Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1427 lượt xem

Hỏi Đáp: HỌC KẾ TOÁN CÓ KHÓ KHÔNG, Làm Kế Toán Có Nhanh Giàu?

Học kế toán có khó không, là câu hỏi thường gặp của những manh chiếu mới đang manh nha muốn học và làm trong ngành kế toán. Thực hư câu chuyện này thế nào, cùng chúng mình vén màn đáp án nhé!

1, Vì sao nên học kế toán?

Vi-sao-nen-hoc-ke-toan
Kế toán là ngành học xu hướng, cơ hội rộng mở

kẾ TOÁN LÀ VỊ TRÍ  DOANH NGHIỆP NÀO CŨNG CẦN, HỌC KẾ TOÁN KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Có thể nói kế toán là một trong ít những ngành nghề mà bất kỳ công ty, tổ chức cũng như doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đều cần đến. Dù là công ty lớn hay nhỏ, dù là làm ngân hàng, khách sạn hay nông sản, dệt may; dù làm trực tiếp hay làm online thì đều cần sử dụng kế toán. Đơn giản là vì mọi hoạt động kinh doanh, nghề nghiệp sản xuất đều cần quản lý tiền, đều cần chi tiêu, tính toán. Mà kế toán chính là “sinh ra” để làm đầu việc này. Quản lý giao dịch, kê khai tài chính, quyết toán thuế, lương đều cần chuyên môn của nghề kế toán. 

Bán hàng có thể dùng đến kỹ năng để lành nghề nhưng kế toán muốn chuẩn chỉnh không sai sót, không thâm hụt thì bắt buộc cần có chuyên môn ngành nghề. Do đó nhu cầu tuyển kế toán rất cao mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vậy nhưng, như đã nói đây là ngành nghề cần chuyên môn đúng tuyệt đối. Doanh nghiệp cần nguồn lực có chất lượng tốt, đảm bảo được công việc và còn phải đúng cả chuyên môn. Bởi chỉ cần sai sót trong báo cáo, quyết toán rất dễ liên quan đến vấn đề pháp luật. 

Trả lời cho vế đầu tiên của câu hỏi Học kế toán có khó không, làm kế toán có nhanh giàu thì đương nhiên học kế toán khó. Và không chỉ kế toán bất cứ ngành nghề nào muốn học để làm tốt được công việc thì đều khó. 

2, Học kế toán xong làm gì? 

Hoc-ke-toan-xong-lam-gi
Tốt nghiệp khóa học kế toán bạn sẽ làm được những công việc gì?

Theo Bộ Lao Động, hàng năm sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán có 50% làm kế toán việc tại doanh nghiệp. Trong số này có 90% là phụ trách các mảng riêng biệt hoặc vừa và nhỏ trong lĩnh vực kế toán. 10% còn lại làm quản lý, kế toán trưởng, trưởng phòng tài chính… 50% còn lại làm việc liên quan đến chuyên ngành trong các phòng ban khác của doanh nghiệp.

Như vây: các công việc trong lĩnh vực kế toán rất đáng để bạn lựa chọn, tính tới thời điểm hiện tại có hơn 20 đầu việc liên quan tới nghành nghề kế toán bạn có thể tham khảo. Khi hoàn thành khóa học kế toán có chuyên môn tốt bạn sẽ có cơ hội tốt với những công việc hấp dẫn dưới đây: 

 • Tốt nghiệp ra trường, còn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm bạn có thể làm chuyên viên phụ trách kế toán nội bộ, kế toán bán hàng hay kế toán kho, kế toán lương,….
 • Bên cạnh đó  kế toán công nợ, kế toán thuế,  kế toán xây dựng cũng rất đa dạng 
 • Sở hữu 1 – 2 năm kinh nghiệm bạn có thể trở thành kế toán tổng hợp
 • Khi đã có kinh nghiệm tốt và chuyên môn nâng cao hơn bạn có thể trở thành kế toán trưởng hoặc là  trưởng phòng phòng kế toán hay phụ trách quản ký tài chính của cả công ty. 
 • Ngoài ra bạn có thể làm đa dạng lĩnh vực như giao dịch ngân hàng, tư vấn tài chính hay là kiểm soát viên, thủ quỹ đều được 
 • Với những bạn đi theo hướng nhà nước có thể trở thành nhân viên thuế, thanh tra kinh tế, nội vụ tính lương…
 • Nếu muốn học lên cao và theo hướng nghiên cứu giảng dạy thì có thể làm nghiên cứu tài chính, giảng viên ngành kế toán.

3, Làm kế toán có nhanh giàu? 

Trả lời cho vế thứ 2 của câu hỏi Học kế toán có khó không, làm kế toán có nhanh giàu chính là việc phải thạo nghề rồi mới đến làm giàu. Nghề nào cũng có thể làm giàu nhưng nhanh hay chậm thì phụ thuộc vào chính các bạn. Với nghề kế toán mức lương khởi điểm sau khi ra trường không thấp. Nhưng để lên có mức lương cao hay là muốn “nhanh giàu” thì bạn phải có những yếu tố dưới đây: 

Hoc-ke-toan-co-kho-khong-lam-ke-toan-co-nhanh-giau-banner
Muốn làm giàu từ kế toán phải sở hữu 3 yếu tố dưới đây 

3.1. Kiến thức chuyên ngành

Kiến thức chuyên ngành có được trong quá trình học tập tại trường lớp. Kiến thức nền tảng cần vững chắc, những lý thuyết trong ngành kế toán quan trọng nhưng việc thực hành lại càng quan trọng. Có lý thuyết mà không biết áp dụng thì đến khi làm thực tế rất dễ sai sót. Tuy nhiên việc thực hành ở các trường đại học, cao đẳng còn hạn chế, dẫn đến việc nhiều bạn trẻ học thêm phần thực hành ở các trung tâm. Điều này sẽ bổ trợ cho khả năng làm việc thực tế rất tốt. 

