Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
668 lượt xem

Có nên học xuất nhập khẩu online không? Tôi đã mất tiền oan vì nó 

Có nên học xuất nhập khẩu online không? Chỉ vì không tìm hiểu kỹ mà tôi đã bị lừa tận 2 lần với những khóa học online cam kết hiệu quả nhưng học lại chẳng ra sao kiểu này. Bài viết được tổng hợp chia sẻ tử bạn đọc gửi  ban biên tập với mong muốn cảnh báo tới nhiều người được biết trước khi mua các khóa học online.

Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh nhưng ra trường tôi lại khá lận đận trong xin việc. Tôi đang làm Saler cho sản phẩm trong siêu thị nhưng lương không tốt lắm. Chị họ đang làm xuất nhập khẩu rủ tôi sang làm với chị ấy với người mới như tôi dù có người đỡ đầu cũng vẫn phải học kiến thức nền tảng để không bị nói là người nhà, bao che cho nhau.

Có nên học xuất nhập khẩu online, tại sao mất tiền oan ch những khóa học không hiệu quả
Có nên học xuất nhập khẩu online, tại sao mất tiền oan ch những khóa học không hiệu quả

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Giá Giẻ

Ngành tôi học có kiến thức nền tảng marketing cộng với ngoại ngữ là khá phù hợp với xuất nhập khẩu. Khổ nỗi tôi lại chưa có kiến thức chuyên ngành. Nếu học ngon nghẻ một khóa xuất nhập khẩu là tôi có thể xin việc ở công ty chị họ. Mức lương và chế độ đãi ngộ cao hơn tôi làm Sale nhiều. Thời gian không có nhiều cho các lớp học tại trung tâm nên tôi quyết định mua giáo trình về tự học nhưng không hiểu lắm, sau đó lại lên mạng đăng ký khóa học xuất nhập khẩu online được quảng cáo rất nhiều trên các nhóm face hoặc trên trang tin facebook .

Tôi tự mua sách về học nhưng không hiểu nên quyết định học online 

Do cách trung tâm 20 cây số và cũng đang đi làm nên tôi quyết định tìm một khóa xuất nhập khẩu online. Chị họ tôi bảo chỉ cần biết căn bản kiến thức là được vào sẽ được chị hướng dẫn nên tôi rất tự tin mua 1 khóa học xuất nhập khẩu online vì 2 yếu tố: Giá giẻ và có thể học mọi lúc, mọi nơi.

Tìm rồi mới thấy có quá nhiều trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu online bên nào cũng đăng ảnh học viên, khóa học đào tạo, hình ảnh người đi làm sau khóa học khiến tâm lý háo hức của tôi lên cao chỉ muốn mua luôn về học thử.

Hoang mang giữa các trung tâm tôi cũng không biết nên chọn chỗ nào phù hợp. Trong lúc vô tình lướt facebook tôi thấy dòng quảng cáo: “Có nên học xuất nhập khẩu online không? Đi tìm câu trả lời chỉ với 500.000 VNĐ“. Vì tò mò tôi để lại thông tin nhận tư vấn trên fanape quảng cáo của họ.

Rất nhanh có một bạn nữ liên hệ với tôi để giới thiệu về khóa học. Theo như lời bạn ấy chia sẻ thì đây là một khóa học online được ghi âm sẵn với chương trình học không khác gì tại trung tâm. Bạn Sale này tư vấn rất chi tiết về những điều tôi được học như sau:

Kiến thức chuyên môn thì có các loại thuế, biểu thuế, cách quản lý thuế, cách xử lý đơn hàng, phân loại giấy tờ… kèm theo cả tiếng anh chuyên ngành xuất nhập khẩu Nếu không hiểu sẽ đặt câu hỏi để giáo viên hỗ trợ. Nghe chia sẻ thì tôi thấy khá chuyên nghiệp, ngày trước mua 1 quyển sách đã mất hơn 300.000 vnđ mà giừ chỉ có hơn 500.000 vừa có tài liệu, vừa có video hướng dẫn: quá giẻ! tội gì không thử

Theo như lời bạn Sale tư vấn. Không chỉ nhận bản ghi âm, tôi còn được trung tâm cấp cho ebook cập nhật kiến thức ngành học. Còn cam kết học xong được cấp chứng chỉ nữa… quá nhiều lợi ích cho một khóa học 500k. Thời điểm bạn ấy tư vấn tôi tin tưởng vô cùng.

