Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
2455 lượt xem

Học Quản Trị Nhân Sự Ra Làm Gì?, Có Khó Xin Việc

Ngày nay, ngành quản trị nhân sự đang là một ngành nghề được rất nhiều bạn sinh viên nói riêng và những người đang lao động ở các lĩnh vực khác nói chung rất quan tâm. Vậy học quản trị nhân sự ra bạn sẽ làm gì , chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây.

Quản trị nhân sự hay Quản lý nguồn nhân lực là công tác quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào. Các giám đốc, người quản lý muốn vận hành công ty hiệu quả đều cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng quản trị nhân sự hoặc ít nhất là phải xây dựng được một quy trình quản trị nhân sự chi tiết, nghiêm ngặt cho công ty của mình.

Phòng nhân sự tại tập đoàn CenGroup
Phòng nhân sự tại tập đoàn CenGroup

Ngành quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự (hay còn được gọi là quản trị nguồn nhân lực) chính là việc duy trì, phát triển, điều phối và sử dụng một cách hợp lí, có hiệu quả nguồn tài nguyên nhân lực của một tổ chức để hoàn thành các mục tiêu mà tổ chức đó đặt ra. Tất cả các nhà quản trị ở mọi cấp chỉ có thể đạt được mục tiêu do họ đặt ra thông qua những nỗ lực của các nhân viên dưới quyền.

Dưới con mắt của những “nhà quản trị nhân sự” thì làm tốt các công việc trên là quy tụ được nhân tài, đồng thời giữ chân và tạo điều kiện để các nhân viên phát huy được hết tiềm năng của họ trong công việc. Điều này sẽ giúp các nhà lãnh đạo dễ dàng hơn trong việc giải quyết các vấn đề trong kinh doanh nói riêng và đưa công ty phát triển nói chung.

Học ngành quản trị nhân sự ra trường làm gì?

Thế nên, mục tiêu chủ yếu của ngành nhân sự đặt ra là luôn luôn cung cấp cho doanh nghiệp một lực lượng lao động theo đúng yêu cầu đồng thời đảm bảo cho việc khai thác sử dụng nguồn lực lao động đó một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất. Vây nên, sau khi tốt nghiệp những khóa học thuộc chuyên ngành quản trị nhân sự, các bạn có thể nộp hồ sơ vào các vị trí như sau:

Người làm quản trị nhân sự cần có kinh nghiêm và kỹ năng quản lý rất tốt hạn chế việc chuyên quyền
Người làm quản trị nhân sự cần có kinh nghiêm và kỹ năng quản lý rất tốt hạn chế việc chuyên quyền
 • Chuyên viên đào tạo và quản lý
 • Chuyên viên tuyển dụng
 • Chuyên viên lương, chính sách
 • Chuyên viên bảo hiểm
 • Chuyên viên truyền thông nội bộ
 • Chuyên viên xử lý quan hệ nội bộ
 • Chuyên viên dự án nhân sự
 • Headhunter – săn đầu người
 • Tư vấn nhân sự
 • Sale tư vấn các khóa học nhân sự
 • Chuyên viên quản lý nội dung các site tuyển dụng
 • Giảng viên…

Công tác hành chính nhân sự tại các doanh nghiệp:
Công việc của một nhân viên hành chính nhân sự rất đa dạng, bởi tính “đa nhiệm” mà một công ty, doanh nghiệp đòi hỏi ở các bộ phận. Do đó, một người làm hành chính nhân sự có thể làm được tất cả các công việc như sau:

Công việc quản trị

 • Quản lý, sắp xếp văn bản, hồ sơ một cách khoa học;
 • Tổ chức lưu trữ văn bản, hồ sơ (bản cứng và bản mềm);
 • Cập nhật dữ liệu trong máy tính: thư đi, thư đến, hợp đồng

 • Tạo các biểu mẫu phục vụ cho công việc quản lý một cách có hệ thống;
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác do cấp quản lý giao
Phòng hành chính nhân sự tại các bệnh viện
Phòng hành chính nhân sự tại các bệnh viện

Công việc nhân sự

 • Xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyển dụng;
 • Liên hệ với các đơn vị cung ứng dịch vụ tuyển dụng nhân sự để tuyển nhân viên cho công ty;
 • Tham gia xây dựng và giám sát triển khai hệ thống quản trị, đánh giá thực hiện công việc tại các phòng ban, đơn vị đúng quy định;
 • Theo dõi và giải quyết chế độ BHXH, BHYT cho người lao động toàn công ty;
 • Theo dõi, cập nhật và quản lý hồ sơ, danh sách lao động công ty;
 • Thực hiện các công việc khác liên quan dưới sự chỉ đạo của trưởng ban nhân sự
Bộ phận nhân sự thường giải quyết các nghiệp vụ liên quan tới phúc lợi của người lao động
Bộ phận nhân sự thường giải quyết các nghiệp vụ liên quan tới phúc lợi của người lao động

Học ngành Quản trị nhân sự có thể làm việc ở đâu?