Với những bạn muốn hướng đến vị trí kế toán trưởng thì kiến thức nền tảng là không thể thiếu, thậm chí bạn còn phải kinh qua các vị trí như chuyên viên kế toán, kế toán lương, kế toán thuế, kế toán quyết toán rồi đến kế toán tổng hợp. Bởi chỉ khi nắm được tất cả các mắt xích trong lĩnh vực kế toán thì bạn mới có thể làm tốt vai trò của người đứng đầu. Am hiểu chuyên môn, kinh nghiệm trong các đầu mục công việc sẽ giúp bạn xử lý thấu đáo và quản lý tốt đội ngũ nhân sự phía dưới. 

3.2. Thông thạo tin học văn phòng và  phần mềm kế toán

Bản thân một người kế toán đều cần thành thạo word, excel và các phần mềm chuyên dụng cho kế toán. Bạn sẽ được học điều này trên trường nhưng nếu không thực hành thường xuyên thì đi làm bạn sẽ quên hết thôi. Đặc biệt là phần tin học văn phòng thì hiếm có trường đào tạo chuyên sâu. Phần lớn sinh viên kế toán sẽ tự mày mò hoặc học thêm bên ngoài. 

Làm về kế toán thì phần mềm như Misa hay Fast bạn phải thành thạo các thao tác và cách sử dụng. Nếu không có phần mềm thì cho bạn gấp đôi thời gian cũng không hoàn thành xong việc của người kế toán được. Excel là một công cụ thông minh hỗ trợ cực lớn cho dân kế toán. Nếu bạn sở hữu chứng chỉ excel hay chứng chỉ tin học văn phòng thì rất dễ apply được mức lương cao khi đi xin việc. 

3.3. Ngoại ngữ

Đừng nghĩ rằng làm kế toán thì không cần biết đến ngoại ngữ. Vì nếu bạn muốn giàu nhanh với nghề kế toán bạn nên gia nhập vào những công ty nước ngoài như Mỹ, Nhật, Hàn, Trung Quốc… Đây là những nước đang đặt rất nhiều công ty kinh tế ở nước ta và trả lương rất cao cho kế toán. 

Không chỉ cần ngoại ngữ cho các công ty nước ngoài mà hiện nay các công ty trong nước có liên kết với nước ngoài hoặc những tập đoàn lớn đều yêu cầu nhân sự phải biết tiếng Anh. 

3.4. Thường xuyên cập nhật kiến thức mới

Ngoài ra để trở thành người giỏi trong ngành nghề bạn nên cập nhập các thông tư, nghị định thường xuyên, tích lũy chuyên ngành của những lĩnh vực công ty mà bạn đang làm việc. Và cần rèn luyện sức khỏe thật tốt để có thể chịu đựng áp lực công việc. Bởi kế toán là ngành nghề thường “vắt chân lên chạy” vào những giai đoạn chốt báo cáo, quyết toán…

Tạm kết:  

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề Học kế toán có khó không, làm kế toán có nhanh giàu”. Với người mới bắt đầu hoặc làm trái nghành để theo được nghề kế toán bạn không cần phải đăng ký chuyên nghành đào tạo kế toán chính quy tại trường đại học. Hiện nay, các trung tâm dạy nghề kế toán với chương trình dạy học thực tế từ 2 tháng -3 tháng bạn có thể hiểu bản chất kế toán là gì và làm được việc.
Đừng quá lo lắng không có bằng cấp chuyên nghành khó xin việc, doanh nghiệp rất thực tế chỉ cần bạn có năng lực sẽ được tiếp nhận với cơ chế đãi ngộ phù hợp. 

Chúc các bạn sớm thành công với nghề kế toán này nhé! 

Biên tập: Lily

Bình luận:

 1. Giang says:

  túm lại là vẫn phải học mà nâng cao tay nghề đó anh em, lại chuẩn bị xách mông đi học thôi

 2. Linh says:

  đặt gạch ngồi hóng xem khi nào mình quay trờ lại nghĩa là mình đã khá giàu rồi nhé các bạn 🤣. Thôi không mơ nữa, ngồi ngay ngắn vào bàn giở sách ra học đợi giàu đây 😥. ai giàu rồi cho xin ít kinh nghiệm nhá.

 3. Phương says:

  kế toán có kinh nghiệm lương khá cao đấy, cũng muốn học mà thấy thông tư ngị định hay thay đổi bạn kế toán công ty mình hay than quá nên hơi rén à😁

 4. Ngọc Yến says:

  Nhà mình mở trung tâm bảo dưỡng chăm sóc xe hơi đang cần một kế toán kê khai thuế hằng tháng, nên mình đang muốn học một khóa để về giúp ba thì nên học khóa nào nhỉ, mà mình cũng chưa có kiến thức về kế toán nữa, không biết nên bắt đầu từ đâu?

  • Hoàng Huyền says:

   thực ra tra mạng thì cũng nhiều phương pháp tự học lắm nhưng học kế toán mà tự học cũng mông lung mà khó phết. lơ mơ là đi bóc lịch, nên có điều kiện thì có thể học ở các trung tâm ấy bạn. trước còn lo lừa đảo chứ giào hở cái là ta phốt luôn 😆

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.