Quảng cáo khóa học xuất nhập khẩu online rất hấp dẫn người xem
Quảng cáo khóa học xuất nhập khẩu online rất hấp dẫn người xem

Tôi nhận về khóa học xuất nhập khẩu với nhiều tiện ích

Việc chỉ bỏ ra 500k mức học phí không quá cao nên ai chẳng sẵn sàng chi tiền. Không tìm hiểu gì thêm, tôi quyết định bỏ tiền mua khóa học xuất nhập khẩu online này. Sau khi chuyển khoản tôi nhận được phần mềm kích hoạt khóa học. Ngày đầu tiên hào hứng tải tài liệu về in và đóng thành sách bắt đầu tự học theo hướng dẫn, tôi mới tá hỏa vì ebook và phần ghi âm rất ít, mỗi bài giảng có vài phút ngắn ngủi dạy cho người biết rồi còn đươc chứ với người mới đúng như vịt nghe sấm. Tua đi tua lại vài lần với 1 bài học tôi mới hiểu giáo viên trong video đang nói gì 🙁 . Kiến thức ở trong phần ghi âm nghe rất mơ hồ và xa vời với những gì tôi được tư vấn.

Sau 2 tuần mỗi ngày 1 tiếng học theo chương trình học online mình mua về, tôi bỏ cuộc. Bực mình vì không như mong muốn, tôi nhắn tin chất vấn bạn Sale tư vấn cho mình. Nói chuyện một hồi, bạn ấy mới tá hỏa xin lỗi vì bán nhầm khóa học nâng cao cho tôi. Theo như bạn ấy nói, khóa tôi đã mua là dành cho người đã có nền tảng về xuất nhập khẩu, muốn học lên cao. Còn nếu tôi chưa có kiến thức chuyên môn, tôi phải học khóa cho người mới bắt đầu và có ý muốn tôi mua lại khóa học cơ bản với học phí ưu đãi hơn. Nhưng lúc này tôi cũng không còn hứng thú với việc học online kiểu ghi âm sẵn rồi.
Khi bình tĩnh lại, tôi cũng thấy phần sai ở mình là muốn học ngay lớp có thể đi làm được nên có thể họ nghĩ tôi đã biết rồi nhưng khi tôi hỏi bạn ấy kỹ lại khóa học cơ bản có dạy cách làm chứng từ, khai báo cụ thể không, bạn ấy cũng phải thừa nhận chỉ là hướng dẫn và chia sẻ chứ không thể dạy tỉ mỉ kiểu từng bước như tôi yêu cầu nhưng bạn ấy cũng bảo thực tế không có trung tâm nào dạy kỹ như tôi hỏi được. Nghĩ là mình có khóa nâng cao rồi thì thôi mua khóa cơ bản về xem sao vì không học có thể pass lại cho người khác được tôi lại mua tiếp khóa xuất nhập khẩu online với giá ưu đãi 359.000vnđ

Vậy mà tôi lại bị lừa một lần nữa! Khóa học online cơ bản cũng mơ hồ chẳng kém khóa trước, mỗi bài giảng trong 2 tiếng nhưng chứa rất nhiều kiến thức một người ngoại đạo như tôi không hiểu. Dưới video có phần hỏi đáp của những người học trước đó nhưng tôi thấy khá ít người hỏi,  chắc họ cũng như tôi học được vài bài là bỏ cuộc. Vi giọng thầy giáo cứ dè dè,cũng chả có bài tập hướng dẫn, chỉ có vieo và chứng từ tham khảo, muốn làm bài mẫu cũng thiếu. Nhiều bài giảng video còn rất là nhỏ do phần làm video chưa kỹ,và cứ “treo đầu dê bán thịt chó” như thế trong suốt 20 bài học tôi nhận được.

