần biết. Kỹ năng này thực sự quan trọng, nhiều bạn thử việc bị đuổi vì không biết đóng dấu tử tế, hay bấm ghim cũng sai hoặc các kỹ năng cơ bản về tin học văn phòng cũng không biết, dạy một người như vậy rất mất công nên các công ty luôn từ chối nhận.
 • Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu: Cái này thì tốt nhất là nên tham gia các khóa học tại trung tâm, chi phí tầm 3 – 5 triệu là có 1 khóa học ngon lành về xuất nhập khẩu rồi, nói thật là nhiều người bảo tự học này nọ chứ mình đã áp dụng và không thành công vì không có người hướng dẫn, không có lộ trình, cái gì cũng mới, kiến thức thì quá nhiều mà không biết nên bắt đầu từ đâu cả nên sẽ rất hoang mang. Thần kinh yếu là sẽ bỏ giữa chừng, vậy nên ăn tiêu bao nhiêu cũng hết, bỏ tiền đi học còn hơn các bạn ạ.
Các lớp nghiệp vụ xuất nhập khẩu luôn là lựa chọn tối ưu cho người mới bắt đầu
Các lớp nghiệp vụ xuất nhập khẩu luôn là lựa chọn tối ưu cho người mới bắt đầu

Ngoài ra bạn cần học những điều khác mà môi trường làm việc công sở nào cũng cần:

 •  Làm việc đội nhóm: mình thấy công việc này rất cần luôn bạn không thể care hết được một lô hàng vì vậy phải luôn luôn theo dõi thông tin để không bị bỏ lỡ các bạn nhé. Mình từng gặp rất nhiều trường hợp không care tiến độ bị phạt rất nhiều tiền rồi.
 •  Học nhịn, học từ tốn lễ phép với khách hàng: Tùy từng vị trí mà bạn là “cửa trên” với người này nhưng là “cửa dưới” với kia nên phải học nhịn, lúc đi làm sale xuất nhập khẩu mình đã được học khẩu hiệu: “Khách hàng luôn đúng” –  “ Khách càng khó tính, bạn càng phải sáng tạo” “ Khách chỉ hỏi – không chốt dạy chúng ta biết cách chấp nhận”  “Khách muốn giá ngon – bổ – rẻ dạy chúng ta phải đa dạng hóa các mặt hàng”,… nói chung là phải học rất nhiều về cách ứng xử vì nghề này nó bạc lắm, cứ làm dịch vụ như mình là các bạn hiểu.
 • Học chấp nhận: Bạn làm tốt, bạn chả được khen vì đó là trách nhiệm của bạn, nhưng sai là phạt, phạt, phạt…. nhẹ thì nhắc nhở, nặng thì tiền trừ vào lương.
 • Làm quen với khái niệm làm việc OT: Làm gì thì em không biết chứ xin nói thằng làm xuất nhập khẩu công ty nhiều việc đừng có xách đít về, nhiều khi về ngủ gần 12h, điều độ gọi, hay FWD gọi vẫn phải dậy mà check trade hàng xong mới ngủ được tiếp vì nước ngoài nó khác múi giờ Việt Nam mà.
 • Học cách sắp xếp tài liệu cẩn thận: Nghề này phải lưu giữ rất nhiều tài liệu nếu bạn không biết cách sắp xếp và lưu trữ chắc chắn sẽ rất khó khăn khi tìm lại chứng từ đã lưu hoặc thậm chí là không tìm lại được … Mình vẫn thường gặp những tình huống này rồi và tức điên máu luôn á.
Mỗi khi khó khăn bạn hãy nhớ tới lý do bắt đầu và hướng tới thành công phía trước
Mỗi khi khó khăn bạn hãy nhớ tới lý do bắt đầu và hướng tới thành công phía trước

Tiếp theo là vì sao các công ty luôn ưu tiên tuyển người có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu

Câu chuyện có thật về rủi ro trong nghề bạn tham khảo nha để chứng minh là học xuất nhập khẩu có khó không?, Tại sao cần kinh nghiệm trong công việc?

Bối rối vì làm thất thoát tiền của công ty

“Tôi 30 tuổi, đang làm ở một công ty thương mại, có công ty con ở nước ngoài.

Công ty nước ngoài ký hợp đồng mua thiết bị của đối tác ở Mỹ. Mọi thông tin về hợp đồng, tài khoản sẽ được gửi tới email của tôi và tôi sẽ gửi lại cho công ty bên nước ngoài để thanh toán.

Mấy tháng trước, đối tác gửi thư yêu cầu thay đổi tài khoản thanh toán cùng toàn bộ hồ sơ đi kèm. Tôi không biết mail đã bị hack và hacker gửi thông tin từ một mail gần giống với mail của nhà cung cấp. Hacker còn giả làm đối tác, gọi điện cho tôi 2 lần để báo thông tin. Trong thời gian này, tôi cũng không nhận được thông tin đòi thanh toán từ email bên Mỹ.