Từ những kiến thức đã học từ lý thuyết cho đến thực hành, thì một người làm quản trị nhân sự có thể làm ở rất nhiều địa điểm, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số công việc người làm về lĩnh vực này hay làm cho các bạn tham khảo:

 • Bộ phận văn phòng tổ chức hành chính tại các doanh nghiệp, tổ chức
 • Trung tâm hỗ trợ việc làm, trung tâm phát triển nguồn nhân lực
 • Các khách sạn, các khu nghỉ dưỡng
 • Các trung tâm đào tạo, tuyển dụng; trường đại học, cao đẳng…
Công việc khối văn phòng trăm dâu đổ đầu tằm nên bạn cần tạo tinh thần luôn vui vẻ để không bị treess
Công việc khối văn phòng trăm dâu đổ đầu tằm nên bạn cần tạo tinh thần luôn vui vẻ để không bị treess

Thay lời kết, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn có được một góc nhìn toàn diện về ngành quản trị nhân sự là gì, giải đáp được các câu hỏi liên quan đến ngành quản trị nhân sự như công việc của ngành nghề này là gì, người làm về quản trị nhân sự có thể làm việc được ở những đâu, cùng một số ưu điểm đến từ ngành nghề này.

Tuy nhiên, nói là vậy thực tế rất nhiều bạn trẻ nộp hồ sơ chọn khối nghành hành chính nhân sự nhưng ra làm việc trái nghành rất nhiều, vậy mới nói  nghề chọn người.

Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm làm hành chính nhân sự hoặc chưa từng được đào tạo chính quy về công việc này thì cơ hội làm nhân sự của bạn rất rộng mở. Ngày nay, các doanh nghiệp tư nhân không quá coi trọng bằng cấp họ nhìn vào năng lực để làm căn cứ đánh giá và lựa chọn ứng viên phù hợp. Chỉ cần bạn có đam mê với nghành này, muốn theo đuổi công việc nhân sự và luôn có tinh thần cầu tiến thì hoàn toàn có thể làm tốt được các vị trí liên quan tới HR.

Tại địa bàn ở Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố lân cận có rất nhiều khóa học ngắn hạn về quản trị nhân sự đào tạo thực tế bạn nên tham khảo nếu muốn được trang bị nền tảng kiến thức chuyên sâu, thực tế để tự tin ứng tuyển vào các job việc làm nhân sự hấp dẫn.

Học Quản Trị Nhân Sự Có Khó Xin Việc

Đối với vấn đề học nhân sự có khó xin việc không tác giả xin được chia sẻ thực tế hiện nay công ty vừa và nhỏ nào cũng cần một chuyên viên làm nhân sự biết nghiệp vụ để quản lý và duy trì nề nếp hoạt động của tổ chức.

Theo thống kê từ phòng tuyển sinh các trường cao đẳng đại học và xu thế chọn nghề hiện tại của các bạn trẻ thì nghề hành chính nhân sự không nằm trong top10 nghành có tỉ lệ thất nghiệp cao khi ra trường.

Vượt mức kỳ vọng, nghề hành chính nhân sự nằm trong top các linh vực được doanh nghiệp có nhu cầu nhiều chỉ sau các khối nghành liên quan tới: công nghệ thông tin, marketing, kinh doanh,Đây thực sự là cơ hội cho các bạn nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công việc.

Xu hướng chọn nghề của giới trẻ ngày cảng thiết thực hơn
Xu hướng chọn nghề của giới trẻ ngày cảng thiết thực hơn

Tạm kết: Như vậy học gì thì học cứ học tử tế là không bao giờ thất nghiệp, nghành quản trị nhân sự là một xu thế được nhiều bạn trẻ quan tâm, nếu bạn định hướng nghề nghiệp tốt sẽ có lộ trình công danh ổn định sau này.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Nguồn: Hoài Anh (Biên tập)

Bình luận:

 1. minh tú hà says:

  Mình muốn tìm hiểu 1 khóa về tiền lương và nhân sự, mong được hỗ trợ.

 2. Phạm thanh trang says:

  Bây giờ đến đi học cũng lo bị lừa thế này thì biết tham khảo ở đâu đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.