Ebook mở ra toàn là kiến thức các chuyên ngành lẫn lộn, như là cóp nhặt trên mạng về mỗi chỗ mỗi ít. Bực mình, tôi nhắn tin cho trung tâm hỏi thì hỡi ôi,chẳng nhận được hỗ trợ hoặc các bạn ấy bảo hiện tại chương trình đào tạo online chỉ giới hạn như vậy mong chị thông cảm, cần hỗ trợ chị đặt câu hỏi bên em sẽ gửi tới bộ phận chuyên gia tư vấn.

Thú thật lúc này ai còn hứng thú nữa. Sau sai lầm này của tôi, hy vọng các bạn cần lưu ý khi chọn mua các khóa học.

Học xuất nhập khẩu online có tốt không, đây là cảm giác của tôi
Học xuất nhập khẩu online có tốt không, đây là cảm giác của tôi

Lưu Ý Cần Biết Để Tránh Các Khóa Học Kém Chất Lượng?

  • Không nên nhìn hình ảnh mà nghĩ là tốt: Tôi đã từng nhìn quảng cáo một người đi làm xuất nhập họ chụp công ty và đang ngồi làm việc rất đơn giản nhưng đánh vào ham muốn được trở thành nhân viên xuất nhâp khẩu như vậy tôi nhanh tay đăng ký thậm chí còn sợ không mua nhanh hết giảm giá.
  • Không nên tin giá giẻ là tốt: Thực tế thì với kinh nghiệm mua hàng shoppee của tôi của giẻ chả tốt là mấy, khóa học giá giẻ thì chất lượng cũng khó mà làm hài lòng được. Học để biết sơ sơ  thì ổn chứ học mà được thì khó lắm.
  • Người lười càng không nên mua khóa học online: Nếu bạn không có tính chủ động học tập chắc chắn sẽ bỏ phí khóa học bạn mua vì vậy hãy chọn các khóa học online với giáo viên dạy trực tuyến, sẽ có áp lực để bạn học tập nhiều hơn.
  • Đừng kỹ vọng quá nhiều vào 1 khóa học sẽ giúp bạn thành công: Tôi có nói với chị họ câu chuyện này, chị tôi bảo chuyện bình thường, họ bán đúng giá trị 500.000 vnđ đó là do tôi  hy vọng quá nhiêu, có thể không tốt với người này nhưng lại tốt với người khác.
  • Học càng sớm càng tốt: Bây giờ tôi đang học việc tại công ty của chị họ mình, vừa làm vừa học thêm thời gian này tôi cảm thấy thật may mắn vì có người giúp đỡ. Nếu bạn không có ai hỗ trợ thì hãy học ngay bây giờ ôn tập thật kỹ rồi đi xin viêc.Nói thật vào làm rồi tôi mới thấy xuất nhập khẩu cũng đơn giản, không phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ 1 tháng tôi đã biết việc cơ bản không cần người kèm cặp nữa rồi.

Lục lại trong những topic “Có nên học xuất nhập khẩu online không?” tôi phát hiện ra có rất nhiều bạn cũng bị giống tôi. Nếu tôi không hấp tấp, cũng không ham khóa học 500k thì đã không bị ăn trái đắng như thế. Biêt vậy tôi chịu chi nhiều tiền hơn để học được hiệu quả ngay từ đầu.

Bài viết của nhân vật được tác giả tóm tắt xin dừng lại tại đây. Như vậy, các bạn muốn học tốt trước hết cần  tìm hiểu kỹ về đơn vị đào tạo và định hướng rõ cho mình lộ trình học tập. May mắn cho bạn nữ trong câu chuyện có người nhà giúp đỡ, nếu là bạn hoặc ai khác chắc gì đã dễ dàng bước chân vào nghề như vậy.

Kinh nghiệm hơn 6 năm làm nghề của tác giả cho thấy dù là vị trí nào trong nghành xuất nhập khẩu khi làm việc cũng không khó như bạn nghĩ. Cái quan trọng là kiến thức nền tàng và tư duy trong công việc bạn phải biết vì các công ty sẽ đào tạo lại bạn khi nhận việc.

Nếu xác định đổi nghề hãy thay đổi ngay hôm nay, thời buổi  công nghệ thông tin học online đúng là một lợi thế giúp người học tiết kiệm chi phí. Như vây, nên học xuất nhập khẩu online những chọn đúng khóa học tìm đúng trung tâm dạy uy tín!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.