Đến đầu tháng 11, bên đối tác mới thông báo họ chưa nhận được tiền. Khi nghe tin, tôi thực sự bàng hoàng, đã báo cho lãnh đạo công ty. Họ khẳng định mail của công ty không bị hack và tôi phải chịu trách nhiệm.

Hiện tôi mang bầu 5 tháng, chỉ sợ tình trạng này tiếp diễn sẽ ảnh hưởng nhiều đến con. Cứ mỗi lần nghĩ sẽ sinh con trong tù là tôi lại không cầm được nước mắt. Hai vợ chồng lương 3 cọc 3 đồng; có vay mượn người thân rồi họ hàng chưa chắc được 200 triệu chứ nói gì vài tỷ.

Tôi muốn báo bên Cục An ninh để họ điều tra nhưng công ty không đồng ý vì có nhiều vấn đề nhạy cảm. Tôi phải làm sao đây, tiền đâu mà trả. Tôi rối quá, giúp tôi với”. – Nguồn: Báo Vnexpress

Đừng sợ sai lầm hãy chủ động đứng lên từ thất bại
Đừng sợ sai lầm hãy chủ động đứng lên từ thất bại

Một ví dụ như vậy để bạn hiểu là công việc này nếu bạn làm sai là bị đền tiền, rất nhiều tiền thậm chí có người làm vài tháng mà tính ra phải trả tiền lương cả năm, còn việc đền 1 vài triệu thì mình cũng bị mấy vụ rồi.

Vậy làm sao để khắc phục trường hợp này, đó là câu hỏi bạn đang quan tâm đúng không?

Phải làm thực tế mới biết được, tập thói quen làm việc theo quy trình vì xuất nhập khẩu là một chuỗi cung ứng và bạn chỉ là một “mắt xích”, nếu bạn không rõ ràng trong công việc bạn sẽ phải chịu trách nhiệm rất lớn.

Như vậy, học xuất nhập khẩu khó nha các bạn, không phải dễ xơi, đi học 1 khóa nghiệp vụ tại các trung tâm là làm được ngay đâu. Nói thẳng ra các khóa học ấy họ giúp bạn tạo được 1 nền tảng kiến thức cơ bản để có thể bắt nhịp với công việc được chứ còn làm được như người 1 – 2 năm thì khó lắm, nhưng các bạn mới không biết gì rất cần phải học những cái này.

Nói thật mình từ chối nhận các bạn chưa biết gì, kiểu “trang giấy trắng”, xin vào học việc không lương cũng không nhận vì 2 lý do:

 • Mất thời gian đào tạo xong biết làm thì nghỉ việc nhảy chỗ khác lương cao hơn.
 • Công ty không phải trường học tuyển bạn vào đồng nghĩa với việc họ phải trả lương cho 1 người khác để đào tạo bạn thời gian đó bạn hướng dẫn kia sẽ không làm được việc của công ty suy ra mất thời gian.

Vì vậy các bạn mà chưa biết gì thì tốt nhất nên tự học hoặc đi học tại trung tâm, chứ đừng hy vọng kiểu vào thực tập không lương hay ứng tuyển vị trí sale rồi qua chứng từ, khó lắm! Lý do đơn giản là vào đó mỗi phòng 1 việc, bạn cứ ra đứng nhìn họ làm, ai chả khó chịu, mà có dạy gì đâu cơ chứ.

Nếu bạn không tìm được người hỗ trợ lâp team học chung cũng là phương án rất hay
Nếu bạn không tìm được người hỗ trợ lâp team học chung cũng là phương án rất hay

Làm Sao Để Học Xuất Nhập Khẩu Hiệu Quả

Bạn cần có  thời gian học tập nghiêm túc và có lộ trình học từng buổi một.

Khi tự học xuất nhập khẩu cần có lộ trình học theo từng thời điểm

 • Bước 1: Cần vạch rõ nhu cầu của bạn cần học để làm gì ý là bạn muốn học làm sale, hay chứng từ, hay hiện trường sale thì vị trí gì: mua hàng hay chứng từ
 • Bước 2: Học phải đi đôi với hành đâu cần phải tới trung tâm bạn chỉ cần xin mẫu form chứng từ trên mạng tập lập dựng theo và ghi vào những phần mình chưa hiểu là được.Nhiều bạn đi học ở trung tâm xong gửi chứng từ bài tập cho mình hỏi anh ơi đi làm có thê này không ạ, em thấy toàn làm bài tập thế này…. các việc này đều công việc mình làm hàng ngày, các trung tâm họ mở lớp ra thì họ phải tìm hiểu kỹ thì bạn nên tin tưởng và học theo. Mình ngày xưa toàn lên mạng down mẫu chưng từ về xong ngồi làm theo để nhớ mặt chứng từ sau đi làm nó cũng rất có lợi cho công việc luôn.
 • Bước 3: Quay lại bước 1 luôn luôn tự học hỏi
 • Bước 4: Tạo quan hệ tốt với đồng nghiệp để nhận được hỗ trợ
 • Bước 5: Luôn cố gắng vượt qua khó khăn giai đoạn đầu xin việc, học việc ai cũng rất khó gặp tâm lý là xin việc nhưng không như ý muốn hay công việc áp lực, hoặc xin mãi không được… lúc này việc bạn cần là push lại tinh thần và tiếp tục cố gắng nhé.
Việc học là cả một quá trình chứ không phải 1 vài ngày bạn cần chăm chỉ học tập mỗi ngày
Việc học là cả một quá trình chứ không phải 1 vài ngày bạn cần chăm chỉ học tập mỗi ngày

