Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1437 lượt xem

Giao Tiếp Công Sở Cần Lưu Ý Những Gì? 7 Nguyên Tắc Vàng Cần Biết

Công sở luôn là nơi cần đến sự giao tiếp thường xuyên và khéo léo. Để có thể tự tin “lăn lộn” chốn công sở hãy cùng tìm hiểu giao tiếp công sở cần lưu ý những gì? và 7 nguyên tắc vàng trong làng giao tiếp nhé! 

Giao-tiep-cong-so-can-luu-y-nhung-gi
Những lưu ý khi giao tiếp chốn công sở

Công sở là nơi mà việc giao tiếp của bạn không chỉ cần chuẩn chỉnh mà còn phải khéo léo. Giao tiếp không tốt nguyên nhân dẫn đến sự hiểu lầm không đáng có trong quá trình làm việc. Theo nghiên cứu khảo sát, đa số mọi người gặp khó khăn khi giao tiếp với sếp hoặc cấp dưới. Một số cho rằng mâu thuẫn xảy ra khi cách giao tiếp không đúng mực. Bên cạnh đó lý do nghỉ việc cũng xuất phát từ việc khó khăn trong vấn đề giao tiếp cùng một công ty dù chung nền văn hóa. 

Giao tiếp tốt chốn công sở mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Có thể kể đến như: 

  • Công việc triển khai nhanh chóng, hiệu quả vì thấu hiểu nhau. 
  • Mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới giữa nhân viên và sếp thoải mái tôn trọng 
  • Quan hệ giữa các đồng nghiệp trong phòng yêu thương, gắn bó 
  • Văn hóa công ty lớn mạnh, tự hào về tổ chức 
  • Được mọi người yêu quý, mỗi ngày đi làm là một ngày vui 
Giao-tiep-tot-mang-lai-rat-nhieu-loi-ich
Giao tiếp tốt chốn công sở mang lại nhiều lợi ích

Để có thể giao tiếp tốt trong công sở bạn cần nắm được 7 nguyên tắc giao tiếp và Giao tiếp công sở cần lưu ý những gì? dưới đây:

Nguyên tắc 1 – Nhất quán nội dung truyền đạt 

Câu tam sao thất bản chắc đã quá quen thuộc với những bà cô tám chuyện. Nhưng nội dung khi giao tiếp chốn công sở thì phải nhất quán. Khi bạn nghe thông tin từ người A hãy đảm bảo bạn sẽ kể cho người B đúng như vậy, nếu không nhớ được hết nội dung thì cũng đừng kể phiến phiến. Bởi đó có thể là nguyên nhân gây nên mẫu thuẫn nội bộ đó.

Nhất quán nội dung còn biểu đạt ở việc truyền thông tin từ sếp xuống quản lý, từ quản lý xuống nhân viên, từ nhân viên qua nhân viên tránh cho công việc bị ảnh hưởng gây hậu quả nặng nề. 

Nguyên tắc 2 – Không dèm pha bất kỳ cá nhân nào 

Công sở là chốn nói xấu bậc nhất và nhất là khi người bị nói xấu lại là người mà ta không ưa. Khi bạn có định kiến về ai đó bạn thường có xu hướng bới móc, dè bỉu, đánh giá khắt khe những biểu hiện, lời nói hoặc phớt lờ sự nhờ vả hay bàn giao công việc. 

Đưa thái độ cá nhân vào công việc không chỉ khiến bạn làm ảnh hưởng tới chính mình mà còn có thể sẽ trở thành yếu tố gây mâu thuẫn nội bộ. 

Nguyên tắc 3 – Không bị động khi nắm bắt thông tin 

Gọi dạ bảo vâng là cách ứng xử cơ bản khi bạn làm việc nhưng nếu chỉ bị động tiếp nhận thông tin thì đó cũng là không tốt. Ví dụ khi sếp giao việc dù bạn không hiểu phải làm thế nào nhưng bạn vẫn vâng dạ rồi để đó. Khi đến deadline bạn không giao được đầu việc như sếp muốn khiến cho cả team, cả phòng bị chậm tiến độ. Hay như khi giao việc teamwork bạn không có ý kiến riêng, bị động để mọi người thúc giục thì hiệu quả công việc cũng không cao. 

