Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
4832 lượt xem

Học Kế Toán Trong Bao Lâu Thì Làm Được Việc, 2 Tháng Có Đủ Không?

Nhu cầu học kế toán ngày càng tăng cao, do đó việc Học kế toán trong bao lâu thì làm được việc cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy thời gian học trong bao lâu, học như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây! 

1, Ngành kế toán có thật sự như bạn nghĩ? 

Nganh-ke-toan-co-that-su-nhu-ban-nghi
Vén màn bí mật ngành kế toán

Hiện nay ngành kế toán có nhu cầu công việc lớn, mức lương cao trong top các ngành nghề. Tất cả các công ty dù lớn hay nhỏ, dù làm bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần bộ phận kế toán. Từ đó việc kế toán cũng đa dạng hơn và nhân sự học ngành kế toán cũng được tìm kiếm rất nhiều. Nhưng nếu muốn bước chân vào ngành kế toán bạn cần phải biết được sự thật về ngành học này. Trước khi giải đáp Học kế toán trong bao lâu thì làm được việc hãy xem bạn sẽ đối mặt với những điều gì trong nghề này nhé! 

Nhiều bạn cho rằng kế toán là công việc bàn giấy, ngồi làm công sở điều hòa 8 tiếng, lương cao. Nhưng sự thật đâu phải vậy. Làm việc công sở 8 tiếng điều hòa có thật nhưng không chỉ ngồi yên một chỗ mở sổ ra đóng sổ vào, kế toán cũng sẽ cần đi ra ngoài để giao dịch, làm các thủ tục, quyết toán với các phòng ban. Công việc không đơn giản như bạn nghĩ. 

Đã từng có bạn chia sẻ vừa ra trường nghĩ kế toán là công việc dễ dàng. Sau đó trong suất 2 tháng thử việc bạn ấy quay cuồng với một loạt các giấy tờ, quyết toán. Từ kiểm kho, xuất nhập đồ đạc, kiểm kê tài sản, làm lương, in ấn giấy tờ, xử lý hóa đơn… đều được làm qua. Tuy vậy, hết 2 tháng thử việc dù biết công việc không dễ như mình nghĩ nhưng bạn ấy rất vui vì có thêm rất nhiều kinh nghiệm mà qua trường lớp khó mà có được. 

2, Làm kế toán có khó không? 

Nếu bạn tìm hiểu về ngành kế toán thì sẽ biết đây là ngành nghề đòi hỏi sự chính xác rất cao. Chỉ cần sai sót một con số trong kiểm toán thì rất dễ gây những thiệt hại về tài sản thậm chí là pháp lý. Do đó đây cũng là một công việc có áp lực cao, tần suất công việc lớn đòi hỏi người làm kế toán cần có chuyên môn vững vàng và khả năng thích nghi nhanh công việc.

Đối với công việc này, thời điểm khó khăn và mệt nhất rơi vào cuối tháng bởi khi đó bạn sẽ cần tổng hợp sổ sách rất nhiều. Giấy tờ quyết toán nhiều, hóa đơn nhỏ lẻ nếu bạn không lập thường xuyên cũng rất dễ lộn xộn vào thời điểm này. Đặc biệt các báo cáo, thuyết trình về tài chính rất phức tạp. Lúc cao điểm chính là thời gian cuối các quý, các năm tài chính. Thời điểm này có lúc kế toán sẽ phải làm tăng ca, thêm giờ rất nhiều. Nhưng đừng nghĩ công việc gian khổ mà chùn bước với học tập. Bởi công sức bạn bỏ ra bao nhiêu thì bạn sẽ thu về được thành quả bấy nhiêu thôi. 

Nhiều bạn trẻ học xong có bằng kế toán nhưng không làm được việc nên muốn học thêm những khóa nâng cao nghiệp vụ. Hoặc nhiều bạn hướng tới vị trí kế toán trưởng cũng cần học nâng cao thêm. 

Học kế toán trong bao lâu thì làm được việc thì phải xem bạn là người mới bắt đầu hay đã có kiến thức nền tảng rồi. Và cũng tùy vào khả năng nhận thức của bạn nữa có người chỉ mất 2 tháng là biết việc nhưng cũng rât nhiều người cần gấp đôi thậm chí gấp 3 lần thời gian đó. Nhưng dù sao bạn cũng không nên nản trí.

3, Bốn bước cho người mới bắt đầu học kế toán 

Ba-buoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-hoc-ke-toan
Người mới bắt đầu cần trải qua 3 bước dưới đây

Với những bạn chưa biết gì về kế toán hoặc đã từng tự học nhưng không thành công thì các bạn sẽ phải trải qua 3 bước để học được ngành này. 

