Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
2549 lượt xem

Học C&B Ở Đâu Tốt Và Uy Tín Nhất Hiện Nay

Nhu cầu học C&B đang ngày càng gia tăng, khiến nhiều trung tâm đào tạo về C&B mọc lên san sát nhau. Việc tìm kiếm một trung tâm uy tín chất lượng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vậy học C&B ở đâu tốt nhất hiện nay?

Học C&B Ở Đâu Tốt Và Uy Tín Nhất Hiện Nay
Học C&B Ở Đâu Tốt Và Uy Tín Nhất Hiện Nay

C&B là một công việc không còn mới mẻ trong lĩnh vực nhân sự, chuyên về lương thưởng và các phúc lợi của nhân viên trong một công ty. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm công việc này mà nó đòi hỏi các bạn phải có cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thông qua trường lớp đào tạo chính quy hoặc các khóa học thực hành.

Công việc C&B là gì?

C&B là một bộ phận trong phòng nhân sự chịu trách nhiệm về các công tác liên quan đến lập bảng tính lương, đánh giá KPI, chế độ phúc lợi, thưởng phạt, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… cho người lao động.

Để hiểu rõ hơn công việc chuyên viên C&B phải làm là gì thì bạn cần biết cấu trúc phòng nhân sự chuyên nghiệp sẽ gồm những bộ phận sau:

 • Bộ phận tuyển dụng (R: Recruitment)
 • Bộ phận Đào tạo và phát triển (T&D:Training & Development)
 • Bộ phận tiền lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

Như vậy khi làm C&B bạn sẽ đảm nhận mảng tiền lương và phúc lợi cho nhân viên trong doanh nghiệp đây là lĩnh vực rất quan trọng 100% doanh nghiệp vừa và đều cần nhân viên biết về nghiệp vụ tiền lương và phúc lợi.

Thực tế có rất nhiều người làm công việc về hành chính nhân sự nhưng chưa thực sự chuyên sâu, như chị Hoa làm cho văn phòng công ty bất động sản công việc của chị loanh quanh xử lý những công việc của hành chính là chủ yếu, nhận thấy không có cơ hội phát triển cho bản thân chị ứng tuyển vào vị trí nhân sự tại công ty khác. Lúc này, bên tuyển dụng yêu cầu chị cần có nghiệp vụ vững về tiền lương, bảo hiểm trong khi đó bản thân chị lại chưa được làm nhiều về lĩnh vực này. Và chị đã đi tìm hiểu các trung tâm đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ C&B.

Hành chính nhân sự là công việc không hề đơn giản như mọi người nghĩ
Hành chính nhân sự là công việc không hề đơn giản như mọi người nghĩ

Chuyên viên C&B  phải làm  những công việc sau:

 • Kiểm tra, giám sát việc chấm công và thực hiện nội quy lao động về giờ giấc làm việc của toàn bộ nhân viên. Quản lý chế độ về nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca và các chế độ khác theo nội quy, quy định của doanh nghiệp. Tính toán và làm thủ tục chi lương, thưởng hàng tháng và vào các dịp lễ, tết.
 • Tổ chức lưu trữ, sắp xếp, cập nhật và bảo quản hồ sơ lương, các hồ sơ đề bạt thăng tiến, giấy đề nghị tăng lương, kỷ luật hạ lương, hồ sơ bàn giao khi thôi việc và các chứng từ khác liên quan đến lương. Phối hợp theo dõi, quản lý hệ thống chính sách phúc lợi của doanh nghiệp.
 • Theo dõi, cập nhật số liệu tăng giảm BHXH, BHYT, BHTN và đối chiếu với cơ quan BHXH hàng tháng. Hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục và liên hệ cơ quan BHXH cho NLĐ tham gia và hướng các chế độ BHXH, BHYT theo đúng quy định. Soạn một số văn bản liên quan đến công tác BHXH, BHYT, BHTN.
 • Lập danh sách nhân viên phải nộp thuế thu nhập, viết hóa đơn thu nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động (nếu có).
 • Đề xuất xây dựng các chính sách, chế độ phúc lợi, chính sách về lương, khen thưởng, các quy định, quy chế,… của Doanh nghiệp.
 • Cập nhật các quy định của pháp luật về chế độ, chính sách, lương để kịp thời bổ sung, sửa đổi chế độ, chính sách của tập đoàn phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Lập hồ sơ làm thẻ ATM cho nhân viên và làm việc với ngân hàng.
 • Giải quyết thôi việc cho nhân viên.
 • Giải đáp mọi thắc mắc liên quan chính sách tiền lương và các vấn đề có liên quan khác.
Kỹ năng cần có của Chuyên viên C&B
Kỹ năng cần có của Chuyên viên C&B

Những kỹ năng cần có của chuyên viên C&B gồm những gì:

Để trở thành một C&B bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng:

– Kỹ năng tin học văn phòng: Bạn phải thành thạo Excel, Word, Power Point bởi bạn sẽ làm việc nhiều với các loại giấy tờ.

– Kỹ năng phân tích: Bạn là người tính lương hàng tháng của công ty vì vậy bạn cần có một cái đầu với khả năng phân tích tốt các con số.