Nguyên tắc 4 – Luôn lắng nghe trước rồi mới đánh giá 

Việc hấp tấp trong giao tiếp là không nên, chỉ khi cãi nhau họ mới tranh nhau nói còn khi giao tiếp thì người nói phải có người nghe. Hãy nghe thật kỹ cách họ trình bày câu chuyện trước sau đó hãy đánh giá quan điểm, vấn đề của họ sau. Đây là cách bạn thể hiện sự tôn trọng với đối phương. 

Hãy chờ đến cuối cùng để thắc mắc những vấn đề chưa hiểu, không nên đưa ra các thắc mắc ngay khi bạn còn chưa hiểu tường tận vấn đề. Đây cũng là nguyên tắc để rèn luyện cách đứng trên quan điểm của người khác suy nghĩ và giải quyết vấn đề thấu triệt khi có mâu thuẫn. 

Nguyên tắc 5 – Hãy luôn nói lời cảm ơn và trân trọng 

7 nguyên này sẽ giúp bạn giao tiếp đỉnh cao

Vì sao trẻ con luôn được dạy phải cảm ơn nhưng khi người lớn đối mặt với những tình huống cần bày tỏ sự cảm ơn, trân trọng thì lại không làm vậy? Bởi vì khi lớn chúng ta có xu hướng ngại ngùng và che dấu cảm xúc. 

Với người nhân viên việc không được trân trọng hay ghi nhận sẽ khiến họ thiếu động lực để cố gắng. Với sếp nếu nỗ lực vì công ty vì nhân viên mà không được nhận lời cảm ơn cũng dễ khiến họ chạnh lòng. Một cách giao tiếp chân thành chốn công sở chính là việc trao đi lời cảm ơn, sự trân trọng đúng cách và kịp thời. Nếu gặp khó khăn trong việc nói trực diện bạn có thể giao tiếp qua email, qua tin nhắn. 

Nguyên tắc 6 – Luôn phản hồi một cách tích cực 

Giao tiếp là sự tương tác qua lại giữa 2 bên, vậy nên câu chuyện được nói ra thì cần có quá trình được phản hồi lại. Và để xây dựng cách giao tiếp tốt cách phản hồi của bạn luôn cần tích cực kể cả là nhận xét, từ chối hay đồng ý. 

Việc phản hồi tích cực cũng như một cách ngầm cổ vũ cho người đối diện rằng bạn ghi nhận và hoàn toàn thấy có ích trong cuộc nói chuyện này. Từ điểm đó, dù câu chuyện phía sau có gây bất lợi với người trò chuyện với bạn thì học cũng sẽ vui vẻ để tiếp nhận. 

Trong quá trình làm việc phản hồi hay được gọi là comform cũng là hình thức để người truyền tải thông tin biết rằng bạn đã nhận được và sẽ tiến hành theo thông tin đó. 

Nguyên tắc 7 –  Lưu ý các cấp bậc trong giao tiếp

Trong quá trình giao tiếp bạn không thể bỏ qua yếu tố tuổi tác, cấp bậc, chức vụ của người đối diện. Khi trao đổi với cấp trên hãy tôn trọng nhưng không khiêm nhường, hãy luôn lắng nghe, chú ý, biết cách thể hiện quan điểm ngắn gọn, xúc tích, có ích, ghi chép cẩn thận những yêu cầu. 

Khi làm việc với cấp dưới bạn có thể thả lỏng, thân thiện, trao đổi công việc chi tiết và hãy lắng nghe nhiều hơn những băn khoăn, khó khăn của nhân viên. Trao cho họ sự tin tưởng và động lực phấn đấu. 

Nhiều sếp gặp phải vấn đề hay quát tháo, trịnh thượng, bề trên khiến nhân viên không phục. Nhiều nhân viên lại có thái độ lên mặt, khó chịu và coi thường khi trao đổi với sếp. Đây đều là những hành động khép lại một mối quan hệ khi giao tiếp và cũng gây nên những tổn thương, mâu thuẫn trong lòng mỗi người. 

Tạm kết:

Giao tiếp công sở cần lưu ý những gì? đã được nêu đầy đủ trong bài viết trên, hi vọng với những tổng hợp trên độc giả sẽ đúc kết cho mình những nguyên tắc ứng xử tốt để công việc chốn công sở trở nên thú vị và nhẹ nhàng! 

Lily – Tổng hợp và biên tập 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.