Lương ngành xuất nhập khẩu hiện tại như thế nào

Bạn sẽ thấy nhiều tin tuyển dụng lương thưởng các vị trí xuất nhập khẩu rồi đúng không, mặt  bằng lương trung bình theo khảo sát tại trang tuyển dụng Careebuilder cho biết:

Với vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu- sale- hiện trường có mặt bằng lương áp dụng như vậy:

 • Lương thấp nhất: 5.000.000 đồng
 • Lương bậc trung bình : 7.400.000 – 9.100.000 đồng
 • Lương bậc cao: 10.800.000 – 15.000.000 đồng
 • Lương cao nhất: trên 20.000.000 – 27.000.000 đồng

Như vậy, lương ngành này cũng không cao hơn nhiều so với các khối ngành khác như kế toán hoặc nhân sự, nên nếu bạn chọn nghề này vì nghĩ lương cao thì cần xem xét lại.

Cơ Hội Thăng Tiến Trong Ngành Xuất Nhập Khẩu

Nói thật phải đầu tư xứng đáng thì mới đi học đúng không ạ? Học xuất nhập khẩu khó như vậy mà học xong không xin được việc hay lương thấp hoặc cơ hôi nghề nghiệp ít thì cũng chán, xin gợi ý một vài lộ trình công việc phát triển cho các bạn như sau:

 • Vị trí sale: – Thực tập – Sale Chính – Leader – Manager – phó giám đốc bán hàng – giám đốc – ra tự làm.
 • Vị trí chứng từ: Thực tập –  nhân viên chứng từ – Teamleader – manager – giám đốc – giỏi thì tự làm riêng.
 • Vị trí hiện trường cũng tương tự.

Tại Sao Học Xuất Nhập Khẩu Xong Vẫn Không Làm Được Việc?

Rất nhiều người hỏi học xuất nhập khẩu có khó không, vì thấy nhiều bạn đi học các khóa nghiệp vụ xong vẫn không làm được việc hoặc những bạn đi học xong bỏ không xin việc này vì sao mình thì nghĩ thế này:

 • Nhiều người học nửa vời kiểu không cố gắng thì sao mà làm được việc.
 • Hoặc qua thiếu các kỹ năng cần thiết như mình đã nêu trên học xong vẫn không làm được.
 • Nhiều trường hợp quá yếu ngoại ngữ hoặc được đào tạo chuyên môn chưa tốt.
Mình không thích tham gia các hội nhóm nhiều vì thông tin trên này không thục sự đúng
Mình không thích tham gia các hội nhóm nhiều vì thông tin trên này không thục sự đúng

Khuyên thật các bạn đi học thì cứ mình chọn và quyết định đừng nghe ngóng nhiều người nói qua thành ra hỏng việc.  Nhiều bạn mình thấy rất lạ, tham gia rât nhiều hội nhóm face xong nghe mỗi nơi mỗi chỗ cuối cùng đi học xong về lại không làm được việc vì người ta cảm thấy tốt chưa chắc bạn đã hợp, hay bạn nghe ngóng đâu đó nói làm việc này cần nhiều tiếng anh lắm nên sợ không làm nhưng thực tế tùy vị trí chứ sao vơ đũa cả nắm như vậy được.

Nếu bạn chưa biết học xuất nhập khẩu ở đâu tốt tác giả cũng xin chia sẻ một xíu là tại VinaTrain, trong khóa học Xuất nhập khẩu, các học viên cũng được tạo điều kiện rất nhiều để đi thực tế, sau khi hoàn thành khóa học, nếu bạn có nhu cầu cũng có thể liên hệ lại với giáo viên để đăng kí thực tập.

Kết bài: Hy vọng qua bài viết học xuất nhập khẩu có khó không mà SegVn chia sẻ với bạn đọc sẽ giúp bạn xác định rõ tâm lý và tìm được lộ trình học phù hợp khi tham gia các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Nghề nào cũng có người vào người ra, nên bạn thích thì cứ tự tin tìm hiểu đừng lấy  thành công của người nghĩ là mình có thể làm được hay soi vào sai lầm của người khác mà lo lắng không giám vượt qua.

Hẹn gặp lại các bạn ở một bài chia sẻ hữu ích khác.

Biên tập: Phước Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.