– Kỹ năng cập nhật: Một chuyên viên C&B phải biết cập nhật thường xuyên thông tin thị trường lao động, những thay đổi về pháp luật để có thể xây dựng chính sách tiền lương phù hợp, mang lại lợi ích cho toàn thể công ty.

– Kỹ năng giao tiếp: Nhân sự được biết là nghề “làm dâu trăm họ” vì vậy bạn phải có tài ăn nói khéo léo để phục vụ tốt cho công việc.

Ngoài những kỹ năng cơ bản nói trên, một chuyên viên C&B cần có đức tính trung thực và sự công bằng, phải cẩn thận và tỉ mỉ, luôn cầu tiến và tâm huyết, chủ động trong công việc…

Khóa học thực tế hành chính nhân sự (Nguồn: VinaTrain)
Khóa học thực tế hành chính nhân sự (Nguồn: VinaTrain)

Khóa học C&B tại trung tâm Vinatrain

Nắm bắt được nhu cầu thực tế của học viên Trung tâm VinaTrain đã mở các khóa đào tạo về  tiền lương và chế độ chính sách cho người lao động. VinaTrain tự hào là đơn vị  có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo về nhân sự nói chung và chuyên sâu về bộ phận C&B nói riêng. Sau nhiều năm hoạt động thì trung tâm nhận được rất nhiều sự yêu mến từ các bạn học viên và các chuyên gia trong lĩnh vực C&B.

Mục tiêu sau khi hoàn thành chương trình đào tạo về C&B tại Vinatrain các bạn có thể làm được:
· Tư duy pháp luật để vận dụng linh hoạt trong công việc
· Nắm rõ kiến thức về Luật Lao động, BHXH, Thuế TNCN
· Thực hành xây dựng và thành thạo các nghiệp vụ về lương cơ bản
· Nắm được lý thuyết cơ bản trong việc xây dựng hệ thống lương 3P
· Có được kiến thức nền tảng để định hướng công việc ở những vị tri tốt hơn sau này
– Giáo trình ngắn hạn chỉ từ 60 – 80 ngày cho một khóa học, cam kết ra làm được việc ngày, bởi số tiết thực hành lên đến 70% số giờ lên lớp.

Vinatrain có nhiều khóa học với mức học phí phù hợp cho cả sinh viên mới ra trường nên các bạn có thể an tâm về vấn đề này. Đội ngũ giảng viên nhiệt huyết luôn luôn theo sát từng học viên từ các bạn mới bắt đầu cho đến những người đã từng làm việc trong lĩnh vực C&B rồi.

Một số phản hồi về khóa học C&B tại Vinatrain mà admin cập nhật được:

Sau khi tham gia khóa học về C&B tại trung tâm đã nhận được nhiều phản hồi từ các học viên:

Bạn với nick nam Anhvo K 69-HCNS ONLINE viết: 

“Học khóa học C&B được thầy cô hướng dẫn rất nhiệt tình, em học bài là nắm được ngay tại lớp. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ trả lời hay giải đáp thắc mắc về khóa học cũng rất sốt sắng.Mặc dù e học online nhưng tương tác giáo viên với học sinh rất tốt, bài tập thực tế  thầy cô đưa ra rất sát với những gì diễn ra thực tế ở cty e“.

Buổi phát bằng tại lớp C&B của VinaTrain
Buổi phát bằng tại lớp C&B của VinaTrain

Bạn Võ Ngân- K70HCNS- HA NOI chia sẻ: 

“Em chỉ mới học tại trung tâm được vài buổi, nhưng với người mới như em vẫn có thể theo kịp giáo trình. Thầy cô chỉ dẫn tận tâm đến từng người hỏi thăm, trong suốt quá trình học muốn nhắn tin cho thầy cô hỏi bài giờ nào cũng được, thầy cô trả lời ngay khi online.”

Bạn Kim Anh- K67HCNS-HCM:”

Thực sự e cảm ơn trung tâm rất nhiều, nhờ có đi học tại trung tâm mà nghiệp vụ của e vững lên rất nhiều, e không còn lo  lắng mỗi khi bị giao việc nữa và giờ trở thành thành viên gắn bó lâu dài với công ty e. nhờ những kiến thức học đc e đã áp dụng vào đúng thực tế công ty e làm việc và được đánh giá rất cao, lương của e giờ khá ổn chứ k lèm tèm như ngày trc, chả bao giờ e lại nghĩ có đc như ngày hôm nay, cảm ơn trung tâm VinaTrain rất nhiều, e học hành chính nhân sự ở đây xong còn giới thiệu cho bà chị kế toán của e cũng vào học luôn, bà khen công nhận trung tâm này dạy đúng kiểu cầm tay chỉ việc, kakakaka”.

C&B được dự đoán sẽ là một ngành nghề hot với triển vọng nghề cao, vì thế, nếu bạn yêu thích lĩnh vực nhân sự và có những khả năng phân tích, phán đoán cùng các nghiệp vụ văn phòng tốt, đừng ngại thử sức trong lĩnh vực mới mẻ và cực kì hấp dẫn này nhé.