Step 1. Nắm rõ các nguyên lý kế toán 

Nguyên lý kế toán chính là nền tảng cơ bản của dân kế toán. Đây cũng là chương trình đầu tiên được đào tạo trong bậc cử nhân kế toán. Nguyên lý kế toán sẽ giúp bạn hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản cũng như khái niệm tổng quát về nghề kế toán ở Việt Nam. Muốn làm tốt trong ngành kế toán thì bạn cần nắm vững chắc nền tảng này ngay từ đầu. 

Step 2. Lập sổ sách và các loại báo cáo

Lý thuyết của kế toán rất nhiều, khó và quan trọng. Nhưng thực hành trong ngành này còn quan trọng hơn. Đây không phải ngành học sai thì bạn làm lại được cả. Chỉ cần sai một chút là sẽ gây nên thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp thậm chí còn vướng cả vào vấn đề pháp lý. Do đó việc thực hành phải được đề cao trong vấn đề lập sổ sách và làm các loại báo cáo. Nhiều cử nhân kế toán ra trường không làm được việc bởi vì thiếu kỹ năng thực hành. Do vậy nhiều bạn ra trường còn phải học thêm các khóa thực hành nghiệp vụ trước khi đi làm. 

Step 3. Kê khai thuế và báo cáo tài chính

Với phần mềm hỗ trợ HTKK việc báo cáo thuế trở nên dễ dàng hơn. Do đó bạn cần nắm được các phần mềm hỗ trợ nghề kế toán và kỹ năng tin học văn phòng thật tốt. 

Step 4::Tạo thói quen cập nhật kiến thức mới

Các kiến thức kế toán thay đổi thường xuyên khi làm việc kế toán giỏi cần phải chủ động học hỏi và tìm hiểu những kiến thức mới trong công việc. Điều này khiến bạn không bị tụt hậu so với đồng nghiệp.

4, Học kế toán trong bao lâu thì làm được việc

Hoc-ke-toan-trong-bao-lau-thi-lam-duoc-viec-1
Thời gian học tùy thuộc vào các trình độ khác nhau

Hiện nay kế toán chia làm 2 bộ phận chính là kế toán công làm việc và phụ trách các vấn đề liên quan đến kế toán của các tổ chức nhà nước và kế toán doanh nghiệp, làm việc tại các cơ sở, công ty, xí nghiệp… 

Để vào được các vị trí kế toán trong các công ty thì kế toán cần có các trình độ trung cấp, cao đẳng, vào hệ nhà nước thì cần bằng Đại học. Ngoài ra để vào được các công ty nước ngoài thì có các chứng chỉ nghề sẽ là điểm mạnh. 

Ứng với các trình độ khác nhau thời gian học là khác nhau: 

  • Trình độ Trung cấp: khoảng 2 năm
  • Trình độ Cao đẳng: khoảng 2 – 2.5 năm
  • Trình độ Đại học: khoảng 3.5 – 4 năm
  • Các chứng chỉ nghề: 2 – 6 tháng 

Hiện nay, ngành kế toán đang được đào tạo với nhiều trình độ khác nhau như: Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và theo đó cũng có thời gian đào tạo khác nhau.

Ngoài ra trong quá trình làm việc các kế toán cũng cần tích lũy kinh nghiệm thường xuyên hoặc tham gia những khóa học nâng cao nghiệp vụ. 

Như vây, với người mới bắt đầu học kế toán trong 2 tháng hoàn toàn đủ thời gian để hiểu bản chất kế toán là gì và có thể làm được việc. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào việc bạn học tập thế nào và chọn đơn vị đào tạo ra sao? Một số trung tâm đào tạo kế toán ngắn hạn được đánh giá rất tốt phù hợp với người học mới bắt đầu chưa có kiến thức khi tham gia trong thời gian ngắn có thể làm được việc bạn đọc có thể tham khảo để rút ngắn thời gian học nghề của mình.

Trung tâm kế toán VinaTrain đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp ngắn hạn trong 2- 3 tháng;

trung tâm kế toán Thiên Ưng đào tạo từ 2,3 – 3 tháng,

Học viện kế toán Việt Nam với lộ trình đào tạo tương tự

Học kế toán trong bao lâu thì làm được việc không quan trọng bằng việc bạn sẽ học như thế nào, học tại đâu và thái độ với ngành nghề của bạn. Do đó để có thể làm việc tốt trong ngành học này hãy học tập ngay từ hôm nay nhé! 

Biên tập: Lily 

Bình luận:

  1. Hoàng Mai says:

    mình cũng đã từng học kế toán ở trung tâm Vinatrain và thấy rằng học kế toán không chỉ nhờ kiến thức mà trung tâm cung cấp mà mình còn phải trau dồi kỹ năng tin học văn phòng, ngoại ngữ…

  2. Giang Hà says:

    Mình đang phân vân giữa các trung tâm đào tạo kế toán hiện nay, bạn tư vấn cho mình với ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.