Trên đây là những chia sẻ của tác giả cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về nghề C&B, cũng như giúp các bạn lựa chọn cho mình trung tâm uy tín đào tạo ngắn hạn liên quan tới nghiệp vụ này.

Trung tâm VinaTrain là một trong số những trung tâm uy tín mà bài viết nhắc tới, còn rất nhiều trung tâm uy tín khác mà các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Chúc các bạn lựa chọn cho mình hướng đi đúng đắn để phát triển sự nghiệp của mình.

Nguồn: Minh Hiếu

Bình luận:

 1. Kim Oanh says:

  Làm nhân sự không hề đơn giản, thoáng qua thì tưởng dễ làm nhưng đến khi cho đụng vào 1 nghiệp vụ thì cứng luôn, thế nên các bộ phận khác đừng có nói làm hcns dễ đơn giản, cứ thử cho các bà làm tuyển dụng hay bảo hiểm cho doanh nghiệp quy mô 500 công nhân trở lên xem, nhiều lúc nghĩ cũng ức làm hcns cứ bị coi thường việc gì cũng đến tay.

  • Thanh Tâm Châu says:

   đúng thế, mình trước làm công ty nhỏ kiểu văn hóa chưa xây dựng rõ ràng, nhân sự bị coi thường ra mặt luôn 😡😡😡 nghĩ mà tức lồng ngực á

 2. Thu Phương says:

  Công nhận các trung tâm ra đời đáp ứng đúng nhu cầu học viên, mình hài lòng khóa học tại Vinatrain, đúng kiểu cầm tay chỉ việc, lơ ngơ như mình mà sau học 1 khóa kiến thức vững vàng luôn

  • Đào Minh Khuê says:

   ê chuẩn nha . mình cũng mới học ở đó xong thấy áp dụng được vào trong thực tế , công việc nhiều vãi . dạy từ căn bản nên mn cứ thử xem có phù hợp không

 3. Bảo An says:

  Đúng là muốn nghiệp vụ vững lương cao thì k thể không học thêm những lớp thế này, khóa học phù hợp cho những người mới, chưa có kinh nghiệm, mình sẽ tìm hiểu thêm

 4. Hoàng hà says:

  Với sinh viên như mình mong muốn ra trường có được việc làm là sung suớng lắm rồi, lương xét sau, cứ làm để tích lũy kinh nghiệm đi đã, khi có trong tay kinh nghiệm cơ hội cho mình sẽ rất nhiều

 5. Giang Minh says:

  Mình tìm hiểu có trung tâm VinaTrain có đào tạo ngắn hạn C_B thấy mức học phí khá ổn, nội dung chương trình đào tạo bám sát thực tế, dạy nhiều thực hành cho học viên, mình đã đc học thử 3 buổi nên quyết định sẽ tiếp tục theo học

 6. Minh Hồng says:

  em đnag làm trái ngành muôn chuyển sang học hành chính nhân sự, e làm kế toán thấy đau đầu với những con số quá giờ muốn chuyển snag nhân sự, nhờ add giới thiệu cho những trung tâm uy tín để e theo học cho những người mới bắt đầu như e, dạng cầm tay chỉ việc cho e nhé, e chưa hình dung đc những cv của hành chính nhân sự là gì, cảm ơn ạ

 7. Nam Nhật says:

  Em là con trai có theo học được ngành này k ạ? Làm sales mà áp lực doanh số quá k biết chuyển ngành này có phù hợp cho con trai k? nhờ add tư vấn khóa học nào phù hợp cho e? e cảm ơn ạ liên hệ cho e qua mail: buinhatnam2898@gmail.com

 8. Thành Phúc says:

  Trung tâm này đào tạo có ổn không các bạn. Mình có đọc được cmt của bạn bảo bị chậm chứng chỉ. Không biết thực hư ra sao

  • Uyên Nhi says:

   mình cũng học 1 khóa tại đây rồi, có lớp nhanh lớp chậm thấy bảo do cung cấp thông tin học viên nữa á, như lớp mình sau 18 ngày tính cả thời gian vận chuyển nữa thì nhận được chứng chỉ

  • Phan Yến says:

   có ổn định ban ơi, sếp thì ngồi máy tính đăm chiêu google search tối nay ăn gì mai mùng 1 cung các cụ cái gì cho nhiều lộc, lâu lâu thì ới nhân viên em làm xong báo cáo chị giao chưa, Nhân viên thì cắm mặt từ khi tới văn phòng cho tới lúc hết giờ chả hét việc. Chả giám nhờ sếp làm. C&B đấy mình chán lắm rồi 🙁 , quả ảnh chụp bà k chối đâu được :)) ghét thế k biế 😤

 9. Ánh Thuỷ says:

  Cho em xin review về khoá học online cuae trung tâm này với ạ, em chuẩn bị đăng kí học nên muốn xin thêm fb ạ

 10. Hà Phương says:

  nếu muốn chuyển ngành sang hành chính nhân sự thì học khóa này thôi phải không các bạn, hay còn khóa nào khác nữa không nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.